วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รูปแบบใหม่ค้ายา

ต่อเนื่องกันมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ กลุ่มพ่อค้ายาเสพติดทยอยลักลอบนำยาเสพติดมากระจายจำหน่ายกันในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล เห็นได้จากผลการจับกุมยาเสพติดหน่วยหลัก บช.ปส. และตำรวจท้องที่

ล่าสุด ชุดตำรวจ 191 พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบก.สปพ. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก. สายตรวจ แถลงผลจับกุมยาบ้าและไอซ์

พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ รอง ผกก.สายตรวจ บก.สปพ.จับกุม นายสันติราษฎร์ หรือต้น พุ่มพะเนิน อายุ 34 ปี นายชัยทัต หรือแบงค์ สัตจะบุตร อายุ 24 ปี น.ส.กชกร หรือเฟิน บวชสด อายุ 23 ปี พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 80,000 เม็ด และยาไอซ์จำนวน 700 กรัม

รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

ชุดสืบสวน 191 ได้วางแผนล่อซื้อยาบ้า 20,000 เม็ด เป็นเงินจำนวน 650,000 บาท นัดส่งยาที่ร้านพิซซ่าฮัท ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านบางกะปิ เมื่อถึงที่นัดหมายเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุม ก่อนขยายผลไปยังห้องพักของนายสันติราษฎร์ ห้องเลขที่ 424 ธนทรัพย์แมนชั่น ถนนรามคำแหง แขวงและเขตสะพานสูง ตรวจค้นพบยาบ้าซุกซ่อนอีก 60,000 เม็ด และยาไอซ์อีก 700 กรัม

ที่น่าสนใจรูปแบบของแก๊งค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ เป็นเด็กวัยรุ่นเยาวชน ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน มารวมตัวกันเพื่อค้ายาเสพติด มีหน้าที่แยกกันทำ

นายสันติราษฎร์ หรือต้น ทำหน้าที่ติดต่อนายหน้าหาลูกค้ายาเสพติด น.ส.กชกร อยู่ในส่วนของคนที่ขนยาเสพติดเข้ามาส่ง นายชัยทัศน์ ตัวการใหญ่ของกลุ่ม มีหน้าที่ติดต่อกับกลุ่มนายทุน และมีตัวละครอีกคน เกี่ยวข้องเปิดห้องเช่า ซึ่งมีไว้ใช้เป็นที่พักยาเสพติด ไม่ใช่ที่พักอาศัย

ต่างคนต่างทำหน้าที่ พอได้เวลานัดหมายทำงานมาแยกกันทำงานค้ายา ก่อนนำส่วนแบ่งการค้ายามาแบ่งปันเป็นรายได้ในแต่ละส่วน ใช้เด็กวัยรุ่นไม่มีงานทำ ไม่มีใครที่รู้ข้อมูลเชื่อมโยงเครือข่ายใหญ่เบื้องหลัง

ตัดตอนแค่ระดับล่าง

กลุ่มนี้ดูแลพื้นที่จำหน่ายยาเสพติดพื้นที่ย่านลาดพร้าว และรามคำแหง มีคนออกเงินเปิดห้องพักไว้เก็บพักและจำหน่ายยาเสพติดให้กับกลุ่มลูกค้าที่พักอาศัยย่านเดียวกัน

ทำมานานกว่า 5 ปี และไม่เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้เลย

ผู้ต้องหาทั้ง 3 ยังไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมหรือยาเสพติดใดๆทั้งสิ้น

เมื่อขายได้แบ่งเงินกันตามที่ตกลง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

ต่อเนื่องกันมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ กลุ่มพ่อค้ายาเสพติดทยอยลักลอบนำยาเสพติดมากระจายจำหน่ายกันในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล เห็นได้จากผลการจับกุมยาเสพติดหน่วยหลัก บช.ปส. และตำรวจท้องที่ 23 ม.ค. 2561 10:02 24 ม.ค. 2561 13:36 ไทยรัฐ