วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 24/01/61

โดย ไต้ฝุ่น

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเยี่ยมประทานสิ่งของและเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ ข้าราชการทหารเจ็บป่วยจากการปฏิบัติราชการสนาม ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 22 มกราคม.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ก่อนพูดเราเป็นนาย พูดแล้วคำพูดเป็นนายฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 24 มกราคม 2561

มีเพื่อนฝูงถามไถ่กันมา “ไต้ฝุ่น” เขียนคอลัมน์หน้า 4 ลดวันลงหรือ ก็ขอตอบไปตรงนี้ก็แล้วกัน “ไต้ฝุ่น” เขียนคอลัมน์หน้า 4 โดยใช้นามปากกาว่า “ไต้ฝุ่น” มาตั้งแต่ปี 2519 สมัยก่อนเขียนสัปดาห์ละ 7 วัน ไม่มีวันหยุด ถ้าเอาตัวหนังสือที่เขียน 40 กว่าปีมาเรียงกัน คงจะยาวหลายรอบโลกเลยทีเดียว

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2560 วันคล้ายวันเกิด ผอ.กำพล วัชรพล ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิด “ไต้ฝุ่น” เขียนข่าวสังคมหน้า 4 เมื่อ 42 ปีก่อน “ไต้ฝุ่น” ได้ขออนุญาต “คุณหยี” สราวุธ วัชรพล บรรณาธิการบริหาร ขอลดวันเขียนหน้า 4 ลง 1 วัน จากเดิมที่เขียนเฉพาะ วันพุธ วันพฤหัสบดี เหลือเพียง วันพุธวันเดียว แต่ คอลัมน์ที่หน้า 5 ยังเขียนสัปดาห์ละ 6 วันเหมือนเดิม ส่วน วันพฤหัสบดี ก็ให้รุ่นน้อง “ธนูเทพ” ซึ่งเขียนหน้า 4 วันอาทิตย์อยู่แล้วขึ้นมาเขียนแทน ทุกอย่างก็เป็นไปอย่างที่เห็นตั้งแต่ต้นปีนี่แหละ

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอร่วมประณาม การวางระเบิดตลาดสดพิมลชัย อ.เมืองยะลา มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 23 ราย ถือเป็นการก่อการร้ายที่อุกอาจใจกลางเมืองอีกครั้ง ท่ามกลางเสียงแก้ตัวว่า ต้องการดิสเครดิตรัฐบาล ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่า ถ้า รัฐบาล และ ทหาร ต้องการแก้ปัญหาภาคใต้ให้สงบ ก็ต้องตัดปัญหาตัวเองออกไป อย่าไปยึดติดว่ามีการก่อการร้ายที่ไหน ก็เป็นเรื่องดิสเครดิตรัฐบาลไปหมด จะกลายเป็น ม่านบังตา ทำให้แก้ปัญหาไปในทิศทางที่ไม่ถูกต้อง

แต่เรื่องที่ ดิสเครดิตรัฐบาลจริงๆ ก็คือ นาฬิกาหรู 20 กว่าเรือน ของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม ที่เป็นข่าวต่อเนื่อง จนสื่อฝรั่งยังเอาไปพาดหัว รัฐบาลกลับเอ้อระเหยลอยชาย ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ทั้งๆที่ นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพิ่งไปพูดให้ข้าราชการระดับสูงฟัง ตั้งแต่ ปลัดกระทรวง ผู้บัญชาการเหล่าทัพ อธิบดี ผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ กำชับกำชา ปี 61 ต้องเปลี่ยนแปลงแก้ทุจริตให้ได้ รัฐบาลก็ต้อง โชว์ความโปร่งใสเป็นตัวอย่างให้ประจักษ์ เพื่อไม่ให้เป็น แม่ปูกับลูกปู

เรื่องนี้ก็เป็นการ ดิสเครดิตรัฐบาลมากที่สุด เมื่อ กรรมาธิการ ไป แก้ไขกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ให้เลื่อนการใช้บังคับออกไปอีก 90 วัน ทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปอีก 90 วัน แม้ กรรมาธิการจะตีหน้าซื่อใส บอกกับสื่อว่า ไม่รู้ ไม่มีใบสั่งจาก คสช. และ ฝ่ายรัฐบาล ก็พูดเสียงเดียวกัน ไม่รู้ ไม่มีใบสั่ง เป็นเรื่องของกรรมาธิการ ทั้งๆที่อยู่ใน แม่น้ำ 5 สาย ภายใต้ คสช. เรื่องนโยบายสำคัญอย่างนี้ มีใครเชื่อว่าจะไม่มีการหารือ ไม่มีผู้ใหญ่ใน คสช.รู้เรื่อง อมหมากมาพูดก็ไม่มีใครเชื่อ

ล่าสุด อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดเผย ตนทราบเรื่องนี้ล่วงหน้ามา 2 สัปดาห์ เพราะมีคนมากระซิบว่า เขาอยากจะเลื่อนการเลือกตั้งด้วยวิธีนี้ ตนบอกว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญบังคับให้มีผลใน 150 วัน พอมาเปิดรัฐธรรมนูญดูพบว่า มีการระบุว่า ให้นับจากวันบังคับใช้ ไม่ได้นับจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตนจึงเชื่อว่าคงจะจริง แต่ไม่กล้าพูดอะไรก่อน เรื่องมันผูกโยงกันยังกะละครน้ำเน่าในทีวีเชียว

สังคมความจริงดีกว่า กอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมร่วมกับ รศ.ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ แถลงข่าว โครงการสนับสนุนการจัดตั้งธุรกิจเพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้การเริ่มธุรกิจอย่างเป็นระบบแก่กลุ่มสตาร์ตอัพและเอสเอ็มอี และเสวนาหัวข้อ เศรษฐกิจดิจิทัลกับการขับเคลื่อนประเทศสู่ระบบเศรษฐกิจใหม่ ที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ เวลา 13.00 น. วันที่ 25 มกราคม

กรกฎ ศรีวิกรม์ กรรมการบริหาร เกษรวิลเลจ จัดงาน Gaysorn Urban Retreat BEAUTIFUL ESCAPE นวัตกรรมและศาสตร์ความงาม ที่ชั้น 19 เกษรทาวเวอร์ เกษรวิลเลจ เวลา 14.00 น. วันที่ 25 มกราคม

ดร.สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ประธานกลุ่มมิลเลนเนียมออโต้ เตรียมเปิด The Masterpiece of Southern เอ็มจีซี-เอเชีย ออโต้คอมเพล็กซ์หาดใหญ่ วันศุกร์ที่ 26 มกราคม 18.00 น. ที่เอ็มจีซี-เอเชีย ออโต้คอมเพล็กซ์หาดใหญ่

ประวิทย์–รวิวรรณ พิพิธสุขสันต์ แต่งลูกชาย ดร.วีรวงศ์ พิพิธสุขสันต์ กับ ศุภนุช ชือรัตนกุล ฉลองกันที่โรงแรมอวานี ริเวอร์ไซด์ เย็นวันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม

“ไต้ฝุ่น” เมาหมัดเขียนนามสกุล นายกสมาคมธรรมศาสตร์ ผิดไปวันก่อน ที่ถูกต้องเป็น สมชาย พูลสวัสดิ์ ต้องขออภัยท่านไว้ ณ ที่นี้ บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เลยขอถือโอกาสชวนเชิญ นิสิตเก่าจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ไปช่วยกันเชียร์ ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ ที่ สนามศุภชลาศัย เริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. ภายใต้แนวคิด “Our Rise ปลุกสปิริตให้สังคม” จะให้ดีกว่านี้ “ไต้ฝุ่น” ว่า ควรจะปลุกสปิริตนิสิตนักศึกษาจุฬาฯธรรมศาสตร์ด้วย

บนแผงวันนี้ อนุสาร อสท รับปีใหม่ท่องเที่ยววิถีไทย แถมฟรีคู่มือรื่นรมย์ชมชิมชา, ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์เรื่องเล่า เมื่ออะแซหวุ่นกี้ขอดูตัวเจ้าพระยาจักรี, Holistic Personality บุคลิกพลิกชีวิต โดยวุฒิพงศ์ ถายะพิงค์, Marketeer Marketing Trends 2018, 4 WHEELS ทีมทดสอบฟันธง 10 รถเด่น 2 รถแนวคิด, Hot Golf แนะนำพัตเตอร์ ไฮเพอร์ฟอร์แมนส์ พัตเตอร์ประสิทธิภาพสูง

ศพ รศ.นพ.เพรา นิวาตวงศ์ อยู่ศาลา 26 วัดธาตุทอง คืนนี้สวดคืนสุดท้าย, ศพ ไพโรจน์ ลํ่าซำ อยู่ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตร สวดคืนนี้คืนสุดท้าย, ศพ ศ.เกียรติคุณ ไสว มงคลเกษม อยู่ศาลา 1 วัดเทพศิรินทร์ ถึง 26 ม.ค., ศพ ม่อม พันธเสน มารดา ปราโมทย์ พันธเสน อยู่ศาลาใหญ่ วัดบัณฑูรสิงห์ อ.เมืองสมุทรสาคร ถึง 28 ม.ค. เผา 29 ม.ค. 16.00 น.

"ไต้ฝุ่น"


ระดับโลก - พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา และ ดร.สุรชา อุดมศักดิ์ แถลงข่าวการจัด “SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2018-Deep Tech Innovation” การแข่งขันประกวดแผนธุรกิจสตาร์ตอัพด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลก ที่สถาบันบัณฑิตศศินทร์ วันก่อน.

ปลายทางชีวิต - ธงชัย ลำดับวงศ์ ตุลาการศาลปกครองสูงสุด เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ จิโรจ บูรณมาตร์ บิดาของ ชัยเทพ บูรณมาตร์, พันทิพา บูรณมาตร์, จิราภรณ์ บูรณมาตร์, ประอรรัตน์ ตั้งกิตติภาภรณ์ และ ปภัสร์จิรา วานิชชัยชยานนท์ ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร วันก่อน.
ของดี - ฐานุพงศ์ เจริญสุรภิรมย์, ผศ.ดร.พีรธร บุณยรัตพันธุ์ และ มณฑาทิพย์ ทองคล้าย เปิดงาน “อาภรณ์ 4 มรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่น” นิทรรศการผ้าโบราณและผ้าประยุกต์ โดยมี ผศ.ดร.ดนัย เรียบสกุล และ เขมนิจ จามิกรณ์ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก วันก่อน.
เอไอเอสจัดให้ - สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอไอเอส มอบเงินจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี วิไล เคียงประดู่, อมรรัตน์ ชาญปรีชา, วราลี จิรชัยศรี และ ไพลิน ศิริพัฒน์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.
เราทำได้ - วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในโครงการเสวนาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย โดยมี ธรรมนูญ หวั่งหลี, ยุทธศักดิ์ สุภสร, ดร.ศรัณฐ์ หวั่งหลี และ ภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ มาร่วมงานด้วย ที่โครงการล้ง 1919 วันก่อน.
สุดยอด - ไบรอัน ฮอลล์ และ ศิริสรา องค์ติลานนท์ จัดงานเปิดตัวสุดยอดเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพสำหรับลูกค้าระดับแพลตินัมของโรงภาพยนตร์เอ็มบาสซี โดยมี มะลิวรรณ ประยงค์พันธ์, เศรณี ชาญวีรกูล และ พลศักดิ์ อยู่วิทยา มาร่วมงานด้วย ที่โรงภาพยนตร์เอ็มบาสซี ดิโพลแมทสกรีน วันก่อน.
ช็อปสบาย - ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ เปิดตัว “QR Code Payment” ในร้านค้าศูนย์การค้าของซีพีเอ็นทั่วประเทศ เพื่อยกระดับประสบการณ์ช็อปปิ้งไร้เงินสด โดยมี อิสระ วงศ์รุ่ง, ฐากร ปิยะพันธ์, ปรัศนี อุยยามะพันธุ์ และ ศุภนีวรรณ จูตระกูล มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ก่อนพูดเราเป็นนาย พูดแล้วคำพูดเป็นนายฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 24 มกราคม 2561 23 ม.ค. 2561 10:53 23 ม.ค. 2561 10:57 ไทยรัฐ