วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.จ่อแจง 3 แนวทางยื้อโรดแม็ป ยกเป็นอำนาจชอบธรรม สนช.ชงยืดเวลา 90 วัน

กมธ.เตรียมชี้แจง 3 แนวทาง ยืดเวลาเลือกตั้งต่อ สนช.25 ม.ค.นี้ อ้างเป็นอำนาจชอบธรรมของฝ่ายนิติบัญญัติ ขอเลื่อนโปรแกรมโรดแม็ป 90 วัน ป้อง "บิ๊กตู่" ไม่เกี่ยวข้องสั่งการแก้กฎหมาย

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.กล่าวว่า ในการประชุม สนช.ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ กมธ.จะเสนอเรื่องเงื่อนเวลาบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว 3 แนวทาง คือ 1. การให้มีผลใช้บังคับถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตามแนวทางเดิมที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอต่อ สนช. 2. การยืดเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน ตามมติเสียงข้างมากของ กมธ. 3. การยืดเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไป 120 วัน ที่มี กมธ.บางคนเสนอแปรญัตติต่อที่ประชุม สนช.อย่างไรก็ตาม กมธ.เห็นว่าการยืดเวลาออกไป 90 วัน มีความเหมาะสมที่สุด และเพียงพอต่อการให้พรรคการเมืองเตรียมตัวเรื่องการประชุมพรรค การทำไพรมารีโหวต ขณะที่ระยะเวลา 120 วัน เป็นเวลาที่นานเกินไป ยืนยันว่ามติของที่ กมธ.ไม่มีใบสั่งมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.แต่เป็นความเห็นของ กมธ.ที่เป็นอำนาจโดยชอบธรรมของฝ่ายนิติบัญญัติ อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูการประชุมสนช.ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ จะมีความเห็นอย่างไร

เมื่อถามว่า มติของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นต่อตัวนายกรัฐมนตรี นายนิพนธ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับมุมของแต่ละคน ไม่อยากให้ขยายความไปมากกว่านี้ ขอให้แต่ละฝ่ายยึดประโยชน์ประเทศเป็นหลัก

กมธ.เตรียมชี้แจง 3 แนวทาง ยืดเวลาเลือกตั้งต่อ สนช.25 ม.ค.นี้ อ้างเป็นอำนาจชอบธรรมของฝ่ายนิติบัญญัติ ขอเลื่อนโปรแกรมโรดแม็ป 90 วัน ป้อง "บิ๊กตู่" ไม่เกี่ยวข้องสั่งการแก้กฎหมาย 23 ม.ค. 2561 12:34 23 ม.ค. 2561 13:04 ไทยรัฐ