วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คณะพูดคุยสันติสุขใต้ ออกแถลงการณ์ประณาม คนร้ายวางระเบิดตลาดที่ยะลา

คณะพูดคุยสันติสุขใต้ ออกแถลงการณ์ประณาม คนร้ายวางระเบิดตลาดที่ยะลา

  • Share:

สำนักงานเลขานุการคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ออกแถลงการณ์ประณามผู้ที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดตลาดสดพิมลชัย จ.ยะลา ยันพร้อมร่วมมือกับทุกกลุ่มที่ต้องการแก้ปัญหาตามแนวทางสันติวิธี...

จากเหตุการณ์ระเบิดตลาดสดพิมลชัย ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา เมื่อเช้าตรู่วันที่ 22 มกราคม 2561 ทำให้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ถือเป็นการกระทำที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม สำนักงานเลขาคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียและขอประณามผู้ที่ก่อเหตุรุนแรงและเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนช่วยกันประณามต่อผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงในครั้งนี้ ด้วยสิบกว่าปีที่ผ่านมาคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ล้วนอยู่ด้วยความหวาดกลัว

บัดนี้ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องแสดงความกล้าหาญในการต่อต้านและปฏิเสธความรุนแรงที่มาจากทุกกลุ่มทุกฝ่าย และเลิกให้ความเห็นอกเห็นใจผู้ที่ใช้ความรุนแรง อีกทั้งทุกภาคส่วนในสังคมต้องตระหนักในความจริงที่ว่า ผู้ก่อเหตุเป็นพวกที่แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว ไม่ได้ทำเพื่อปกป้อง หรือเพื่อประโยชน์ของคนในพื้นที่ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็นไปเพื่อสร้างความชอบธรรมในการใช้ความรุนแรงเท่านั้น เพราะคนที่สูญเสียก็คือคนในพื้นที่ ซึ่งบางกลุ่มบางพวกที่ก่อเหตุรุนแรงอ้างถึงความเป็นตัวแทน

ทั้งนี้รัฐบาลและคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ยินดีและเปิดโอกาสให้ทุกกลุ่มทุกฝ่ายที่ต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาร่วมกันตามแนวทางสันติวิธี แต่จะไม่ให้โอกาสผู้ที่ใช้ความรุนแรงต่อประชาชน เนื่องจากเป็นการกระทำของอาชญากร มิใช่การต่อสู้ตามอุดมการณ์ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้การปฏิบัติทางทหารและการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นต่ออาชญากรที่ไร้มนุษยธรรมเหล่านี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้