วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก้ปัญหา “ทีวีดิจิตอล” วนในอ่าง “วิษณุ” โยนเผือกร้อนใส่กสทช.

แก้ปัญหา “ทีวีดิจิตอล” วนในอ่าง “วิษณุ” โยนเผือกร้อนใส่กสทช.

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2561 ที่ผ่านมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ได้เชิญนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ผู้ประกอบการโทรคมนาคม เข้าพบเพื่อหารือถึงแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวิดิจิตอล โดยนายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบทีวีดิจิตอล(ประเทศไทย) กล่าวภายหลังการร่วมประชุมว่า บรรยากาศเป็นไปได้ด้วยดี ซึ่งที่ประชุมได้มีมติให้ กสทช.กลับไปพิจารณาข้อเสนอร่วมกับผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลให้แล้วเสร็จภายใน 3 สัปดาห์ แล้วนำส่งมายัง คณะทำงานอีกครั้ง เพื่อนำเสนอนายกรัฐมนตรี ก่อนเดือน พ.ค.2561

ทั้งนี้ เนื่องจากแนวทางการช่วยเหลือ ยังไม่เป็นไปตามความต้องการและไม่ตรงกันระหว่าง กสทช.กับผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล เช่น เรื่องการหยุดพักชำระค่าใบอนุญาตเป็นระยะเวลา 5 ปี ขณะที่ กสทช.เสนอให้พักชำระการจ่ายค่าใบอนุญาต 3 ปี โดยผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล มีความกังวลระยะเวลาสั้น เตรียมการไม่ทัน แต่หากหยุดชำระ 5 ปี จะเกิดประโยชน์มากกว่า และผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลมีเวลาวางแผนและบริหารจัดการทั้งการเงินและผังรายการ

“ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ขอให้ กสทช.พิจารณาอีกครั้งระหว่าง 3 ปี กับ 5 ปี แต่ขอให้มีข้อสรุปก่อนเดือน พ.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ครบกำหนดชำระค่าประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอล นอกจากนี้ ยังขอให้ กสทช.ทบทวนค่าเช่าโครงข่ายทีวีดิจิตอล (MUX) ใหม่ด้วย จากเดิม กสทช.จะช่วยสนับสนุนออกค่าใช้จ่ายค่าเช่าให้ 50% แต่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ขอให้พิจารณากำหนดราคาค่าเช่าตามการใช้งานจริง เพราะผู้ให้เช่าโครงข่ายมีกำไรแล้ว ส่วนข้อเสนอการคืนใบอนุญาตได้โดยไม่จ่ายค่าประมูลนั้น ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป โดยจะมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้