วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริษัทยัน รับผิดชอบรักษา นศ.ฝึกงาน เหยื่อเตาน้ำมันระเบิด จนกว่าจะหาย

บริษัทยัน รับผิดชอบเกี่ยวกับการรักษา นศ.ฝึกงาน เหยื่อเตาน้ำมันระเบิด จนกว่าจะหายเป็นปกติ ด้าน กนอ. เตรียมลงพื้นที่ หาสาเหตุที่แท้จริง ชี้มีความผิดตาม พรบ.โรงงาน กรณีเกิดอุบัติเหตุแล้ว ไม่รายงาน ...

วันที่ 22 มกราคม ที่ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง น.อ.จาริก พัวพานิช รอง ผอ.รมน. จังหวัดระยอง เปิดเผยถึงกรณีนักศึกษาฝึกงานวิทยาลัยเทคนิคระยอง ชื่อ น.ส.พนิตา ใจดี อายุ 23 ปี ที่ได้รับอุบัติเหตุจากการฝีกงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา 
จนมาเกิดเป็นประเด็นสนใจในสื่อสังคมออนไลน์ ว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมุมมองส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับส่วนราชการใด จากที่ดูในสื่อที่ออกไป มีประเด็นที่น่าสนใจคือ สัญญาที่นักศึกษาฝึกงาน ทำไว้กับทางบริษัทก่อนที่จะเข้าฝึกงานว่า จะไม่เอาความใดๆ กับทางบริษัท หากมีปัญหาในเรื่องของการปฏิบัติงาน หรืออุบัติเหตุใดๆ

ส่วนตัวไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ในการทำสัญญาของนักศึกษาก่อนที่จะเข้าไปฝีกงานในโรงงานอุตสาหกรรม หากมีอะไรเกิดขึ้นจะไม่รับผิดชอบ มองถึงว่า
ในเรื่องของลายลักษณ์อักษร ที่เขียนก็เขียนได้ แต่ความเป็นธรรมต้องมี และต้องมาดูกันว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร เกิดจากความบกพร่อง หรือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ในส่วนนี้เชื่อว่า นักศึกษาฝึกงานคงไม่ทำอะไรโดยพลการ หากไม่ได้รับการสั่งการ ซึ่งต้องมีการได้รับมอบหมายจากผู้มีประสบการณ์ในสถานที่นั้น ก็ต้องมาดูว่าในเรื่องดังกล่าวจริงๆแล้ว ต้องไปลงบันทึกประจำวัน และต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาสอบสวน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาการตรวจสอบถึงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ และจะต้องมีการเยียวยา เพราะเขาคืออนาคตของชาติ จะมาปัดความรับผิดชอบ หรือทำนองว่า ไม่ติดใจเอาความ เนื่องจากเป็นข้อตกลงในการเข้ามาฝึกงาน ในส่วนนี้ มองว่ามันมีลักษณะของความไม่เป็นธรรมซ่อนอยู่ 


ทั้งนี้ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง ได้สั่งการให้ กอ.รมน.ระยอง และ ศูนย์ดำรงธรรม สวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยอง อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง กนอ.มาบตาพุด ลงตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้การเยียวยาและเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และในกรณีของนักศึกษา ต้องมาดูว่าเข้าข่าย 
พรบ.แรงงานหรือไม่

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนายชุติสิทธิ์ เดชมูล ผช.ผอ.กนอ.มาบตาพุด เผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้ร่วมกันตรวจสอบในบริษัทดังกล่าว โดยมี Dr.Uwe Kuehner กรรมการผู้จัดการใหญ่ และนายสัญญา ภวัครานนท์ รองกรรมการผู้จัดการของบริษัทดังกล่าว ชี้แจงในเหตุที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าจะรับผิดชอบเกี่ยวกับการรักษาจนกว่า น.ส.พนิตา จะหายเป็นปกติ และที่ผ่านมาทางบริษัทก็ได้ดูแลค่ารักษาพยาบาลมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว


ในส่วนของกรณีที่ไม่แจ้งต่อ กนอ.มาบตาพุด ทางบริษัทไม่ขอตอบคำถามทางบริษัทจะขอแถลงข่าวในภายหลัง

นายชุติสิทธิ์ กล่าวว่าจากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทฯดังกล่าว พบว่าทางบริษัท มีความผิด ที่ไม่รายงานอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตาม พรบ.โรงงาน มาตรา 7 มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ถึงแม้บริษัทจะอ้างว่าหลังเกิดเหตุ ทุกฝ่ายได้มีการดูแลผู้บาดเจ็บ จนลืมรายงานให้ กนอ.มาบตาพุด ทราบ ก็ตาม
.

บริษัทยัน รับผิดชอบเกี่ยวกับการรักษา นศ.ฝึกงาน เหยื่อเตาน้ำมันระเบิด จนกว่าจะหายเป็นปกติ ด้าน กนอ. เตรียมลงพื้นที่ หาสาเหตุที่แท้จริง ชี้มีความผิดตาม พรบ.โรงงาน กรณีเกิดอุบัติเหตุแล้ว ไม่รายงาน 22 ม.ค. 2561 22:31 22 ม.ค. 2561 22:41 ไทยรัฐ