วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ สมช. ชี้ บึมตลาดสด ยะลา มุ่งทำร้าย ปชช.บริสุทธิ์

“เลขาฯ สมช.” ชี้ เหตุบึมตลาดสด ยะลาเมื่อวาน มุ่งทำร้ายปชช.บริสุทธิ์ ยัน ไม่เกี่ยวพูดคุยสันติสุข ขอให้รอจนท. สืบสวนสาเหตุแท้จริงก่อน

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 23 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณตลาดพิมลชัย หรือตลาดรถไฟยะลา ถ.กว้างเชียรบูรณะ อ.เมือง ในเขตเทศบาลนครยะลา ว่า ตามข่าวระบุว่า เป็นเรื่องของการทะเลาะเบาะแว้งกันในพื้นที่ เพราะมีการทะเลาะกันก่อนที่จะเกิดเหตุ แต่ขณะนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ลงไปตรวจสอบในพื้นที่อยู่ว่า สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ และกำลังเร่งติดตามคนร้ายอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีการคาดการณ์หรือไม่ว่า จะเป็นกลุ่มไหนที่ทำ เลขาฯ สมช.กล่าวว่า ยังไม่สามารถระบุได้ ขอรอตรวจสอบก่อน ส่วนที่มองกันว่า เป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่นั้น พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ประเด็นนี้เรากำลังสอบสวนอยู่ ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงคืออะไร ต้องทราบความชัดเจนของข้อมูลก่อน ทั้งนี้ในพื้นที่ภาคใต้หากมีข่าวสารใดก็จะมีการแจ้งเตือนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว และที่ผ่านมาก็มีการระมัดระวังอยู่ตลอด เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเขาจะก่อเหตุได้เมื่อไหร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็พยายามป้องกันอย่างเต็มที่

“เหตุการณ์ครั้งนี้ เป้าหมายของเขาน่าจะเป็นการมุ่งทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ เพราะมีการนำไปวางที่ตลาด ที่มีประชาชนพลุกพล่านอย่างนั้น ซึ่งไม่น่าทำกับประชาชนเลย ขอให้ใจเย็นๆ เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตรวจสอบ”

เมื่อถามว่า หลังเกิดเหตุระเบิด เลขาฯ สมช.จะลงพื้นที่หรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ตนติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา ประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ไม่น่าเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเรื่องกำหนดพื้นที่เซฟตี้โซน เพราะปัจจุบันยังอยู่ในกระบวนการพูดคุยอยู่ เมื่อถามว่า มีรายงานจะต้องระมัดระวังจุดไหนอีกหรือไม่ ในพื้นที่ภาคใต้ เลขาฯ สมช. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะมีพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังอยู่แล้ว

“เลขาฯ สมช.” ชี้ เหตุบึมตลาดสด ยะลาเมื่อวาน มุ่งทำร้ายปชช.บริสุทธิ์ ยัน ไม่เกี่ยวพูดคุยสันติสุข ขอให้รอจนท. สืบสวนสาเหตุแท้จริงก่อน 23 ม.ค. 2561 11:53 23 ม.ค. 2561 12:32 ไทยรัฐ