วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวามายอนฮึ่ม-ปินส์จี้อพยพเพิ่ม-เตือนเครื่องบิน

ภูเขาไฟมายอน ในจังหวัดอัลบาย ห่างกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 340 กิโลเมตร ระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 ม.ค. ทั้งนี้หลังเกิดปะทุมาเป็นระยะๆนานกว่า 2 สัปดาห์ การระเบิดล่าสุดทำให้กลุ่มควัน ขี้เถ้าภูเขาไฟพุ่งสู่ท้องฟ้าเหนือภูเขาไฟหลายกิโลเมตร และมีธารลาวากับหินร้อนสูงระดับเกินจุดเดือดพุ่งจากปากปล่องภูเขาไฟลงมาปกคลุมไหล่เขา ความหนาแน่นของขี้เถ้าภูเขาไฟทำให้หมู่บ้านหลายแห่งและเขตเมืองลากาซปีที่อยู่ใกล้ กลายสภาพจากกลางวันสู่กลางคืน ผู้คนต้องเปิดไฟหน้ารถวิ่ง ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์คนหนึ่งต้องจอดรถข้างทาง เพราะควันขี้เถ้าภูเขาไฟแผ่คลุมเต็มหมวกกันน็อกและทัศนวิสัยย่ำแย่ แต่ก็ต้องพยายามขี่รถกลับบ้านที่อยู่ในอีกเมืองถัดไปเพราะเป็นห่วงลูก

สถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหววิทยาแห่งชาติฟิลิปปินส์ ปรับระดับเตือนภัยสู่ขั้น 4 หรือรองสูงสุดจากทั้งหมด 5 ระดับ เพราะภูเขาไฟสุ่มเสี่ยง เกิดระเบิดรุนแรงภายในไม่กี่วัน แนะนำเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้ขยายวงเขตอพยพในรัศมีจาก 6 กม.เป็น 8 กม. โดยรอบปากปล่องภูเขาไฟ เตือนเครื่องบินให้บินห่างพื้นที่ เพราะเสี่ยงอันตรายขี้เถ้าภูเขาไฟติดใบพัดจนเครื่องยนต์อาจขัดข้อง องค์กรการบินพลเรือนของฟิลิปปินส์ประกาศปิดสนามบินเมืองลากาซปีจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม ส่งผลกระทบเที่ยวบินภายในประเทศหลายเที่ยวมายอน สูงเหนือระดับน้ำทะเล 2,460 เมตร ถือเป็นภูเขาไฟเสี่ยงระเบิดมากที่สุดในบรรดาภูเขาไฟที่ยังมีชีวิตและส่งสัญญาณปะทุทั้ง 22 แห่งของฟิลิปปินส์ นับแต่มีการบันทึกมาเคยปะทุแล้ว 51 ครั้ง ครั้งล่าสุดปะทุเมื่อปี 2557 โดยการปะทุของมายอนเมื่อปี 2357 หรือเมื่อ 204 ปีก่อน ส่งขี้เถ้าถ่านภูเขาไฟทับฝังเมืองแห่งหนึ่งทั้งเมือง มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 คน และนับแต่มายอนปะทุล่าสุดเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ได้อพยพชาวบ้านแล้วมากกว่า 40,000 คน

ภูเขาไฟมายอน ในฟิลิปปินส์ปะทุรุนแรงเพิ่มขึ้น ยกระดับเตือนภัยจาก 3 ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 4 23 ม.ค. 2561 10:55 23 ม.ค. 2561 12:19 ไทยรัฐ