วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเกาหลีใต้ปราบเผด็จการได้ (2)


เมื่อวาน ผมรับใช้ถึงเหตุการณ์พฤษภาทมิฬในเกาหลีใต้ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2523 ที่ทหารเกาหลีใต้ยิงปืนใส่ผู้ชุมนุม ทำให้มีคนตาย 17 คน (ตามรายงานของทหาร) แต่คณะกรรมการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยที่เมืองควางจูบอกว่าตาย 161 คน หาย 64 คน เจ็บ 2,948 คน และถูกจับกุมคุมขัง 4,537 คน

นายพลชอนดูฮวานสั่งให้ปราบผู้เรียกร้องเพราะกลัวว่าจะเป็นตัวอย่างทำให้นักศึกษาประชาชนในเมืองอื่นเหิมเกริมลุกฮือขึ้นมาเรียกร้องประชาธิปไตยตามอย่าง

ทั้งที่ตัวเองเป็นคนสั่งให้ทหารฆ่าประชาชน แต่นายพลชอนดูฮวานก็เล่นละครโยนความผิดไปให้ประธานาธิบดีและบีบให้ประธานาธิบดีเชคยูฮาลาออก และตัวเองก็มาเป็นประธานาธิบดีแทน นายพลชอนดูฮวานคนนี้นี่เลวมากนะครับ ตนเป็นคนสั่งฆ่าประชาชนแท้ๆ แต่กลับสร้างละครเพื่อบีบประธานาธิบดีให้ลาออก และให้ตนขึ้นสู่อำนาจแทน

นักศึกษาเกาหลีใต้ไม่ยอม รวมตัวกันได้ 42 สถาบันจัดตั้งแนวร่วมนักศึกษาแห่งชาติต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย นักศึกษาและอาจารย์กลุ่มอื่นๆก็ตั้งกลุ่มต้านทหาร รวมแล้วทั้งเกาหลีใต้ในตอนนั้นน่าจะมีเกินสิบองค์กรต่อต้าน อาจารย์และผู้ใช้แรงงานตอนแรกก็เฉยๆ แต่ต่อมาก็กระโจนลงมาร่วมด้วย รัฐบาลเผด็จการทหารของนายพลชอนดูฮวานจึงออกกฎเพื่อคุมสหภาพแรงงานเข้มขึ้น คนงานที่โผล่หัวโด่ต่อต้านถูกขึ้นบัญชีดำ ตามด้วยการถูกปลด รวมทั้งมีการออกกฎไม่ให้รับพวกที่เคยเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยเข้าทำงาน

นักบวชก็เอากะเขาด้วย บาทหลวงที่รักประชาธิปไตยก็ตั้งสมาคมนักบวชคาทอลิกเพื่อความยุติธรรม ตำรวจถูกสั่งให้ไปจับกุมแกนนำสหภาพแรงงาน เมื่อพลังขับไล่เผด็จการยังไม่มากพอ คนเกาหลีใต้ก็ร่วมด้วยช่วยกันด้วยการตั้งสภาขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาชนและประชาธิปไตย สุดท้ายมีสภาโน่นสภานี่เกิดเยอะแยะ จนต้องมารวมตัวกันเป็นสมาพันธ์ขบวนการประชาชน นักการเมืองฝ่ายค้านก็รวมตัวกันตั้งพรรคประชาธิปไตยเกาหลีใหม่ ประธานาธิบดี คือนายพลชอนดูฮวานสั่งให้จับนักการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาลอย่างนายคิมแดจุง และก็เอานายคิมไปขึ้นศาลทหาร ศาลทหารตัดสินให้ได้รับโทษประหารชีวิต ส่วนนักการเมืองคนอื่นๆ ก็โดนโทษประหารและจำคุกตลอดชีวิตกันทั่วหน้า

รัฐบาลสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และอีกหลายชาติกดดันรัฐบาลเผด็จการทหารเกาหลีใต้ในเรื่องการลงโทษประหารชีวิตนายคิม นายคิมจึงได้ลดโทษเหลือจำคุก 20 ปี ต่อมานายคิมป่วย จึงได้รับการช่วยเหลือให้ได้ไปรักษาตัวที่สหรัฐฯ เมื่อโดนกดดันมากขึ้น ทหารก็ต้องประกาศนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองทั้ง 1,944 คน แต่ยังห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง

เกาหลีใต้มีการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหลายครั้ง แม้ทหารจะออกมาปฏิบัติการจิตวิทยามวลชนอย่างหนักด้วยการโยนขี้ว่าคนเรียกร้องเป็นผีคอมมิวนิสต์ แต่เกาหลีใต้มีคนโง่ที่เชื่อเผด็จการทหารลดลงเรื่อยๆ ต่อมา ประชาชนจึงสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จ สาระสำคัญของการแก้ไขอยู่ที่การให้เกาหลีใต้ปกครองในระบอบประชาธิปไตย อำนาจอธิปไตยมาจากประชาชน ให้กองทัพทำหน้าที่ด้านความมั่นคงเท่านั้น และให้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง

ให้ประธานาธิบดีมาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน อยู่ได้วาระเดียว 5 ปี การเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่ พวกประชาธิปไตยส่งผู้สมัครหลายคนจึงไปตัดคะแนนกันเอง ทำให้นายโนแทอู เพื่อนสนิทของนายพลชอนดูฮวานชนะได้เป็นประธานาธิบดี

เมื่อบรรยากาศของประเทศเป็นประชาธิปไตย ก็เกิดกระแสกดดันให้นำคนที่ใช้อำนาจมิชอบในเหตุการณ์การปราบปรามการชุมนุมมาลงโทษ คนที่ลำบากใจในตอนนั้นก็คือประธานาธิบดีโนแทอู เพราะตัวเองสนิทกับฝ่ายทหาร ตอนที่ทหารเป็นประธานาธิบดี ตัวก็อยู่ในขบวนการของฝ่ายทหารและเกี่ยวดองหนองยุ่งในการกระทำความผิดด้วย

อดีตประธานาธิบดี นายพลชอนดูฮวาน ผู้ที่เมื่อตอนอยู่ในอำนาจเป็นคนสั่งฆ่าประชาชน ทว่าพอประเทศเป็นประชาธิปไตยก็เป็นคนกลัวตัวสั่นงันงก ออกมาขอโทษต่อสาธารณชน บีบน้ำตาหน้าจอโทรทัศน์ จากนั้นก็เนรเทศตัวเองไปอยู่วัดแพกดัม

ทว่าประชาชนไม่ให้อภัย

พรุ่งนี้มารับใช้กันต่อถึงชะตามกรรมของเผด็จการทหารชุดนี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

เหตุการณ์พฤษภาทมิฬในเกาหลีใต้ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2523 ที่ทหารเกาหลีใต้ยิงปืนใส่ผู้ชุมนุม ทำให้มีคนตาย 17 คน (ตามรายงานของทหาร) 23 ม.ค. 2561 10:42 23 ม.ค. 2561 10:44 ไทยรัฐ