วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้น!! 26 ม.ค. เคาะเพดานค่าตั๋วบินโลว์คอสต์ ไม่เกิน 9.40 บาท/กม.

ลุ้น!! 26 ม.ค. เคาะเพดานค่าตั๋วบินโลว์คอสต์ ไม่เกิน 9.40 บาท/กม.

  • Share:

รอลุ้น!! 26 ม.ค. เคาะเพดานค่าตั๋วสายการบินต้นทุนต่ำอัตราใหม่ ไม่เกิน 9.40 บาท/กม. กำหนดไม่ให้มีบริการอาหาร-เครื่องดื่ม โหลดกระเป๋าฟรี ชี้ส่งผลดีซื้อตั๋วก่อนขึ้นเครื่อง จะถูกลง...

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ม.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) เพื่อพิจารณากำหนดกรอบเพดานค่าโดยสารสายการบินต้นทุนต่ำ เส้นทางภายในประเทศ โดยกำหนดเพดานเก็บไม่เกิน 9.40 บาท/กม. คาดใช้เวลา 30 วัน จะประกาศเป็นกฎกระทรวง

สำหรับการกำหนดราคาเพดานของสายการบินต้นทุนต่ำครั้งนี้จะเป็นครั้งแรก ขณะที่ปัจจุบันมีกำหนดเพดานของสายการบินพรีเมียม หรือ Full Service ที่กำหนดเพดานไว้ที่ 13 บาท/กม. โดยกบร.จะกำหนดเงื่อนไขและคุณสมบัติของสายการบินต้นทุนต่ำ เช่น จะไม่มีการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม การให้บริการโหลดกระเป๋าฟรี การ Refund ตั๋วโดยสารได้ เป็นต้น

ทั้งนี้ปัจจุบันสายการบินต้นทุนต่ำจริง ได้แก่ สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินนกแอร์ และสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ มีราคาขายตั๋วโดยสารเฉลี่ย 5 บาท/กม. ซึ่งเป็นราคาค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว แต่การกำหนดกรอบเพดานค่าโดยสาร จะทำให้มีความชัดเจนมากขึ้น และหากผู้โดยสารรายใดซื้อตั๋วหน้าเคาน์เตอร์ก่อนขึ้นเครื่องบินราคาตั๋วจะสูงมาก หากมีเกณฑ์ดังกล่าวจะช่วยลดผลกระทบได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้