วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อเมริกัน “ชัตดาวน์”


...สภาวะ “ชะงักงัน” หยุดกะทันหัน เพราะขาดงบประมาณบริหารประเทศเกิดขึ้นอีกครั้งกับรัฐบาลสหรัฐฯ เหตุเพราะการ “คัดง้าง” ระหว่างขั้วการเมือง “คิดต่าง” ทำให้การลงมติผ่านร่างงบประมาณประจำปีมีปัญหา....

เหตุ “ชัตดาวน์” ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก เรียกได้ว่าคือ “ของขวัญ” มอบแด่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำงานบริหารประเทศครบ 1 ปี....

อะไรเกิดขึ้นท่ามกลางปัญหา “ชัตดาวน์”

....“เงินไม่มา งานไม่เดิน” รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องขาดแคลนงบประมาณประจำปี 2561 ใช้อัดฉีดหล่อลื่นฟันเฟืองขับเคลื่อนประเทศเกือบทั้งระบบ สิ่งที่ได้รับผลกระทบก่อนเพื่อน คือ “การพักงาน”--Furlough หรือ เจ้าหน้าที่ของรัฐในส่วนงานที่จำเป็นน้อย ถูกคำสั่ง “หยุดงานชั่วคราว” โดยไม่ได้รับค่าจ้าง....

สภาวะ “ชัตดาวน์” ครั้งที่แล้วในรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา เกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือน ต.ค.ปี 2556 กระบวนการ “คัดง้าง” ยืดเยื้อ 16 วัน พนักงานของรัฐต้องตกอยู่ในสภาพ “พักงาน” มากกว่า 800,000 ตำแหน่ง ผู้ได้รับผลกระทบเดือดร้อนพากันออกมาแสดงพลังประท้วง ความเสียหายทางเศรษฐกิจประเมินกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่นับรวมผลกระทบความเชื่อมั่นรัฐบาลเสียหายประเมินค่าไม่ได้

หาก “ชัตดาวน์” ครั้งนี้ยืดเยื้อ รัฐบาลอ้างฟันเฟืองสำคัญๆที่จะไม่ได้รับผลกระทบคือ ภารกิจด้านความมั่นคง งานกระทรวงกลาโหมเรื่องสงครามอัฟกานิสถานและการปราบเครือข่ายก่อการร้ายในอิรักและซีเรีย ทหารหาญ 1.3 ล้านนายยังคงทำหน้าที่ตามปกติ แต่การดูแลซ่อมบำรุงยุทธภัณฑ์เรือและเครื่องบินต้องชะงักไว้ก่อน ข้าราชการพลเรือนสังกัดกระทรวงกลาโหมต้องถูกพักงาน....

ส่วนภารกิจกระทรวงยุติธรรม ข้าราชการต้องถูกพักงานอยู่บ้าน 95,000 ตำแหน่ง จากทั้งหมด 115,000 ตำแหน่ง แม้แต่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวมากกว่า 1,000 คน จากทั้งหมด 1,715 คน ต้องนอนอยู่บ้าน ไม่ต้องไปทำงาน

ส่วนงานการท่องเที่ยวตามอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ยังเปิดดำเนินการตามปกติ แต่ผู้ไปเยือนอาจเผชิญปัญหาความไม่สะดวกหลายอย่างเพิ่มขึ้น รวมถึงเรื่องความสะอาดห้องน้ำ

เครือข่ายการคมนาคมภายในประเทศ รัฐบาลประกาศให้คำมั่นบรรเทาผลกระทบต่อผู้ใช้บริการให้น้อยที่สุด เช่นเดียวกับงานบริการสังคมอื่นๆ งานรักษาพยาบาล รวมถึงความช่วยเหลือบริการด้านสาธารณสุข งานด้านการเงินการธนาคาร การเคหะฯและการรักษาเสถียรภาพด้านพลังงานของประเทศ

แต่จะทำได้ดีแค่ไหนต้องติดตามชมผลงานฝีมือรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ครบรอบปี....

อานุภาพ เงินกระแชง

เหตุ “ชัตดาวน์” ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก เรียกได้ว่าคือ “ของขวัญ” มอบแด่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ 23 ม.ค. 2561 10:31 23 ม.ค. 2561 10:31 ไทยรัฐ