วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแนวร่วมอาร์เคเค กลางรามคำแหง พัวพันบึมตลาดที่เทพา ยังปฏิเสธ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวบหนุ่มสงขลา กลางซอยรามคำแหง ตามหมายจับ พบเป็นสมาชิกผู้ก่อการร้ายระดับอาร์เคเค หลังพัวพันบึมตลาดที่เทพา เบื้องต้นยังปฏิเสธ

เมื่อวันที่ 22 มกราคม เจ้าหน้าที่งานการข่าวตำรวจตระเวนชายแดนที่ 437 จ.สงขลา จับกุม นายอาบีดีน โตะมิง อายุ 31 ปี ชาว จ.สงขลา สมาชิกผู้ก่อการร้ายระดับอาร์เคเค ซึ่งมีหมายจับของศาลจังหวัดนาทวี ติดตัว 1 หมาย ในข้อหาร่วมกันก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ซึ่งเป็นพืชผลกสิกร

ซึ่งหลบหนีการจับกุมไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ และทางเจ้าหน้าได้ติดตามความเคลื่อนไหวไปจับกุมได้บริเวณกลางซอยรามคำแหง 5 แขวง-เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ และควบคุมตัวกลับมาสอบสวน และดำเนินคดีที่ สภ.ห้วยปลิง แต่นายอาบีดีน ยังให้การปฏิเสธ

โดยในทางการข่าวพบประวัติ นายอาบีดีน เคยพัวพันกับการก่อเหตุลอบวางระเบิดตลาดนิคมเทพา อ.เทพา 2 ครั้ง และยังเกี่ยวข้องกับเหตุลอบยิงตำรวจ สภ.ห้วยปลิงด้วย ในอดีตเคยมีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 4 หมาย แต่ศาลยกฟ้อง 3 หมาย อัยการสั่งไม่ฟ้องในข้อกล่าวหา “ร่วมกันก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ซึ่งเป็นพืชผลกสิกร” จำนวน 1หมาย

แต่ล่าสุดอัยการสูงสุดมีคำสั่งแย้ง ให้ฟ้องและเรียกตัวนายอาบีดีน มารับทราบความผิด แต่ได้หลบหนี ศาลจังหวัดนาทวี จึงออกหมายจับใหม่ในคดีเดิมดังกล่าว กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตามไปจับกุมตัวได้ที่กรุงเทพฯ.

เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวบหนุ่มสงขลา กลางซอยรามคำแหง ตามหมายจับ พบเป็นสมาชิกผู้ก่อการร้ายระดับอาร์เคเค หลังพัวพันบึมตลาดที่เทพา เบื้องต้นยังปฏิเสธ 23 ม.ค. 2561 01:51 23 ม.ค. 2561 01:53 ไทยรัฐ