วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ดอยตุง” ลุยเปิดตลาดต่างประเทศ

ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า มูลนิธิฯได้หันมาให้ความสำคัญการจัดการขยะของโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยตั้งเป้าว่า ต่อไปปริมาณขยะที่ลงจากดอยตุงจะเป็นศูนย์ จากที่ผ่านมามีปริมาณขยะปีละหลายสิบตันจากดอยตุง ที่นำไปยังบ่อฝังกลบของเทศบาลห้วยไคร้ โดยขณะนี้ได้จัดการคัดแยกขยะ และลดขยะไปสู่บ่อฝังกลบได้ 85% แล้ว ส่วนอีก 15% ส่วนใหญ่คือถุงพลาสติกที่เปื้อนจนไม่สามารถขายได้ แต่ในเดือน ม.ค.นี้ ศูนย์จัดการขยะแห่งใหม่ที่สร้างขึ้นบนดอยตุงจะเริ่มปฏิบัติการได้ ซึ่งมีเครื่องไปล้างถุงพลาสติก จนได้ถุงสะอาดเพื่อให้ขายได้ อีกทั้งได้รณรงค์ให้นักท่องเที่ยวแยกขยะ โดยการทำป้ายบนถังขยะให้ชัดเจนและปรับช่องหน้าถังให้เหมาะสมกับขยะประเภทนั้นๆ โดยมั่นใจว่าจะไม่มีขยะที่ใช้ประโยชน์ได้ถูกทิ้งไปในบ่อฝังกลบ เพราะจะเปิดถุงขยะดูทุกถุงและแยกขยะด้วยมือ

“มูลนิธิฯได้ปรับสินค้าประเภทเสื้อผ้า ของโครงการดอยตุงที่เดิมเน้นลูกค้าที่มีอายุให้ดูเด็กลงมา โดยนำนักออกแบบที่มีชื่อเสียงมาช่วยหลายคน จากการทดลองจำหน่าย ได้ผลตอบรับดีมาก ดังนั้น ต่อไปเสื้อผ้าจากโครงการดอยตุง จะมีแบบที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งหาช่องทางขายสินค้าออนไลน์ของต่างประเทศ ที่เป็นที่นิยมอยู่แล้ว เพื่อให้มีการจำหน่ายสินค้าและผลผลิตของดอยตุงมากขึ้น โดยเตรียมไปโรดโชว์ที่ยุโรปและสหรัฐฯ เพื่อหาตลาดให้กับสินค้าหัตถกรรม และเตรียมติดต่อขอนำไปขายที่เว็บไซต์ของห้างสรรพสินค้าแฮร์รอดส์ และเว็บไซต์ของห้างสรรพสินค้าเซลฟิเจส ของอังกฤษ เริ่มจากสินค้าผ้าพันคอและผ้าห่ม เพราะเป็นสินค้าที่ไม่ต้องมีหลายไซส์และขายได้ง่าย”.

ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า มูลนิธิฯได้หันมาให้ความสำคัญการจัดการขยะของโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยตั้งเป้าว่า ต่อไปปริมาณขยะที่ลงจากดอยตุง 23 ม.ค. 2561 08:18 23 ม.ค. 2561 08:25 ไทยรัฐ