วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดับ 3 เจ็บอีก 39 จยย.บอมบ์ ตลาดสดยะลา

ดับ 3 เจ็บอีก 39 จยย.บอมบ์ ตลาดสดยะลา

  • Share:

ทําทีขี่มาจอดไว้หน้าเขียงหมู บึมฉีกร่างเละ-ร้านค้าพังยับ แม่ทัพภ.4ยันรู้ตัวคนทําแล้ว


คนร้ายวางระเบิด จยย.บอมบ์ถล่มตลาดสดกลางเมืองยะลา แม่ค้าขายเนื้อหมูชำแหละดับสยองพร้อมชาวบ้าน 3 ศพ บาดเจ็บระนาว 39 คน ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบันทึกภาพคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ ขี่รถจักรยานยนต์จอดริมถนนหน้าแผงขายหมู เจ้าของแผงบอกให้ช่วยขยับรถ เพราะจอดบังหน้าร้านกลับไม่ฟัง เสียงเดินหายเข้าไปในตลาด คล้อยหลังไม่นานระเบิด ทำงานบึมสนั่นแรงระเบิดฉีกร่างเละ ส่วนอาคารร้านค้า ทรัพย์สินพังพินาศ รวมทั้งรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านที่จอดฝากไว้ร้านรับฝากรถเสียหายกว่า 10 คัน แม่ทัพภาคที่ 4 เผยไม่ใช่เป็นการแบ่งแยกดินแดน เป็นเพียงคนร้ายที่ได้รับคำสั่งมา เท่าที่ทราบมีไม่กี่ตระกูลเป็นคนกระทำ หวังทำลายระบบเศรษฐกิจในพื้นที่

ปัญหาไฟใต้ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 06.45 น. วันที่ 22 ม.ค. ร.ต.ท.เอกพงษ์ รัตนะชัย รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองยะลา รับแจ้งจากศูนย์วิทยุสื่อสารว่า เกิดเหตุระเบิดมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคนที่ตลาดสดรถไฟ ถนนสิโรรส เขตเทศบาลนครยะลา จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วพร้อม พ.ต.อ.ประวิชร ช่อเส้ง ผกก. นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองยะลา เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด “ศรศึก-ศรชัย” บก.ภ.จ.ยะลา ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นย่านตลาดสดรถไฟหลังที่ 2 หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าตลาดหมู จุดเกิดเหตุหน้าแผงขายเนื้อหมู ริมถนนหน้าตลาดพบซากรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ไม่ทราบทะเบียน คาดว่าเป็นรถ จยย.บอมบ์ของคนร้ายพังยับเป็นเศษเหล็ก สะเก็ดระเบิดตัดจากเหล็กเส้น ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สายไฟ กระจายเกลื่อน แรงระเบิดทำลายอาคารบ้านเรือน แผงร้านค้าพังพินาศเป็นวงกว้าง บนพื้นหน้าแผงขายหมู พบศพนางสุปรีดา หรือเปิ้ล เจนนฤมิตรี อายุ 40 ปี เจ้าของเขียงหมู ถูกสะเก็ดระเบิดร่างเละนอนจมเลือดอย่างน่าสยดสยอง

ขณะที่ริมถนนห่างกันไม่มาก พบศพนายมะยากี แวนาแว อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27/8 หมู่ 1 ต.บางตาวา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อาชีพรับจ้าง และเป็นลูกชายอิหม่ามประจำมัสยิดหมู่ 1 ต.บางตาวา อ.หนองจิก ถูกสะเก็ดระเบิดเต็มแผ่นหลังเสียชีวิต ศพคาอยู่บนรถจักรยานยนต์ฮอนด้าดรีม สีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จอดอยู่บริเวณหน้าร้านเฮงหมงการค้า ส่วนริมถนนฝั่งตรงข้ามเป็นร้านรับฝากรถจักรยานยนต์ แรงระเบิดทำให้รถจักรยานยนต์ที่รับฝากไว้เสียหายกว่า 10 คัน ในที่เกิดเหตุมีรอยเลือดหยดติดพื้นจำนวนมาก ส่วนผู้บาดเจ็บทราบว่ามีหลายสิบคน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยลำเลียงส่ง รพ.ศูนย์ยะลา ก่อนแล้ว และเสียชีวิตต่อมาอีกศพทราบชื่อนางนารีรัตน์ แซ่ตั้ง อายุ 35 ปี เจ้าของร้านรับฝากรถจักรยานยนต์ รวมผู้เสียชีวิต 3 ศพ

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดกำลังจัดเตรียมสิ่งของเพื่อเปิดขายให้ลูกค้าตามปกติ จู่ๆ มีเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวขึ้นที่หน้าแผงขายหมู แรงระเบิดทำให้อาคารร้านค้าพังพินาศ ขณะเดียวกัน ผู้คนที่อยู่ในรัศมีถูกแรงระเบิดฉีกร่างตายเจ็บระนาว ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์พากันวิ่งหนีตายกันวุ่นวาย โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบกล้องบันทึกภาพคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดริมถนนหน้าแผงขายเนื้อหมู แล้วนางสุปรีดา เจ้าของแผงหม ผู้ตาย บอกให้ช่วยขยับรถ เพราะจอดบังหน้าแผงขายหมู แต่ชายคนดังกล่าวไม่ฟังเสียงเดินหายเข้าในตลาด จังหวะที่นางสุปรีดาเดินจะมาขยับรถ ก็เกิดระเบิดขึ้น

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ประวิตร ช่อเส้ง ผกก.สภ.เมืองยะลา ตรวจสอบหมายเลขตัวถังรถ จยย.บอมบ์ พบว่า เป็นรถยี่ห้อฮอนด้าสกู๊ปปี้ไอ สีดำ ทะเบียนป้ายแดง 2420 แต่ไม่ทราบหมวดอักษร ของร้านอริยะมอเตอร์ ผู้ครอบครองชื่อ น.ส.นงลักษณ์ สังข์แก้ว อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 176/50 หมู่ 1 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา เจ้าของแจ้งหายไว้ที่ สภ.เมืองยะลา เมื่อเวลา 19.55 น. วันที่ 21 ม.ค.2560 โดยวันดังกล่าวผู้แจ้งขี่รถไปทำธุระแล้วจอดไว้หน้ามัสยิดบ้านวังกระ หมู่ 4 ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลา ระหว่างเวลา 17.30-18.00 น. เมื่อกลับมาปรากฏว่ารถ จยย.ที่จอดไว้ได้หายไป มีพยานในละแวกใกล้เคียงเห็นมีคนร้าย 2 คนเป็นชายวัยรุ่นขี่รถคันดังกล่าวออกไป กระทั่งคนร้ายนำรถมาก่อเหตุ จยย.บอมบ์ เท่ากับครบ 1 ปีพอดีที่รถหายไป

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวภายหลังเดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างสถานการณ์ของคนร้ายกลุ่มเดิมๆเพื่อหวังสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชน รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม สั่งให้แม่ทัพภาคที่ 4 ดูแลและดำเนินการต่อผู้กระทำผิดโดยเร็ว หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดโดยรอบที่เกิดเหตุ รวมทั้งเส้นทางต่างๆ จนพอทราบเบาะแสของคนร้ายแล้ว ส่วนการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทางจังหวัดได้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยตั้งโต๊ะบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบสิ่งของเสียหายมาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบ เพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือต่อไป

ต่อมา พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เดินทางไป ตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงต้องการที่จะทำลายระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ ทั้งๆที่รู้ว่าตลาดสดมีประชาชนมาซื้อของกันเป็นจำนวนมากในช่วงเช้า เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นการแบ่งแยกดินแดน เป็นเพียงคนร้ายที่ได้รับคำสั่งมา เท่าที่ทราบมีไม่กี่ตระกูลเป็นคนกระทำ ตนสั่งให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อเร่งติดตามจับกุมคนร้ายแล้ว คาดว่าจะมีความคืบหน้าในเร็วๆนี้ จากนั้น พล.ท.ปิยวัฒน์พร้อมคณะเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่ รพ.ศูนย์ยะลา พร้อมมอบสิ่งของพระราชทานเป็นขวัญกำลังใจ โดยมี นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผอ.รพ.ศูนย์ยะลา รายงานให้รับทราบว่า มีผู้บาดเจ็บต้องนอนพักรักษาตัว 7 ราย ประกอบด้วย น.ส.หนูหาญ ประเสริฐสัน นางพรรณี เจริญธนวิธ นางนิตยา พิบูลย์ น.ส.สมพร ลุยจิ๋ว นายณรงค์รัฐ แก้วสุขศรี นาง ฉวีวรรณ นนท์ฤทธิ์ และนายวิชัย เจ๊ะมะ

นายวิชัย เจ๊ะมะ หนึ่งในผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น และไม่น่าจะต้องเกิดความสูญเสีย ตนไม่อยากจะให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก อยากให้เป็นกรณีสุดท้าย เพราะไม่สมควรจะมาเกิดกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ เป็นคนทำมาหากิน มันรุนแรงมากเกินไปสำหรับประชาชน หลังเกิดเหตุการณ์ทุกหน่วยงานภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นทางกองทัพ หรือศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็เข้ามาดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี การที่ท่านแม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางมาด้วยตัวเอง เป็นการสร้างขวัญกำลังใจอย่างมาก

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดที่ จ.ยะลา มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บนำส่ง รพ.ศูนย์ยะลา 23 ราย ในจำนวนนี้ต้องนอนโรงพยาบาล 7 ราย แต่อาการไม่รุนแรง ไม่มีการผ่าตัด ส่วนอีก 16 คน มีอาการหูอื้อจากเสียงระเบิด รวมผู้บาดเจ็บทั้งสิ้น 39 ราย ตนได้ส่งทีมแพทย์เคลื่อนที่เร็วและนักจิตวิทยาเข้าไปดูแลในพื้นที่แล้ว ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงลงพื้นที่เข้าไปดูแลความเรียบร้อย พร้อมให้ความช่วยเหลือทางด้านการแพทย์ แล้วเช่นกัน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ พร้อมสั่งให้ตำรวจเร่งจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุโดยเร็ว เพื่อสร้างความมั่นใจและเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ประชาชน นักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ และยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนที่เข้ามาทำธุรกิจ ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น อีกทั้งยังกำชับให้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันอาชญากรรม เพิ่มความเข้มงวดการตรวจตราสถานที่ต่างๆ เช่น แหล่งชุมชน สถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญที่อาจเป็นเป้าหมาย

ด้าน พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษก กอ.รมน.กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ผอ.รมน.) มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ จ.ยะลา พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรีบดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวผู้ที่ได้รับการสูญเสียอย่างเร่งด่วน และให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาครัฐทุกหน่วยงานที่จะทำงานอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชน เพื่อให้จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความเจริญรุ่งเรือง มีสันติสุขอย่างมั่นคงถาวรตลอดไป

ที่ จ.นราธิวาส พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จ.นราธิวาส สั่งให้ตำรวจประสานทหารและฝ่ายปกครอง สนธิกำลังรักษาความปลอดภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาส พร้อมตรวจสอบยานพาหนะทุกชนิดที่จอดบริเวณถนนรายรอบบริเวณของตลาดสด เนื่องจากเกรงกลุ่มคนร้ายจะแฝงตัวปะปนกับชาวบ้านนำรถมาจอดเพื่อลอบวางระเบิด เหมือนกับเหตุการณ์ในพื้นที่ จ.ยะลา เช่นเดียวกับ นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคง เพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจการค้าใจกลางเมืองหาดใหญ่มากยิ่งขึ้น ทั้งตรวจสอบรถต้องสงสัยที่ถูกนำมาจอดในย่านการค้า และสิ่งของต้องสงสัยต่างๆ เพื่อป้องกันการลอบวางระเบิด

ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมกำลังตำรวจ ทหาร นำตัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคง 2 ราย ประกอบด้วย นายซาอุดี ยามา มีหมาย ป.วิอาญา 7 หมาย และนายสการียา หมื่นรายา มีหมาย ป.วิอาญา 6 หมาย ทำแผนคำรับสารภาพกรณีกราดยิงบ้านเรือนราษฎร มีผู้บาดเจ็บ 7 คน บนถนนสาย 43 หมู่ 8 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 15 ก.ค.60 โดยนายสการียาทำหน้าที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ส่วนนายซาอุดีนั่งซ้อนท้ายและใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงถล่ม ขณะทำแผนเจ้าหน้าที่มีการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการก่อกวนของกลุ่มก่อความไม่สงบ ท่ามกลางประชาชนมุงดูแน่นขนัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้