วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

19 พรรคเล็กยื่น สนช.ค้านแก้กฎหมาย ส.ส.ยื้อโรดแม็ปเลือกตั้ง

19 พรรคเล็ก ยื่น สนช.ค้านแก้ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. ยื้อโรดแม็ป ห่วงเลื่อนเวลาหย่อนบัตรกระทบเศรษฐกิจประเทศ กระทุ้งชะลอระบบไพรมารีโหวต

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 ที่รัฐสภา กลุ่มปฏิรูปการเมืองยุคใหม่ 19 พรรค นำโดย นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ยื่นหนังสือถึงนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านนายตวง อันทะไชย สมาชิก สนช. ให้ สนช.ทบทวนการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ให้มีผลใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนดเวลา 90 วัน นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา

โดย นายสุรทิน กล่าวว่า หากปล่อยให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไป จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจของประเทศ ที่ผ่านมารัฐบาลประกาศมาตลอด จะมีการเลือกตั้งปี 2561 จึงเห็นว่าควรให้การเลือกตั้งมีขึ้นตามโรดแม็ปเดิม ขณะเดียวกันเพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียบเปรียบ ระหว่างพรรคเก่าและพรรคใหม่ ควรชะลอการกำหนดให้พรรคการเมืองต้องทำไพรมารีโหวตออกไปก่อน เนื่องจากการจะทำไพรมารีโหวตได้ ก็ต่อเมื่อพรรคการเมืองมีสมาชิกพรรคการเมืองครบทุกจังหวัด จึงเห็นว่าไม่ควรให้ทำไพรมารีโหวตเวลานี้

นายตวง อันทะไชย สนช.กล่าวว่า จะนำข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณาในที่ประชุม สนช.วันที่ 25 ม.ค. เพื่อเป็นข้อมูลให้สมาชิก สนช. อย่างไรก็ตามยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ไม่เคยเข้ามาเกี่ยวข้องกับการพิจารณากฎหมาย เนื่องจากเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการวิสามัญ

19 พรรคเล็ก ยื่น สนช.ค้านแก้ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. ยื้อโรดแม็ป ห่วงเลื่อนเวลาหย่อนบัตรกระทบเศรษฐกิจประเทศ กระทุ้งชะลอระบบไพรมารีโหวต 23 ม.ค. 2561 12:20 23 ม.ค. 2561 13:52 ไทยรัฐ