วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลาดน้ำ4ภาคพัทยา สั่งปิดร้าน 'ม้าน้ำย่าง' พบคนจีนนิยม เชื่อบำรุงเซ็กซ์

ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา สั่งปิดร้านค้าพิเรนทร์ ใช้ช่องว่างทางกฎหมายนำ "ม้าน้ำ" ย่างขาย ไม้ละ 150 บาท พบได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน เชื่อรักษาโรคหวัด บำรุงสมรรถภาพทางเพศ

จากกรณีพบว่า มีร้านขายอาหารนำม้าน้ำมาย่างเสียบไม้ขายในราคาไม้ละ 150 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวให้ความสนใจและถ่ายรูปลงในโซเชียลจนกลายเป็นกระแสฮือฮา โดยกลุ่มที่นิยมบริโภคมักเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น

ด้านกรมประมง ทราบว่าขณะนี้ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส ห้ามแค่การนำเข้าและส่งออกม้าน้ำ ซึ่งเป็นสัตว์ในบัญชี 2 ของอนุสัญญาไซเตส แต่ในประเทศไทย ยังไม่มีข้อห้าม จึงเป็นช่องว่างที่นำมาวางขายได้ โดยม้าน้ำเป็นสัตว์ตัวเล็กไม่มีเนื้อมีแต่หนัง แต่สามารถนำไปเป็นส่วนผสมของยาจีน โดยเชื่อว่าสามารถรักษาโรคหวัด สร้างความเจริญเติบโตให้กับร่างกายและบำรุงสมรรถภาพทางเพศได้

ขณะที่ นายมนัส มีพงษ์ กรรมการบริหารตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวมีการลักลอบนำม้าน้ำมาย่างขายได้สั่งให้หยุดในทันที พร้อมยกเลิกสัญญาการค้ากับผู้ประกอบการรายนี้เช่นกัน ตามที่เป็นกระแสข่าวอยู่ในขณะนี้

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 23 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทราบว่า ร้านที่นำม้าน้ำมาย่างขาย ได้ปิดให้บริการแล้ว โดยบริเวณหน้าร้านถูกติดป้ายประกาศจากตลาดน้ำ 4 ภาค มีใจความว่า

"โครงการขอปิดกิจการร้านค้า เนื่องจากตรวจพบการกระทำผิดกฎระเบียบของโครงการ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 22 ม.ค.61 เป็นต้นไป" อย่างไรก็ตามช่วงเวลา 11.00 น. ของวันเดียวกัน ผู้บริหารของตลาดน้ำ 4 ภาค จะแถลงข่าวชี้แจงต่อผู้สื่อข่าวอย่างเป็นทางการต่อไป...

(ขอบคุณภาพจาก thaipbs)

ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา สั่งปิดร้านค้าพิเรนทร์ ใช้ช่องว่างทางกฎหมายนำ "ม้าน้ำ" ย่างขาย ไม้ละ 150 บาท พบได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน เชื่อรักษาโรคหวัด บำรุงสมรรถภาพทางเพศ 23 ม.ค. 2561 13:13 23 ม.ค. 2561 13:44 ไทยรัฐ