วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายก อบต.สาธิตใช้เกลือจืดใส่นาข้าวแทนปุ๋ยเคมี คนแห่ดูงานเหตุลดต้นทุน

นายก อบต.สาธิตใช้เกลือจืดใส่นาข้าวแทนปุ๋ยเคมี คนแห่ดูงานเหตุลดต้นทุน

  • Share:

นายก อบต.วิสัยทัศน์ไกลนำเกลือจืดมาขายให้ลูกบ้านในราคาถูก ชูไม่ต้องใส่ปุ๋ยใดๆ แต่กลับโตเร็วและให้ผลผลิตดีกว่าสารเคมี เกษตรกรต่างจังหวัดแห่ดูงานพร้อมขอซื้อ ชี้ทำเพื่อลูกบ้านมีเงินเหลือใช้...

นายประดิษฐ์ คุณาเมือง บ้านอยู่ ต.วังชะโอน อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร นายก อบต.วังชะโอน เป็นคนที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างให้ความเคารพนับถือ เพราะเป็นผู้นำท้องถิ่นที่เอาใจใส่ดูแลลูกบ้านอย่างดีและมีแต่ให้ โดยเฉพาะชาวบ้านที่เป็นเกษตรกร นายประดิษฐ์ จะห่วงใยเป็นพิเศษ เนื่องจากชาวไร่ชาวนาปลูกพืชไร่แล้วได้ผลผลิตไม่เต็มที่ อีกทั้งมีต้นทุนการผลิตสูงประกอบกับราคาพืชผลทางการเกษตรราคาไม่ดี บางครั้งไม่มีกำไรแถมยังขาดทุน โดยเฉพาะราคาปุ๋ยยาและสารเคมีที่ใช้ในแปลงนาหรือไร่ ดังนั้นจึงหาวิธีลดต้นทุน ประหยัดค่าปุ๋ยยา และพืชผลทางการเกษตรได้ผลผลิตดี ต่อมาได้โควตาแร่ยิปซัม หรือเกลือจืดจากเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง ที่ทั้งประเทศจะมีเพียงแค่ 4 รายเท่านั้น

หลังจากได้เกลือจืดมาแล้ว ก็เริ่มทดลองกับนาข้าวของตัวเองมีกว่า 2,000 ไร่ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีตามปกติที่เคยทำ ส่วนที่ 2 ใช้เกลือจืดอย่างเดียวไม่ใช้ปุ๋ยเคมี โดยแปลงที่ใช้ปุ๋ยเคมีปลูกก่อนแปลงที่ใช้เกลือจืด 4 วัน ก็เจริญเติบโตเป็นปกติ แต่แปลงที่ใช้เกลือจืดกลับโตเร็วกว่าความสมบูรณ์ของต้นดีและใบเขียวกว่า เมื่อดึงต้นข้าวทั้ง 2 แปลงขึ้นมาเปรียบเทียบ พบว่าแปลงที่ใช้เกลือจืดรากยาวกว่าใหญ่กว่า แข็งแรงกว่ามาก หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วพบว่าใน 1 ไร่สามารถลดต้นทุนได้ถึง 600 บาท ซึ่งถือเป็นผลกำไรที่น่าพอใจมาก ด้วยประสิทธิภาพที่ดีดังกล่าวเมื่อถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีเกษตรกรจากต่างจังหวัดที่ทราบข่าวพากันเดินทางมาศึกษาดูงานกันต่อเนื่อง

นายประดิษฐ์ เปิดเผยอีกว่า เกลือจืดดังกล่าวมีบางบริษัทนำไปผสมเป็นปุ๋ย บางรายก็ขายโดยไม่ผสม แต่ราคาขายแพงมาก จึงทราบได้ทันทีว่าเหตุใดผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยจึงรวยเร็วมาก แต่ในส่วนของตนบรรจุขนาดเท่ากันโดยไม่มีการผสม แต่ขายถูกกว่าของยี่ห้ออื่นกว่า 10 เท่า โดยขนาดบรรจุกระสอบละ 25 กิโลกรัมตนขายให้เกษตรกรในพื้นที่แค่กระสอบละ 50 บาทเท่านั้น โดยในนา 1 ไร่ใช้แค่ 2 กระสอบโดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมี ทั้งนี้เพื่อให้เกษตรที่เป็นลูกบ้านใช้ของดีในราคาที่เกือบจะเท่าทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตนให้คนนำไปใช้ก่อน 4 เดือนหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วจึงค่อยนำเงินมาคืน เพื่อให้เกษตรกรมั่นใจในคุณภาพ

เกษตรกรทุกคนต่างพอใจทั้งในด้านราคา ผลกำไรที่ได้รับ รวมทั้งให้นำมาใช้ก่อนแล้วค่อยคืนเงิน ส่วนโรงงานจะสร้างก็ได้แต่ไม่คิดสร้าง เพราะต้องการให้คนในหมู่บ้านมีงานทำ ได้ค่าแรงจากการบรรจุเกลือจืดใส่กระสอบ ทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกบ้านมีเงินเหลือใช้

สำหรับเกษตรกรในต่างจังหวัด ถ้าต้องการตนก็ขายให้ในราคาที่แสนถูก แต่ขอค่าขนส่งตามระยะทางบ้างเท่านั้น ทั้งนี้ ผู้นำชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือเกษตรกรที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่นายประดิษฐ์ นายก อบต.วังชะโอน หรือโทรศัพท์หมายเลข 089-5632999

สำหรับ เกลือจืดหรือยิปซั่ม ใช้เป็นสารปรับปรุงบำรุงดิน ยังเป็นสารที่ให้ธาตุอาหารรอง 2 ธาตุ คือ แคลเซียม และกำมะถัน ซึ่งทั้งแคลเซียมและกำมะถันเป็นธาตุอาหารรองตาม พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ.2518 เพราะแคลเซียมและกำมะถันเป็นธาตุอาหารที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและคุณภาพของผลิตผล เพราะพืชต้องการแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของราก โดยเฉพาะในส่วนของปลายราก โดยทำหน้าที่สำคัญในการดูดน้ำและอาหาร พืชดูดซึมแคลเซียมจากดินในรูปแคลเซียมอิสระและเมื่อเข้าสู่ภายในลำต้นแล้ว ส่วนหนึ่งยังคงอยู่ในรูปอิสระทำหน้าที่สำคัญยิ่ง ทำหน้าที่สำคัญในการแบ่งเซลล์ การยืดขยายตัวของเซลล์ และหลังจากที่ใช้เกลือจืดแล้วจะให้ให้ดินฟูขึ้นไม่จับตัวแข็ง จึงทำให้รากพืชหาอาหารในดินได้อย่างสะดวก และต่อไปจากนี้ไม่ต้องใช้ปุ๋ยอีกต่อไปเลย.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้