วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อะโวคาโด” มีหลายพันธุ์ปลูกกินขายคุ้ม

ปัจจุบันคนไทย ตื่นตัวนิยมปลูกและนิยมรับประทานผล “อะโวคาโด” กันอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสายพันธุ์ที่ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งสิ้น ซึ่งจะมีให้เลือกปลูกและเลือกรับประทานหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะมีผลเล็กและใหญ่ไม่เท่ากัน ส่วนรสชาติเหมือนกันเกือบทุกอย่าง ในประเทศไทยมีเกษตรกรฝีมือดีนำเอาพันธุ์จากต่างประเทศเข้ามาผสมเกสรจนได้ “อะโวคาโด” พันธุ์ใหม่ขึ้นมา เป็นสายเลือดไทย มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ผลมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้หลายคนคิดว่าเป็น “อะโวคาโด” นำเข้าจากต่างประเทศ ซื้อไปรับประทานผลละหลายบาทเลยทีเดียว

อะโวคาโด มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้น “อะโวคาโด” ทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น แต่ต้นของ “อะโวคาโด” ที่เกิดจากการผสมเกสรหรือสายเลือดไทยจะสูงประมาณ 3–5 เมตรเท่านั้น ใบเดี่ยวออกสลับรูปรี ปลายแหลมมีติ่ง โคนป้าน ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและกิ่งก้าน ดอกเป็นสีครีม “ผล” เป็นรูปทรงกลมหรือรูปหยดน้ำ โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่มีชื่อว่า “อะโวคาโดปีเตอร์แฮส” จะมีผลใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ย 2.5 กรัมต่อผล มีดอกและติดผลปลายเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป จากนั้นผลจะแก่จัด สามารถเก็บผลกินหรือขายได้ในช่วงระหว่างเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกๆปี หากเก็บผลขณะอ่อนเนื้อจะมีรสชาติขม ผลแก่จัดจะมีรสชาติมันกรอบ รับประทานอร่อยมาก ในยุคปัจจุบันนิยมขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่ง ทำให้ “อะโวคาโด” ทั่วไปปลูกแล้วโตเร็ว ให้ผลผลิตไวเพียงแค่ 3–4 ปี หลังปลูกเท่านั้น

มีต้นพันธุ์แท้หลากหลายสายพันธุ์ขายเพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวนบุญบันดาล 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08–4772–6443, 08–6618–1453 กับที่งานรักษ์เหลืองจันทร์ ม.เทคโนโลยีฯ จ.จันทบุรี วันที่ 10-18 ก.พ.61 และงานเกษตรแห่งชาติ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. วันที่ 26 ม.ค.-3 ก.พ.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ปัจจุบันคนไทย ตื่นตัวนิยมปลูกและนิยมรับประทานผล “อะโวคาโด” กันอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสายพันธุ์ที่ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งสิ้น 23 ม.ค. 2561 14:43 23 ม.ค. 2561 14:43 ไทยรัฐ