วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุปสรรคปราบค้ามนุษย์


ข่าวเกี่ยวกับการจับกุมสถานอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ค่อยๆจางหายไป แต่สังคมยังจับตามองอยู่ จะจับกุมและดำเนินคดีใครบ้าง และจริงจังแค่ไหน เท่าที่เป็นข่าวมีการจับกุมผู้ต้องหาหลายคน รวมทั้งผู้ขอออกใบอนุญาตตั้งสถานบริการ มีการขอหมายจับเสี่ยใหญ่เจ้าของโรงนวด และตั้งข้อหา 13 ข้อหา รวมทั้งบังคับค้าประเวณีและค้ามนุษย์

สังคมกำลังติดตามดูว่า ในที่สุด จะจับกุมเสี่ยใหญ่เจ้าของโรงนวดตัวจริงได้หรือไม่ เพราะอาจหลบหนีออกนอกประเทศ จึงอาจดำเนินคดีได้แค่ระดับพนักงาน ในระยะแรกมีข่าวเล่าลือด้วยซ้ำว่า การกวาดล้างครั้งนี้เป็นปฏิบัติการทางการเมืองตามใบสั่ง เพื่อสกัดกั้นนักการเมืองบางกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับกามพาณิชย์ ไม่ใช่การปราบปรามอาชญากรรมที่แท้จริง

แต่เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบคดียืนยันไม่ใช่การเมือง แต่เป็นการปราบปรามการบังคับค้าประเวณีเด็ก ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอได้รับร้องเรียน ในการจับกุมวันแรกมีการเปิดเผยว่า มีชื่อข้าราชการเกี่ยวข้อง 20 คน อยู่ในบัญชีของเจ้าหน้าที่ผู้ใช้บริการทางเพศฟรี ไม่มีข่าวว่าพบรายชื่อบัญชีจ่ายส่วย เหมือนกับเมื่อบุกจับสถานอาบอบนวดนาตารี

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ระบุว่า หากข้าราชการเรียกรับสินบนจากผู้กระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ข้าราชการผู้นั้นจะเป็นผู้กระทำความผิดเสียเอง มีโทษจำคุกถึง 12 ปี กฎหมายระบุด้วยว่า “การช่วยเหลือด้วยประการใด เพื่อไม่ให้ผู้กระทำผิดค้ามนุษย์ไม่ให้ถูกจับกุม” ก็ต้องรับโทษเช่นเดียวกับผู้ทำผิด

กฎหมายการปราบปรามการค้ามนุษย์ของไทย ประกาศใช้ตั้งแต่ปี 2551 แต่ปัญหานี้เพิ่งจะได้รับความสนใจจริงจังในช่วงรัฐบาล คสช. เนื่องจากสหรัฐอเมริกาจัดอันดับประเทศในด้านการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ อยู่ที่เทียร์ 3 เมื่อปี 2557 รัฐบาลไทยจึงต้องเริ่มแก้ปัญหาอย่างจริงจัง จึงถูกลดอันดับเป็นเทียร์ 2.5 ประเทศที่ต้องเฝ้าระวัง จนถึงปัจจุบัน

ผลการเอาจริงของรัฐบาล ทำให้ปัญหาการบังคับใช้แรงงานและบริการลดลงไปมาก โดยเฉพาะแรงงานประมงต่างชาติ แต่การค้ามนุษย์ที่ยังรุ่งเรืองอยู่ ได้แก่ การบังคับค้าประเวณี ปัญหาโสเภณีเด็ก มีการจับกุมดำเนินคดีมากขึ้น เพราะไทยเป็นประเทศท่องเที่ยว มีแหล่งค้าประเวณีมากมาย เชื่อว่าสถานที่แบบวิคตอเรียยังมีอีกมากใน กทม.

ปัญหาและอุปสรรคสำคัญในการแก้ปัญหาการบังคับค้าประเวณี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สถานค้าประเวณีอยู่ได้ด้วยการติดสินบนข้าราชการ จึงไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ตัวอย่างเช่น กรณีนาตารี แม้จะมีบัญชีรายชื่อส่วนเจ้าหน้าที่รับส่วย แต่เรื่องกลับเงียบหายไป ปัญหาสำคัญคือ การสอบสวนของตำรวจ ซึ่งมีเสียงเรียกร้องให้ปฏิรูปโดยด่วน แต่ยังนิ่งเฉย.

ข่าวเกี่ยวกับการจับกุมสถานอาบอบนวดวิคตอเรีย ซีเครท ค่อยๆจางหายไป แต่สังคมยังจับตามองอยู่ 23 ม.ค. 2561 10:46 23 ม.ค. 2561 10:46 ไทยรัฐ