วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งควายมาเลย์ ต้มเศรษฐินี 4 ล้าน ใช้เล่ห์กลมอมยาชวนเล่นการพนัน

ตร.ลากคอได้4คน

ตร.แถลงรวบ 4 ชาวมาเลย์ “แก๊งควาย” มอมยาสาวใหญ่ เจ้าของรีสอร์ตใน จ.เชียงใหม่ ตุ๋นเหยื่อร่วมทำธุรกิจและชักชวนเล่นการพนันกำเหรียญ หลังเหยื่อโฆษณาขายรีสอร์ตกลุ่มผู้ต้องหาทำทีสนใจ หลังไปดูสถานที่นัดวางเงินมัดจำในโรงแรมชื่อดังกลางกรุง เหยื่อให้การเผลอดื่มน้ำไป 1 แก้ว รู้สึกมึนหัว ก่อนพาไปเบิกเงินจากธนาคารและเอาเงินทำธุรกิจที่เก็บไว้ในรถเกือบ 4 ล้านบาท มาเล่นการพนันจนหมดตัว แถมโทร.ข่มขู่อ้างติดหนี้อีก 14 ล้านบาท ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ อ้างรู้จักกับผู้เสียหาย ตำรวจเตือนมีแก๊งควายชาวต่างชาติอาละวาดหนัก ใครเคยเป็นเหยื่อเข้าดูตัวแจ้งความเพิ่มเติมได้

ตำรวจรวบแก๊งต้มตุ๋นชาวต่างชาติลวงสาวใหญ่เล่นการพนันจนเสียเงินหมดตัว เปิดเผยขึ้นที่ห้องประชุม ศปก.สน.ห้วยขวาง เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ม.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อม พล.ต.ต.เสนิต สําราญสํารวจกิจ ผบก.น.1 พ.ต.อ. อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายเอ็ง อาห์ ฮิง อายุ 47 ปี นายโลห์ ชัค มุน อายุ 74 ปี นายชิว งัน อายุ 76 ปี และนายลี คิน เชน อายุ 61 ปี ชาวมาเลเซีย พร้อมของกลางกว่า 28 รายการ อาทิ ธนบัตรสกุลดอลลาร์สิงคโปร์ ดอลลาร์สหรัฐฯ สกุลริงกิตมาเลเซีย สกุลเงินไทย โทรศัพท์มือถือ นาฬิกา และธนบัตรดอลลาร์ปลอม หลังร่วมกันหลอกลวงคนไทยเล่นการพนันกำเหรียญคล้ายการพนันกำถั่ว หลอกลวงเงินจากผู้เสียหายไปเกือบ 4 ล้านบาท จับกุมตัวทั้งหมดได้ที่ห้องพักในโรงแรมอารยัน สวีท ซอยรัชดาภิเษก 17 แขวงและเขตดินแดง เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

น.ส.สวิชญา ตรัสจำนงค์ อายุ 56 ปี เจ้าของศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพผม “สเพร้าท์ ” ผู้เสียหายกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ลงประกาศขายรีสอร์ต เนื้อที่ 3 ไร่ ใน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ลงทุนไป 18 ล้านบาท แต่จะขายในราคา 12 ล้านบาท ต่อมามีนายแอนดรู ทราบชื่อภายหลังนายเอ็ง อาห์ ฮิง หนึ่งในผู้ต้องหาโทร.มาหาทำทีเป็นสนใจจะซื้อรีสอร์ต หลังจากนั้นวันที่ 27 ธ.ค.2560 นัดนายแอนดรูให้มาดูโฉนดและภาพถ่ายรีสอร์ต ที่ห้างเซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว ก่อนแยกย้ายกันไป ต่อมาเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ขณะที่ตนกลับไปดูรีสอร์ตที่จะขายนายแอนดรูได้โทร.มาหาพร้อมบอกกับตนว่า ให้มารับที่สนามบินเชียงใหม่เพื่อไปดูสถานที่ ตนได้ดูแลนายแอนดรูเป็นอย่างดี จากนั้นวันที่ 17 ม.ค. นัดหมายวางเงินมัดจำ 10% กันที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ถนนรัชดาภิเษก ได้พาขึ้นไปคุยกันที่ห้องวีไอพีภายในโรงแรม

น.ส.สวิชญากล่าวอีกว่า เมื่อเข้าไปในห้องพบนายฟิลลิป หรือนายลี คิน เชน อ้างว่าเป็นลุงของนายแอนดรู ทำธุรกิจน้ำมันปาล์มและนายโลห์ ชัค มุน ทั้งหมดเป็นชาวมาเลเซียนั่งอยู่ในห้อง ตนจำได้ว่าได้ดื่มน้ำที่อยู่ในห้องไป 1 แก้ว มีอาการมึนหัว 1 ในนั้นจะชักชวนให้เล่นการพนันกำเหรียญ นำเงินสกุลดอลลาร์ออกมาให้ดู ตอนแรกปฏิเสธไปและได้ขอตัวกลับก่อน แต่กลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่าให้รอนายลี พี่ชายนายแอนดรูมาก่อน ด้วยอาการมึนที่เกิดขึ้นบวกกับต้องการที่จะขายรีสอร์ตจึงยอมรออยู่ต่อ ทำให้ตกลงเล่นการพนันด้วยเพื่อเป็นการฆ่าเวลา ขณะนั้นมีเงินติดตัวไม่มากนายแอนดรูจึงพาตนลงไปกดเงินและเบิกเงินออกมาจากธนาคาร 850,000 บาท รวมกับเงินที่ตนเก็บไว้ในรถเป็นเงินที่ใช้หมุนเวียนทำธุรกิจอีก 3 ล้านบาทตนจำไม่ได้ว่าเอาขึ้นมาทำไม ต่อมานายชิว งัน ที่อ้างว่าเป็นพี่ชายนายแอนดรูเดินทางมาถึงใช้เวลาไม่นานเงินทั้งหมดก็เสียไปกับการพนัน อีกทั้งยังเป็นหนี้เพิ่มอีกกว่า 328,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 14 ล้านบาท หลังจากนั้นได้แยกย้ายกัน นายแอนดรูได้โทร.มาบอกให้โอนรีสอร์ตให้เพื่อใช้หนี้ มีการข่มขู่ จนทนไม่ไหวตัดสินใจเข้าแจ้งความ สน.ห้วยขวางเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เผยว่า เนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ระดมกวาดล้างแก๊งต้มตุ๋นชาวต่างชาติ ถือเป็นอาชญากรรมข้ามชาติส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของประเทศติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ยกแก๊ง จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การภาคเสธ อ้างว่ารู้จักกับผู้เสียหายจริงแต่ไม่ได้หลอกลวงผู้เสียหาย อีกทั้งไม่ได้นำเงินจำนวน 3 ล้านบาทของผู้เสียหายไป พร้อมฝากเตือนประชาชนถึงพฤติกรรมชาวต่างชาติที่เข้ามาหลอกลวงประชาชน โดยส่วนใหญ่จะทำทีเป็นเจ้าของธุรกิจต่างๆ แต่งตัวดี น่าเชื่อถือติดต่อเข้ามาขอซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ก่อนชักชวนเล่นการพนันทำให้เหยื่อตกเป็นหนี้ หากผู้เสียหายรายใดเคยถูกกลุ่มผู้ต้องหาหลอกลวงให้เข้ามาแจ้งความเพิ่มเติมได้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกง ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีต่อไป

ตร.แถลงรวบ 4 ชาวมาเลย์ “แก๊งควาย” มอมยาสาวใหญ่ เจ้าของรีสอร์ตใน จ.เชียงใหม่ ตุ๋นเหยื่อร่วมทำธุรกิจและชักชวนเล่นการพนันกำเหรียญ หลังเหยื่อโฆษณาขายรีสอร์ตกลุ่มผู้ต้องหาทำทีสนใจ หลังไปดูสถานที่นัดวางเงินมัดจำในโรงแรมชื่อดัง 23 ม.ค. 2561 00:09 23 ม.ค. 2561 01:48 ไทยรัฐ