วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ยื่นผู้ตรวจฯ ร้องศาล รธน.ชี้ขาดคำสั่ง คสช.53/60 ลิดรอนสิทธิประชาชน

"มาร์ค" นำทีม ปชป.ยื่นผู้ตรวจฯ ส่งคำสั่ง คสช.ให้ศาล รธน.ชี้ขาด ย้ำคำสั่ง 53/2560 ไม่ปลดล็อกแถมลิดรอน ปชช. ชี้เหลื่อมล้ำเอื้อพรรคใหม่ บอนไซพรรคเก่า ขัด ม.77 ด้าน เลขาฯ ผู้ตรวจฯ รับจะตรวจสอบให้ทันก่อน 1 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย และนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้พิจารณาคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 53/2560 เรื่องการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่าขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ ปี 2560

โดย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ไม่ได้ปลดล็อกทางการเมือง แต่อนุญาตให้พรรคการเมืองใหม่หาสมาชิกพรรคได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 แต่กลับบังคับให้สมาชิกพรรคการเมืองเดิม ต้องยืนยันสมาชิกภาพของตนเอง พร้อมแสดงหลักฐานคุณสมบัติ และไม่มีลักษณะต้องห้าม รวมทั้งชำระค่าบำรุงพรรคภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 ขณะเดียวกันยังไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองและหัวหน้าพรรคการเมืองทำกิจกรรม และไม่สามารถหาสมาชิกใหม่ได้ ทั้งนี้ในส่วนประชาธิปัตย์ที่มีสมาชิกประมาณ 2.5 ล้านคน จึงเห็นว่าเป็นการสร้างภาระให้กับหัวหน้าพรรค ทำให้เกิดความไม่เป็นธรรม และประชาชนที่เป็นสมาชิกพรรคถูกลิดรอนสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เป็นการเลือกปฏิบัติระหว่างพรรคการเมืองเดิมกับพรรคการเมืองใหม่ ละเมิดรัฐธรรมนูญมาตรา 27 ที่บัญญัติมิให้มีการเลือกปฏิบัติด้วยเหตุผลเกี่ยวกับความแตกต่างของความคิดทางการเมืองอีกด้วย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การที่ คสช.อ้างว่ามีรายชื่อสมาชิกพรรคการเมืองที่มีความซ้ำซ้อนนั้น ก็ไม่เป็นความจริง เพราะหลังจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ประกาศใช้นายทะเบียนพรรคการเมืองได้สำรวจ และจัดทำรายชื่อสมาชิกพรรคการเมืองทุกพรรคทั้งหมดแล้ว ส่วนการสมัครสมาชิกของพรรคประชาธิปัตย์ เดิมผู้สมัครก็ต้องกรอกใบสมัครลงลายมือชื่อภาพถ่ายเอกสารและพิมพ์ลายนิ้วมือ ซึ่งถือว่าเป็นการยืนยันตัวตนอย่างชัดแจ้งแล้ว ส่วนการอ้างว่าคำสั่ง คสช.เปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคการเมือง ทุกๆ อุดมการณ์ก็ไม่เป็นความจริง เพราะการประชุมใหญ่พรรคการเมืองยังไม่สามารถทำได้ และตามกฎหมายเดิมก็ไม่ได้มีปัญหาความเหลื่อมล้ำ ระหว่างพรรคการเมืองเก่ากับพรรคการเมืองใหม่ เนื่องจากทุกพรรคการเมืองต้องจัดให้สมาชิกชำระเงินค่าบำรุงพรรค ในจำนวนและเงื่อนไขอยู่แล้ว นอกจากนี้การออกคำสั่งดังกล่าวยังถือว่าขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ที่จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในการออกกฎหมายด้วย

ขณะที่ นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุว่า วันนี้จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมพิจารณาว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นการสร้างภาระให้กับประชาชน ละเมิดสิทธิเสรีภาพ และไม่เป็นธรรมจริงหรือไม่ โดยหากพิจารณาแล้วว่าคำสั่ง คสช.มีความชอบธรรม จะต้องแจ้งให้ผู้ร้องรับทราบ แต่หากพิจารณาแล้วเห็นชอบตามผู้ร้องว่าคำสั่งนั้นเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ ก็จะต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาต่อไป โดยจะต้องขอคำชี้แจงจากผู้ออกกฎหมาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าไม่ได้อยู่ภายใต้แรงกดดันจาก คสช. ทั้งนี้จะเร่งรัดตรวจสอบให้ทันก่อนวันที่ 1 มีนาคม ซึ่งจะเป็นวันแรกที่อนุญาตให้พรรคการเมืองใหม่ สามารถดำเนินการหาสมาชิกได้

"มาร์ค" นำทีม ปชป.ยื่นผู้ตรวจฯ ส่งคำสั่ง คสช.ให้ศาล รธน.ชี้ขาด ย้ำคำสั่ง 53/2560 ไม่ปลดล็อกแถมลิดรอน ปชช. ชี้เหลื่อมล้ำเอื้อพรรคใหม่ บอนไซพรรคเก่า ขัด ม.77 ด้าน เลขาฯ ผู้ตรวจฯ รับจะตรวจสอบให้ทันก่อน 1 มี.ค.นี้ 23 ม.ค. 2561 13:30 23 ม.ค. 2561 14:35 ไทยรัฐ