วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 รบ.สหรัฐฯ‘ชัตดาวน์’ยุติแล้ว หุ้นฮ่องกง-ญี่ปุ่น ขานรับ พุ่งพรวด

รบ.สหรัฐฯ‘ชัตดาวน์’ยุติแล้ว หุ้นฮ่องกง-ญี่ปุ่น ขานรับ พุ่งพรวด

  • Share:

ภาวะรัฐบาลสหรัฐฯปิดทำการ ‘ชัตดาวน์’ มา 3 วัน ยุติลงแล้ว สมาชิกสภาพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต ยอมรับข้อเสนอจากพรรครีพับลิกัน ยอมผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉบับนี้ ขณะที่ดัชนีหุ้นในฮ่องกงและญี่ปุ่นขานรับพุ่งทันที

เมื่อ 23 ม.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศ ความคืบหน้าภาวะหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯบางหน่วยงานต้อง ‘ชัตดาวน์’ ปิดทำการชั่วคราวเป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากวุฒิสภาสหรัฐฯไม่ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณนั้น ในที่สุด ได้ยุติลงแล้ว เมื่อวุฒิสมาชิกพรรครัฐบาล รีพับลิกันและพรรคฝ่ายค้าน ‘เดโมแครต’ ได้ลงมติผ่านร่างงบประมาณชั่วคราว เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ 22 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยมติสนับสนุน 81 เสียง คัดค้าน 18 เสียง และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรลงมติผ่านร่างกฎหมาย ด้วยคะแนน 266 ต่อ 150 เสียง

อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังภาวะรัฐบาลสหรัฐฯชัตดาวน์ยุติลง

บีบีซี แจ้งว่า สาเหตุที่แกนนำสมาชิกสภาพรรคเดโมแครตยอมผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉบับนี้ เนื่องจากได้ยอมรับข้อเสนอของพรรครีพับลิกันที่เสนอมาว่าจะมีการนำเรื่องการคุ้มครองเยาวชนที่อพยพเข้ามาสหรัฐฯโดยผิดกฎหมาย กลับมาอภิปรายกันใหม่อีกครั้งในอนาคต

ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในกรุงโตเกียว พุ่งขึ้นทันที หลังเปิดตลาดเมื่อวันที่23ม.ค.61

ด้านเอเอฟพีรายงาน ดัชนีหุ้นของบริษัทด้านอิเล็กทรอนิกส์บริษัทหนึ่งในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ในกรุงโตเกียว พุ่งขึ้นทันที หลังเปิดตลาดเมื่อเช้าวันที่ 23ม.ค. เช่นเดียวกับดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ที่ฮ่องกงก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน หลังจากภาวะรัฐบาลสหรัฐฯชัตดาวน์ที่ดำเนินมา3 วัน ยุติลงได้

ทั้งนี้ สาเหตุที่ก่อนหน้านี้ วุฒิสภาสหรัฐฯไม่ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉบับนี้ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่สนับสนุนให้ยกเลิกงบประมาณโครงการดาก้า ซึ่งเป็นโครงการสมัยอดีตรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในการคุ้มครองเยาวชนที่เดินทางเข้าสหรัฐฯอย่างผิดกฎหมายให้มีโอกาสได้รับการศึกษา โดยประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการนำงบประมาณส่วนนี้ไปก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ กับเม็กซิโก ตามที่เขาหาเสียงไว้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้