วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แย้มขยายใช้กฎหมาย ส.ส.โรดแม็ปเลือกตั้ง อาจคลาดเคลื่อน 1 เดือน

"วิษณุ" ชี้ขยายใช้กฎหมาย ส.ส.โรดแม็ปคลาดเคลื่อน 1 เดือน แต่ต้องอธิบายเหตุผลได้ ขอรอความชัดเจนมติ สนช.25 ม.ค.นี้  

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เสนอแก้ไขร่างกฎหมายให้มีผลบังคับใช้ถัดไปอีก 90 วัน ภายหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะส่งผลให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือน ก.พ.ปี 2562 ว่า ส่วนตัวไม่รู้เรื่อง และไม่ทราบเลย

เมื่อถามว่า กมธ.ได้อ้างคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 โดยเฉพาะข้อ 8 จึงจำเป็นต้องให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาอีก 90 วัน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าจะต้องไปถึงขนาดนั้น แต่เรื่องนี้ตนไม่รู้จริงๆ จึงตอบไม่ถูก เพราะเท่าที่ทราบก็ทราบจากคนนั้นคนนี้พูด อย่างไรก็ตาม ร่าง พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส.จะนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในวันที่ 25 ม.ค.นี้ ซึ่งวันนั้นจะทราบว่าร่างสุดท้ายของ กมธ.นั้นเป็นอย่างไร ซึ่ง สนช.อาจจะไม่เห็นด้วยก็ได้ และหาก สนช.เห็นด้วยก็จะต้องดูความเห็นจากกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสุดท้ายก็จะนำไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการร่วม ซึ่งจะใช้เวลาพิจารณาต่อไม่เกิน 1 เดือนก็แล้วเสร็จ โดยสามารถแก้ไขในชั้นกรรมาธิการร่วมได้ ดังนั้นกฎหมายฉบับนี้จึงมีขั้นตอนอีกยาว

"ถ้าอ่านตามหนังสือพิมพ์พบว่ามี กมธ.2 คน บอกว่าขยายเวลาบังคับใช้กฎหมาย 90 วัน น้อยเกินไป จึงเสนอให้เป็น 120 วัน แต่วันนี้ต้องดูว่า 90 วันนั้น สนช.จะเอาด้วยหรือไม่ ยังไม่รู้เลย แต่ กมธ.มีสิทธิที่จะแปรญัตติเพิ่มเป็นอย่างอื่น" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า กกต.เห็นว่าการปลดล็อกให้พรรคการเมืองได้ทำกิจกรรมทางการเมือง ง่ายกว่าการแก้ไขร่างกฎหมาย แนวทางดังกล่าวจะมีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้ถามทาง คสช.ประเด็นนี้เป็นทางออกทางหนึ่ง แต่ คสช.จะทำหรือไม่ก็เป็นเรื่องของ คสช.

เมื่อถามว่า การขยายเวลาบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป จะทำให้สังคมขาดความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "เร็วไปที่จะพูดในตอนนี้ ผมได้พูดมาตลอดในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาว่า การที่ต้องขยายเวลาเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทันโรดแม็ป เพราะการที่จะทำตามโรดแม็ปทันหรือไม่นั้น ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง ซึ่งเวลานี้ยังไม่มีใครพูดกัน ดังนั้นโอกาสที่การเลือกตั้งจะยังอยู่ตามโรดแม็ปนั้นยังมี เช่นเดียวกัน โอกาสที่จะไม่อยู่ตามโรดแม็ปก็ยังมี จึงต้องยอมรับ แต่หากสมมติการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปจริง เชื่อว่าจะเลื่อนไม่กี่วัน อาจจะเลื่อนแค่ 1 เดือน แต่หากจะเลื่อนเลือกตั้งแล้วจะต้องอยู่ในวิสัยที่รัฐบาลจะต้องสามารถอธิบายได้ โดยทุกคนก็ต้องยอมรับ ซึ่งถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่เหนือการควบคุม"

"วิษณุ" ชี้ขยายใช้กฎหมาย ส.ส.โรดแม็ปคลาดเคลื่อน 1 เดือน แต่ต้องอธิบายเหตุผลได้ ขอรอความชัดเจนมติ สนช.25 ม.ค.นี้ 23 ม.ค. 2561 12:57 23 ม.ค. 2561 14:29 ไทยรัฐ