วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วท.ปั้น “กรุงเทพฯ เมืองเริ่มต้นสตาร์ตอัพ” ชู “โยธี-ปทุมวัน” ย่านนวัตกรรม

ดึง 10 บริษัทดังปั้น 5 พันกองทัพเศรษฐกิจ

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) พร้อมนายปริวรรต วงษ์สำราญ ผู้จัดการโครงการสตาร์ตอัพ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่สำรวจความพร้อมในการส่งเสริมธุรกิจสตาร์ตอัพของ วท.ที่ สนช. ให้การสนับสนุนใน 3 จุดสำคัญ โดยจุดแรกชมพื้นที่ในการสร้างกำลังคนสู่ธุรกิจสตาร์ตอัพ

“เคเอ็กซ์” มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ที่ร่วมมือกับ วท. ในการพัฒนาหลักสูตรเพื่อสร้างภาวะความเป็นผู้ประกอบการและเป็นศูนย์การพัฒนาแนวความคิดสู่ธุรกิจนวัตกรรมรายใหม่ จากนั้น ดร.สุวิทย์ ได้ขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสจากสถานีวงเวียนใหญ่ไปสู่สถานีสยามสแควร์ เยี่ยมชมศูนย์บ่มเพาะเพื่อเริ่มต้นธุรกิจสตาร์ตอัพ “ทรู อินคิวบ์” ต่อมาได้ไปยังจุดที่สามคือพื้นที่สร้างเครือข่ายสตาร์ตอัพ “วีโคซิสเต็ม”

ดร.สุวิทย์ กล่าวว่า ทั้ง 3 จุดถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศและจุดเริ่มต้นในการผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งการเริ่มต้นสตาร์ตอัพ เนื่องจากกรุงเทพฯ ถือเป็นอันดับ 1 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับชาวสตาร์ตอัพในเอเชีย และเป็นอันดับ 7 ของโลก เพราะมีตัวเลขของการเติบโตของธุรกิจสตาร์ตอัพที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยย่านนวัตกรรมของกรุงเทพฯ ที่ วท.จะผลักดันให้เป็นเมืองแห่งการเริ่มต้นสตาร์ตอัพ อาทิ โยธี ปทุมวัน คลองสาน รัตนโกสินทร์ กล้วยน้ำไท ลาดกระบัง ปุณณวิถีและบางซื่อ จากนั้นจะขยายไปสู่ย่านนวัตกรรมในแนวระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกอีก 4 ย่าน ได้แก่ บางแสน ศรีราชา พัทยา อู่ตะเภา-บ้านฉาง ก่อนจะขยายไปสู่กลุ่มเครือข่ายย่านนวัตกรรมภูมิภาค ได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ตและฉะเชิงเทรา

รมว.วท. กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ประกอบการสตาร์ตอัพขณะนี้มีประมาณ 8 พันราย โดยจะยกระดับสตาร์ตอัพ 5 พันราย ปั้นให้เป็นกองทัพแห่งเศรษฐกิจอนาคต ขณะนี้ วท.ได้ประสานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก 10 ราย ให้ร่วมขับเคลื่อนสตาร์ตอัพไทยให้ก้าวสู่ระดับโลกต่อไป.

รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) พร้อมนายปริวรรต วงษ์สำราญ ผู้จัดการโครงการสตาร์ตอัพ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่สำรวจความพร้อมในการส่งเสริมธุรกิจสตาร์ตอัพของ วท.ที่ สนช.ให้การสนับสนุนใน 3 จุดสำคัญ 22 ม.ค. 2561 23:23 23 ม.ค. 2561 01:42 ไทยรัฐ