วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.ยังเหนียวแน่น

งานเลี้ยงรับรองเนื่องใน วันกองทัพบก ปี 2561 ที่มี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.เป็นเจ้าภาพไปเมื่อวันก่อน เนืองแน่นไปด้วยแขกผู้มีเกียรติ ในจำนวนนี้มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.สส. พล.อ.เทพพงษ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกลาโหม พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผช.ผบ.ทบ. รวมทั้งภาคเอกชน บุญชัย เบญจรงคกุล เจ้าสัวคนดัง จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ผู้บริหารเบียร์สิงห์ เป็นต้น

บรรยากาศในงาน ไม่เครียด ไม่มีเรื่องการกดดันจากภายนอก โดยเฉพาะเรื่องของพี่ใหญ่ พล.อ.ประวิตร ประเด็นนาฬิกาหรู หรือเรื่องที่จะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก 90 วันหลังจากที่มีการประกาศบังคับใช้กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ส่งสัญญาณว่ากองทัพมั่นใจ เอาอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ายค้านฝ่ายแค้น หรือผู้ที่เสียผลประโยชน์

การชี้แจงเรื่องของนาฬิกาหรูที่ให้การพาดพิงไปถึง เซนต์คาเบรียลคอนเน็กชั่น กลายเป็นประโยคเด็ดเพื่อนให้ยืม อ้างอิง ม.ร.ว.ปรีิดิยาธร เทวกุล เพื่อนเซนต์คาเบรียลของ พล.อ.ประวิตร ที่ไม่ค่อยจะเป็นผลดีเท่าไหร่

นอกจากเพื่อนจะไม่ช่วยเพื่อน ยังฝากประโยคเด็ดไปถึงเพื่อน คาดว่า พล.อ.ประวิตรจะลาออกเร็วๆนี้ เป็นประโยคสำคัญที่สื่อความหมายลึกซึ้ง จับวลีเด็ด พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่ให้โอวาท พล.อ.ประยุทธ์ ใช้กองหนุนหมดแล้ว การออกมาขับเคลื่อนของขบวนการที่เคยล้ม ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ มาแล้ว

รัฐบาลนายกฯลุงตู่ก็กำลังจะเจอกับวิบากกรรมเดียวกัน

ผลประโยชน์ขัดกันก็บรรลัย ผลประโยชน์ไม่ลงตัวก็วุ่นวาย ไปรวบยอดที่ พล.อ.ประวิตร และเส้นทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ลงสนามเล่นเองการเมืองก็เปลี่ยน ถ้า พล.อ.ประวิตร ยังอยู่ ขั้วการเมืองก็เปลี่ยน ความแค้นฝังหุ่น ระหว่าง พล.อ.ประวิตร หรือระหว่างทีมเศรษฐกิจ หรือระหว่าง เสื้อเหลืองเสื้อแดง เป็นแค่เกม

การชิงอำนาจบารมีคือแก่น

ในช่วงที่พายุลมแรง ต้นไม้ใหญ่อย่าง คสช. ได้รับผลกระทบ มากที่สุด จาก ตัวกลาง กลายเป็นเป้า ไม่ว่าจะเอียงซ้ายหรือเอียงขวา คสช. ก็อ่วมทั้งขึ้นทั้งล่อง

เพราะฉะนั้นภาพงานเลี้ยงวันกองทัพบกจึงเป็นการยืนหยัดยืนยันว่า คสช.ยังเหนียวแน่น ยิ่งคลื่นลมแรงเท่าไหร่ ก็ต้องเหนียวแน่นให้มากขึ้นเท่านั้น รับประกันว่าพี่น้องใน คสช. พี่ใหญ่ น้องเล็ก จะไม่ทิ้งกันเด็ดขาด

ไม่มีการลาออก

แรงกดดันจากภายนอกจึงเหมือนกับ ดาบสองคม ทำให้กองทัพและ คสช. ผนึกกำลังกันแน่นปึ้ก อย่าลืมว่า การเมืองไม่เคยชนะการทหาร ยิ่งการทหารที่มีอำนาจพิเศษอยู่ในมือด้วยแล้ว

รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง.


หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

งานเลี้ยงรับรองเนื่องใน วันกองทัพบก ปี 2561 ที่มี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.เป็นเจ้าภาพไปเมื่อวันก่อน เนืองแน่นไปด้วยแขกผู้มีเกียรติ ในจำนวนนี้มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 23 ม.ค. 2561 11:26 23 ม.ค. 2561 11:26 ไทยรัฐ