วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทำอย่างไร? เพื่อให้เรามีโอกาสตัดสินใจที่ถูกต้องมากขึ้น

โดย Nuttaputch

เรื่องของการตัดสินใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากอย่างหนึ่งกับการใช้ชีวิตของเราในทุกๆ วัน ซึ่งเราก็จะเห็นว่าคนเก่งๆ หรือประสบความสำเร็จนั้นมักจะมีการตัดสินใจที่เฉียบแหลม และนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี และในทางกลับกันนั้น ถ้าเราตัดสินใจกันผิดพลาดก็จะทำให้เกิดผลที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว การตัดสินใจจึงเหมือนเป็นเรื่องที่เราต้องทำกันทุกวันแต่สามารถมีบทบาทสำคัญกับชีวิตของเราอยู่พอสมควร แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าที่เราตัดสินใจไปนั้นเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง? แน่นอนว่ามันก็คงเป็นเรื่องยากที่จะฟันธงกันไปว่าอะไรถูกไม่ถูก แต่มันก็พอมีวิธีอยู่บ้างที่ทำให้เราเลี่ยงการตัดสินใจผิดๆ หรือการตัดสินใจแบบที่เรามักบอกว่า “ไม่ได้คิด” กัน

1. อย่ามั่นใจในตัวเองมากเกินไป

แม้ว่าการตัดสินใจอะไรนั้นจะเป็นเรื่องของตัวเราเอง แต่สิ่งที่หลายๆ คนมักจะเกิดปัญหาคือการเชื่อในความคิดของตัวเองมากเกินไป ถ้าจะพูดกันง่ายๆ คือการถือ Ego ของตัวเองเป็นใหญ่จนไม่ฟังคนอื่น ไม่สนข้อมูลอื่นๆ ที่มาประกอบการตัดสินใจ ซึ่งพอเป็นแบบนั้นแล้วก็จะมีความเสี่ยงอยู่พอสมควรเพราะกลายเป็นว่าตัวเราตัดสินโดยไม่มองข้อมูลโดยรอบ ไม่เปิดใจรับฟังเหตุผลอื่นๆ และปัญหาหลายๆ ครั้งก็เกิดเพราะเรื่องเช่นนี้นั่นเอง


2. อย่าคิดว่าทุกอย่างจะเหมือนที่แล้วๆ มา

เมื่อเรามีประสบการณ์มากขึ้น เราก็เริ่มเรียนรู้และเริ่มจดจำเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของเราซึ่งเอามาใช้ในการประกอบการตัดสินใจต่างๆ โดยไม่รู้ตัว ทีนี้ปัญหามันก็จะมาอยู่ตรงที่หลายๆ ครั้งเราก็จะอนุมานว่าสถานการณ์ตรงหน้านั้นเป็นเหมือนกับที่แล้วๆ มา เช่น ที่คนคนนี้ค้านก็เพราะเขาไม่ชอบหน้าเรา ที่เกิดเรื่องนี้ขึ้นก็เพราะก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์นี้มาก่อน ที่เพื่อนเราทะเลาะกับแฟนก็เพราะความงี่เง่าของอีกฝ่าย เป็นต้น แล้วพอเป็นลักษณะอย่างนี้แล้วเราก็จะเกิดการ “ตัดสินล่วงหน้าไปก่อน” โดยไม่ได้พิจารณาข้อเท็จจริงอย่างที่ควรจะเป็น และความเสี่ยงก็จะกลับมาตรงที่ถ้าสถานการณ์นั้นๆ ไม่ได้เกิดขึ้นตาม “สูตร” ที่เราสร้างขึ้นกันในหัวแล้ว มันก็ย่อมทำให้เรามีโอกาสที่จะตัดสินผิดพลาดได้อยู่พอสมควรเลยทีเดียว (หรือที่หลายๆ ครั้งเรามักเจออาการ “เงิบ” กันบ่อยๆ นั่นแหละครับ)

3. ฟังความเห็นตรงกันข้ามให้มากพอสมควร

คงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เราเป็นกลางทางความคิด แน่นอนว่าใจของเราอาจจะมีธงอะไรบางอย่างว่าจะเลือกอะไร และเราก็พยายามเลือกข้อมูลต่างๆ ที่เอียงทางธงที่เราเลือกไว้ (ทั้งแบบที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว) ซึ่งตรงนี้เองเป็นจุดที่หลายคนจะใช้วิธีการฟังขั้วตรงข้ามมาหักล้าง หรืออย่างน้อยๆ ก็ฉุดให้ไม่กระโจนไปยังธงที่ปักไว้ แน่นอนว่าหลายๆ คนก็คงจะไม่ชอบถ้าต้องฟังความเห็นที่ไม่ตรงกัน แต่เอาจริงๆ แล้วมันมีส่วนสำคัญในการให้เราชั่งน้ำหนักทางความคิด เช่นเดียวกับการถามตัวเองว่าเรามอง “รอบ” แล้วจริงๆ หรือเปล่า ถึงแม้ว่าสุดท้ายมันอาจจะไม่ได้ทำให้เราเปลี่ยนใจ แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้เราคิด “เผื่อ” สำหรับหลายๆ อย่างได้จากการตัดสินใจนั้นนั่นเอง


4. พยายามมองความเป็นไปได้ในหลายๆ แบบ

ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะมีคำตอบเพียงหนึ่งเดียว สิ่งที่คนเก่งๆ มักจะใช้ในการคิดเสมอคือการพยายามมองความเป็นไปได้ในทุกๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะมีมากจะน้อย จะดูมีสาระหรือดูไร้สาระ แต่การมองความเป็นไปได้ต่างๆ จะทำให้เราเห็นมิติของสาเหตุและผลลัพธ์ที่หลากหลายซึ่งนั่นทำให้อาจจะเจอทางเลือกใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิมก็ได้

นี่เป็นเพียงหลักง่ายๆ เพื่อช่วยให้เรามองเห็นว่า การตัดสินใจนั้นสามารถเปิดกว้างให้กับเราพอสมควร อยู่ที่เราจะสามารถควบคุมและพิจารณาเพื่อทำให้การตัดสินใจของเราเป็นการตัดสินใจที่ดีได้หรือไม่นั่นเองละครับ

Nuttaputch

เรื่องของการตัดสินใจนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากอย่างหนึ่งกับการใช้ชีวิตของเราในทุกๆ วัน ซึ่งเราก็จะเห็นว่าคนเก่งๆ หรือประสบความสำเร็จนั้นมักจะมีการตัดสินใจที่เฉียบแหลม และนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี 23 ม.ค. 2561 14:13 23 ม.ค. 2561 15:45 ไทยรัฐ