วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาแผนไทยรักษามะเร็งปากมดลูก ปลอดภัยได้ผลดี

ยาแผนไทยรักษามะเร็งปากมดลูก ปลอดภัยได้ผลดี

  • Share:

ความหวังของผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกเริ่มสดใสเมื่อไทยวิจัยยารักษาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก ภญ.มณฑกา ธีรชัยสกุล ผอ.สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ว่าขณะนี้กรมฯได้วิจัยยารักษามะเร็งปากมดลูก หรือยา N040 ซึ่งพบว่าผู้ป่วยมีการตอบสนองต่อยาดังกล่าวได้ดีถึงร้อยละ 50 และมีร้อยละ 30 ที่ก้อนมะเร็งหายไป โดยจากการเก็บตัวอย่างในกลุ่มผู้ป่วย 32 คนเป็นเวลา 1 ปี ไม่พบผลข้างเคียงจากการใช้ยา N040 โดยมี 16 คนตอบสนองต่อการรักษาที่ดีในจำนวนนี้มี 4 คนที่ก้อนหายไป แต่เพราะไม่มีกลุ่มควบคุมจึงยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่าการหายไปของก้อน เกิดขึ้นจากยาหรือไม่ ส่วนอีก 12 คน มีการตอบสนองต่อยาตามลำดับขั้น โดยเป็นการใช้การประเมินตามแผนปัจจุบัน ที่เป็นการระบุว่าก้อนมีการตอบสนองลักษณะใด ส่วนอีก 16 คน มีความเปลี่ยนแปลงและมีระยะการดำเนินโรคปกติ แต่โดยรวมยาดังกล่าวมีความปลอดภัยกับผู้ป่วยและผู้ป่วยมีผลตอบสนองดี

“ส่วนการทำวิจัยในระยะ 2 จะเป็นการวิจัยทางคลินิก ซึ่งจะมีกลุ่มควบคุมเพื่อทำให้เราเห็นผลการรักษาที่ชัดเจนและมั่นใจว่าการหายของก้อนเนื้อมาจากยา โดยระยะที่ปลอดภัยที่สุดจะเริ่มใช้คือในผู้ป่วยที่ไม่มีตัวเลือกในการรักษา หรือการแพทย์แผนปัจจุบันไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ หรือจะเป็นการดูแลเฉพาะอาการ นอกจากนี้ การจะทำการวิจัยเรื่องยามะเร็งต้องผ่านการจัดทำแนวทางการรักษาโรคมะเร็งหรือโปรโตคอล ให้กับคณะกรรมการจริยธรรมในคนก่อน ซึ่งสิ่งที่ทำจะไม่ผิดหลักจริยธรรม ผู้ป่วยมีความปลอดภัย และอาสาสมัคร ต้องยินยอมพร้อมใจ โดยยาดังกล่าวเริ่มวิจัยตั้งแต่ปี 2557 และผลเพิ่งออกมาช่วงปลายปี 2560 ที่ผ่านมาว่า ผู้ป่วยมีผลการตอบสนองต่อยาดี” ผอ. สถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าว

ภญ.มณฑกากล่าวต่อว่า ยา N040 มีส่วนผสมประมาณ 10 ชนิด ได้แก่ เถามวกขาว หญ้าขัด ตับเต่าใหญ่ ถั่วพู ราชพฤกษ์ หนามโค้ง กางหลวง ตับเต่า สานเงิน และค้องเขาเขียว ซึ่งก่อนจะรับประทานได้ต้องผ่านกระบวนการผลิตมาในรูปแบบแคปซูล ส่วนการรับประทานจะให้รับประทานตามน้ำหนักตัว และในการจะรับประทานต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่างไรก็ตามการรับประทานยารักษามะเร็งปากมดลูก ผู้ป่วยก็จะต้องได้รับการรักษาที่จำเป็นตามมาตรฐานด้วย ส่วนผลข้างเคียงของยาN040 ที่ถือว่าเป็นยาใหม่นั้น ในการทดลองเฟส 1 จากการตรวจผลเลือด และตรวจรายงานผลข้างเคียง ยังไม่พบผลข้างเคียงที่อันตราย จะมีเพียงอาการเวียนศีรษะเล็กน้อย และคาดว่าจะเริ่มเฟส 2 ได้ภายใน 1 ปี โดยขณะนี้ยา N040 ได้จดอนุสิทธิบัตรของกองทุนภูมิปัญญา ซึ่งอยู่ในสังกัดของกรมฯ เพราะเป็นคนให้ทุนทำวิจัยและทำวิจัยมาตั้งแต่ปี 2536 โดยเป็นตำรับของล้านนา ส่วนการเลือกพัฒนาสูตรยารักษามะเร็งปากมดลูกนั้น เกิดจากการนำยาดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับยามาตรฐานและพบว่ายา N040 มีศักยภาพในการรักษามะเร็งปากมดลูกได้

ผอ.สถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทางกรมฯ ยังจะรับอาสาสมัครผู้ป่วยมะเร็งตับ จำนวน 81 คน เพื่อมาเข้าร่วมโครงการพัฒนายารักษามะเร็งตับหรือสมุนไพรในตำรับเบญจอำมฤตย์ ซึ่งที่ผ่านมามีการเก็บข้อมูลในผู้ป่วยกว่า 300 คน ยังไม่พบรายงานที่น่ากังวลว่ามีผลข้างเคียง จะมีเพียงท้องเสีย ซึ่งถือว่ามีความปลอดภัยสูง ซึ่งขณะนี้มีผู้ร่วมโครงการ 12 คนแล้ว ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่โรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวถึงยามะเร็งของนายแสงชัย แหเลิศตระกูล ว่า เบื้องต้นจากการเก็บตัวอย่าง 1,062 คน และขณะนี้ได้ผลมาทั้งสิ้น 566 คน พบว่าในกลุ่มนี้ เป็นคนไข้ใหม่ร้อยละ 70 เป็นคนไข้เก่าร้อยละ 30 ในจำนวนนี้ผู้ป่วยรู้สึกว่ามีผลตอบสนองที่ดีขึ้นร้อยละ 80 โดยอาการที่ดีขึ้นของผู้ป่วยมี 3 ประการ ได้แก่ นอนหลับ มีแรง และรับประทานอาหารได้ ส่วนการลดขนาดของก้อนเนื้อยังไม่มีผลมายืนยันมากนัก ขณะนี้เหลือการรอผลการต้านโรคมะเร็งในระดับหลอดทดลองจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ซึ่งภาพรวมทั้งหมดของยามะเร็งของนายแสง น่าจะทราบผลภาพรวมทั้งหมดภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้