วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปดูก่อนจะร่วงโรย! ดอกทิวลิปบานสะพรั่งที่ดอยผาหม่น ใกล้ภูชี้ฟ้า

ไปดูก่อนจะร่วงโรย! ดอกทิวลิปบานสะพรั่งที่ดอยผาหม่น ใกล้ภูชี้ฟ้า

  • Share:

รีบไปเที่ยวก่อนหมดฤดูกาล! ดอกทิวลิปบานสะพรั่งที่ดอยผาหม่น ที่ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จ.เชียงราย ใกล้ภูชี้ฟ้า คาดอยู่อีกไม่ถึงสัปดาห์หน้าก็ร่วงโรยแล้ว...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จ.เชียงราย (เกษตรที่สูง) สาขาดอยผาหม่น บ้านพญาเลาอู ม.23 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย มีนักท่องเที่ยวพากันไปชมดอกทิวลิปที่กำลังเบ่งบานเต็มพื้นที่ นายอนุรักษ์ พากเพียร นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ เผยว่า ช่วงนี้ดอกทิวลิปที่ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรฯดอยผาหม่นกำลังเบ่งบานเต็มที่ และใกล้จะหมดช่วงที่ทิวลิปจะบานแล้ว นทท.ที่ต้องการจะชมดอกทิวลิปก็สามารถมาชมได้อีกถึงประมาณไม่เกิน 1 อาทิตย์ก็จะเริ่มร่วงโรยแล้ว

ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภูชี้ฟ้าแล้วทราบข่าวว่ามีดอกทิวลิปบานก็จะพากันแวะมาเที่ยวทุกวัน โดยศูนย์มีการเปิดศูนย์บริการด้านการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา นอกจากจะมาชมความงามของดอกทิวลิปที่ปลูกในศูนย์เกษตรฯ แห่งนี้แล้ว ยังมีการจัดจำหน่ายผลผลิตจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนของเกษตรกรในพื้นที่ มีชาอัสสัม กาแฟ ให้ลองชิมก่อนจะเลือกซื้อไปเป็นของฝากในช่วงปีใหม่ได้

ภายในศูนย์ยังมีแปลงเรียนรู้ด้านการเกษตรพืชเชิงอนุรักษ์บนพื้นที่สูง เช่น กาแฟอาราบิก้า แม็กคาเดเมีย อะโวคาโด กล้วยไม้สกุลซิมบิเดียม โรสแมรี่และเจอราเนี่ยมซึ่งเป็นไม้หอมที่นำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย มีแปลงดอกไม้เมืองหนาว ให้นักท่องเที่ยวที่สนใจได้แวะไปถ่ายรูปและศึกษากรรมวิธีการปลูกและการดูแล แต่ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจแวะเวียนมาชมและถ่ายรูปมากที่สุดก็ คือ ดอกทิวลิป

การปลูกดอกทิวลิปนี้เป็นโครงการพัฒนาพันธุ์ทิวลิปให้ครบวงจรการผลิต โดยทำการทดสอบปลูกทิวลิป 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วย Strong gold, Negrita, Golden parade, และ Le Dr France จำนวน 10,000 หัว เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2560 มีช่วงเวลาออกดอกตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม – กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2561 โดยได้รับงบประมาณจาก สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)


ด้านนายนาวิน อินทะจักร ผอ.ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จ.เชียงราย (เกษตรที่สูง) สาขาดอยผาหม่น เล่าว่า ที่ศูนย์ส่งเสริมเกษตรฯ ดอยผาหม่นแห่งนี้มีเนื้อที่ทั้งหมด 135 ไร่ รับผิดชอบส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรบนพื้นที่สูงในเขต อ.เทิง และ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย มีลักษณะเป็นภูเขาสูง มีเกษตรกรชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จีนฮ่อ และอาข่า ตั้งบ้านเรือนอยู่บนพื้นที่สันเขา มีการปลูกข้าวโพด เลี้ยงสัตว์ และปลูกกะหล่ำปลีเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้เกิดการใช้พื้นที่ไม่เหมาะสม มีปัญหาการใช้สารเคมีและปัญหาหมอกควัน


ในปี พ.ศ.2535 กรมส่งเสริมการเกษตร ได้จัดตั้งศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรฯ สาขาดอยผาหม่น เพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร และพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้มีความเป็นอยู่ที่ดี ศูนย์ตั้งอยู่ที่บ้านพญาเลาอู ม.23 ต.ตับเต่า อ.เทิง ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 9 กม. รับผิดชอบส่งเสริมการเกษตรให้ชาวไทยภูเขาจำนวน 8,545 ครัวเรือน ประชากร 45,060 คน ส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวงและโครงการฟาร์มตัวอย่างอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยดำเนินการส่งเสริมการปลูกไม้ผลไม้ยืนต้น ได้แก่ อะโวคาโด แม็กคาเดเมีย กาแฟอาราบิก้า และดอกทิวลิป เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้