วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดกล้องได้เค้ามือวางระเบิด ตลาดสดรถไฟยะลา ผู้ว่าฯนำชาวบ้านให้กำลังใจ

เปิดกล้องได้เค้ามือวางระเบิด ตลาดสดรถไฟยะลา ผู้ว่าฯนำชาวบ้านให้กำลังใจ

  • Share:

ผู้ว่าฯ นำชาวบ้าน 40 ชุมชนเดินทางมาให้กำลังใจ พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดสดรถไฟยะลาพร้อมนำดอกไม้พระราชทานมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต และชาวยะลาได้นำดอกไม้สีขาว ไว้อาลัยในจุดเกิดเหตุ ขณะที่ ตร.เริ่มได้เค้าคนร้ายหลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบผู้ก่อเหตุ ยันต้องจัดระเบียบพื้นที่ตลาดสด เพื่อลดช่องว่าง และการดูแลความปลอดภัยได้ง่าย...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ม.ค.61 ที่ตลาดสดรถไฟพิมลชัย เขตเทศบาลนครยะลา นายอนุชิต ตระกูลมุทิตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยนายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา และพี่น้องประชาชนชาวชุมชนทั้ง 40 ชุมชนของเทศบาลนครยะลา และนักเรียนนักศึกษา ได้ออกมาให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดสดรถไฟยะลา พร้อมกันนี้ ประชาชนก็ได้นำดอกไม้สีขาว มาวางไว้ตรงจุดที่นางสุปรีดา เจนนฤมิตร เสียชีวิต บริเวณหน้าร้านเขียงหมู ซึ่งเป็นจุดที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 18 ราย เหตุเกิดเมื่อเช้าวานนี้นั้น 


นายอนุชิต กล่าวว่า การมาในวันนี้ได้เชิญดอกไม้พระราชทาน ตะกร้าสิ่งของพระราชทาน และกระเช้าพระราชทานของรัชกาลที่ 10 มามอบให้กับครอบครัวของนางนารีรัตน์ แซ่ตั้ง ที่ได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบ นอกจากนั้นก็จะได้ออกพบปะเพื่อให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดสดพิมลชัย สำหรับมาตรการการดูแลความปลอดภัยนั้น ในเบื้องต้นก็ได้จัดการเข้าออกเส้นทางภายในตลาดสด คือ ให้รถวิ่งได้ทางเดียว ออกทางเดียว เข้าทางเดียว เพื่อง่ายต่อการดูแลความปลอดภัย และหลังจากนี้ก็จะได้มีการจัดระเบียบการวางขายสิ่งของให้ดูเรียบร้อยกว่าเดิม เพราะที่ผ่านมาการจัดระเบียบตลาดสดยังไม่ดีเท่าที่ควร และมีช่องว่างให้กับผู้ไม่หวังดีมาก่อเหตุได้ ซึ่งตลาดสดแห่งนี้ ก็ยังคงอยู่ในการดูแลของการรถไฟแห่งประเทศไทย ดังนั้น จะต้องมีการพูดคุยกันต่อไป 


ด้านนางสุปราณี กวดขัน แม่ค้าภายในตลาดสด กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ยังมีประชาชนมาให้กำลังใจ ซึ่งตนเองก็ยังคงสู้ต่อไป ถึงแม้ว่าหลังเกิดเหตุระเบิดเมื่อวานนี้ ทำให้เช้านี้ ประชาชนที่จะมาจับจ่ายซื้อของลดน้อยลงไปกว่าเดิมมาก ตนเองขอฝากให้เจ้าหน้าที่ได้ดูแลความปลอดภัยให้มากกว่านี้ ปกติก็มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และ ชรบ. อยู่เวรยามกันตลอดทั้งคืน แต่คนร้ายก็ยังฉวยโอกาสมาก่อเหตุได้ ซึ่งตนเองขอให้เจ้าหน้าที่มีความเข้มงวดมากกว่านี้


ขณะที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ประชุมกับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 และ ผบช.ภ.9 หลังเกิดเหตุเมื่อวาน ก็ได้แนวทางการทำงาน คือต้องตรวจสอบจากพยานหลักฐาน ที่ได้จากที่เกิดเหตุ หลายๆ ส่วน เพื่อที่จะนำไปสู่ตัวบุคคลได้โดยการตรวจหาสารพันธุกรรม ที่ได้จากตัวรถจักรยานยนต์คันก่อเหตุ ส่วนการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ก็พบตัวผู้ก่อเหตุ และกลุ่มผู้สนับสนุนผู้ก่อเหตุ ซึ่งในขั้นต้นยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากสวมใส่หมวกกันน็อก และใส่ผ้าปิดปาก แต่มีเส้นทางการเข้าก่อเหตุชัดเจน รวมทั้งเส้นทางหลบหนีหลังจากก่อเหตุ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยในเบื้องต้นพบคนร้ายใช้เส้นทางจากฝั่งตลาดเก่า ข้ามถนนพาดรถไฟ แล้วไปกลับรถ ก่อนที่จะขี่เข้ามาจอดยังจุดเกิดเหตุ แล้วเดินเท้าออกไปในเส้นทางเดิม โดยจะมีคนร้ายอีก 1 คน เดินนำหน้ามาชี้จุดจอดรถ ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้ 


"ในส่วนของมาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัย พี่น้องภายในเขตเมือง โดยเฉพาะพื้นที่ตลาด ก็ได้มีการกำหนดเส้นทางเข้าออก เพื่อที่จะสามารถควบคุมคนที่มาตลาดได้ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี โดยในช่วงบ่ายวันนี้ ท่านนายอำเภอเมืองยะลา และท่านนายกเทศมนตรีนครยะลา ก็จะมีการประชุมร่วมกับพ่อค้าแม่ค้าในตลาด เพื่อหาแนวทาง และความร่วมมือในการดูแลรักษาความปลอดภัย" ผบก.ภ.จว.ยะลากล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้