วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบพระเครื่องจำนวนมาก ซุกใต้ฐานพระพุทธรูป วัดที่กำแพงเพชร

พบพระเครื่องจำนวนมาก ซุกใต้ฐานพระพุทธรูป วัดที่กำแพงเพชร

  • Share:

ขุดพบพระเครื่องจำนวนมาก ซุกใต้ฐานพระพุทธรูป วัดตลุกงาม ที่กำแพงเพชร ขณะทำการเจาะ เพื่ออัญเชิญพระพุทธรูป ไปประดิษฐานในวิหาร ...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มกราคม ที่วัดตลุกงาม หมู่ 6 ต.เทพนคร อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้มีการสวดถอนพระพุทธรูป ที่ตั้งอยู่ข้างปากทางเข้าวัด เพื่อจะอัญเชิญไปประดิษฐานในวิหาร เนื่องจากทางวัด จะปรับบริเวณวัดใหม่ โดยไม่เหมาะที่พระพุทธรูป จะตั้งอยู่ใต้ต้นไทรใหญ่

โดยพระครูปลัดชุติเดช สุธีโร เจ้าอาวาสวัดตลุกงาม ได้นิมนต์พระครูปลัดโชคชัย ชัยวุฑโฒ เจ้าอาวาสวัดน้ำดิบ ต.หนองปลิง อ.เมือง ซึ่งเป็นพระอาจารย์ มาประกอบพิธีสวดถอน หลังพิธีผ่านไปเป็นเวลามืดค่ำแล้ว พระในวัดได้ทดลองเจาะที่ใต้พระพุทธรูปองค์ เพื่อจะทำการย้าย

ทั้งนี้ หลังจากที่เจาะไปได้ไม่นาน พบว่าใต้ฐานพระกลวง เมื่อใช้ไฟส่องเข้าไปดูพบว่า มีพระเครื่องกระจัดกระจายอยู่บนพื้นทรายใต้ฐานพระ จึงเก็บออกมาดู พบว่าเป็นพระเนื้อดินพิมพ์ซุ้มกอ พิมพ์ตุ๊กตาแบบวัดพลับ สีดำกับสีน้ำตาล ซึ่งดูจากสภาพแล้ว คงไม่ใช่พระเก่ามาก นอกจากนั้นยังพบพระกำแพงสามขา ซึ่งเป็นพระเนื้อสำริด ขนาดหน้าตัก 3 นิ้ว ซึ่งเป็นพระเก่าแก่ อายุหลายร้อยปี ศิลปะสกุลช่างกำแพงเพชร รวมทั้งพระเนื้อตะกั่วพิมพ์พระยืนด้วยอย่างละองค์ แต่จะการส่องดูภายใต้ฐานพระพบว่ายังมีโอ่งขนาดเล็กอีกหลายใบ แต่ยังไม่สามารถนำออกมาได้ จึงยังไม่ทราบว่าภายใต้ฐานพระพุทธรูปยังมีพระชนิดใดอีก

พระครูปลัดชุติเดช สุธีโร เปิดเผยว่า เดิมพระพุทธรูปองค์นี้เป็นพระที่สร้างจากศิลาแลง เป็นพระสมัยเก่าตั้งอยู่ในโบสถ์หลังเดิม ซึ่งชำรุดผุพังไปแล้ว เจ้าอาวาสคือพระสายชล ฐิติปัญโญ จึงได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่ตรงนี้เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว โดยได้ใช้ปูนฉาบภายนอกองค์พระทับศิลาแลงไว้แล้วทาสีใหม่ เพราะเกรงว่าจะมีคนมาลักตัดเศียรพระไป เนื่องจากเป็นพระเก่า แต่ไม่มีใครรู้ว่าใต้ฐานพระมีอะไรบ้าง ต่อมาเจ้าอาวาสมีเรื่องภายในวัด จึงออกจากวัดไปโดยไม่ได้บอกใคร และไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ใดแล้ว

สำหรับพระต่างๆที่อยู่ใต้ฐานพระพุทธรูป จะต้องใช้เครื่องมือในการขุดเจาะ โดยต้องรอวันที่ 24 มกราคม จึงจะลงมือขุดเจาะอีกครั้ง ในช่วงนี้ก็ต้องเฝ้ากันไว้ก่อน เกรงจะมีคนมาลักลอบขุดไป ส่วนภายในฐานพระยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะพบพระอะไรบ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้