วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลังโซเชียล ช่วยชีวิตวัว 3 ตัว หลังตายายตัดใจขาย หาเงินมาไถ่ที่คืน

หนุ่มระนองระดมเงินผ่านเฟซบุ๊กไถ่ชีวิตวัวจากตายาย หลังประกาศขายวัว 3 ตัว เพื่อนำเงินไปไถ่ที่ดินคืน ทั้งที่ไม่อยากขาย เพราะเป็นอดีตนายหนังตะลุง รักและผูกพันกับวัว สุดท้ายได้เงิน 1.25 แสนภายใน 6 วัน จ่ายค่าวัว 1 แสน ที่เหลือให้เก็บไว้ใช้... 

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ใน จ.ระนอง มีกระแสการระดมเงิน 1 แสนบาท เพื่อซื้อชีวิตโค 3 ตัว และนำเงินไปจ่ายหนี้เพื่อไถ่ที่คืนให้กับตากับยายคู่หนึ่งผ่านเฟซบุ๊กชื่อ "ชอ. ชิงชัย (อัครชัย เอกพันธ์พงศ์)" ซึ่งปรากฏว่ามีผู้บริจาคเงินเข้ามานับร้อยราย จนสามารถทำยอดได้ครบ 1 แสนบาทภายใน 6 วัน

ดังนั้น ในวันที่ 22 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ ไปที่บ้านของนายนิตย์ ใจดี อายุ 78 ปี เลขที่ 28 ม.4 ต.น้ำจืดน้อย อ.กระบุรี จ.ระนอง พร้อมด้วยนายอัครชัย เอกพันธ์พงศ์ ชาวตำบลบางนอน อำเภอเมืองระนอง เพื่อนำเงินไปมอบให้กับลุงนิตย์ เพื่อนำไปจ่ายหนี้ที่ได้นำเอาที่ดินไปจำนองเอาไว้ และมีนายอุดม บัววัน ชาวอำเภอเมืองระนอง อีกคนหนึ่งที่อาสานำรถบรรทุก 6 ล้อไปช่วยขนย้ายวัวให้ฟรี

นายอัครชัย เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสัปดาห์เศษที่ผ่านมา ตนได้รับทราบข้อมูลจากคนรู้จักว่ามีตากับยายคู่หนึ่งกำลังเดือดร้อนเรื่องเงิน เพราะถูกเร่งรัดให้ชำระหนี้ราว 1 แสนบาท โดยตานิตย์จะนำเอาวัวที่เลี้ยงไว้ 3 ตัวไปขาย ให้ได้เงินมาจ่ายหนี้ แต่ไม่อยากขายวัวเพื่อถูกไปฆ่า เพราะตานิตย์เป็นอดีตนายหนังตะลุง มีความรักและผูกพันกับวัวมาก จึงอยากหาคนมาไถ่ชีวิตวัวทั้ง 3 ตัวนี้ ตนมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือตานิตย์ จึงได้ประกาศออกไปทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จะระดมเงินมาไถ่ชีวิตวัวทั้ง 3 ตัว เพื่อนำเงินไปช่วยชำระหนี้ให้ตานิตย์ ให้ตากับยายได้มีที่ดินและบ้านอยู่อาศัยต่อไป

นายอัครชัย กล่าวต่อว่า หลังจากที่ได้โพสต์ลงไปในเฟซบุ๊ก ก็ประเมินว่าน่าจะต้องใช้เวลาราว 1 เดือนกว่าจะได้เงินครบ 1 แสนบาท แต่เมื่อผ่านไปเพียง 6 วันเท่านั้น ก็มีเพื่อนพี่น้องรวมถึงคนที่ไม่รู้จักได้มาแชร์โพสต์ของตนออกไปอย่างมากมาย รวมถึงมีการโอนเงินเข้ามาที่บัญชีของตนเปิดเตรียมเอาไว้อย่างต่อเนื่อง จนสามารถมียอดครบ 1 แสนบาทได้ภายใน 6 วัน โดยในวันนี้มียอดบริจาคเข้ามาราว 125,000 บาท ซึ่งตนจะได้นำเงิน 1 แสนบาทไปให้ตานิตย์ชำระหนี้และไถ่ที่คืน ที่เหลืออีก 25,000 บาท จะมอบไว้ให้เพื่อการดำรงชีวิตต่อไป ส่วนวัวทั้ง 3 ตัวที่ได้ซื้อมานั้นได้ติดต่อกับทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดระนองไว้แล้ว เพื่อนำเข้าโครงการธนาคารโค-กระบือ และจะได้มอบให้กับเกษตรกรที่มีความพร้อมนำไปเลี้ยงดูและขยายพันธุ์ต่อไป โดยไม่มีการเข้าโรงฆ่าสัตว์ ซึ่งเหมือนเป็นการไถ่ชีวิตวัวทั้ง 3 ตัวด้วย และตนเองก็ปฏิญาณตนไว้ด้วยว่า หลังจากจบโครงการนี้ จะเลิกกินเนื้อวัวไปตลอดชีวิต

ทางด้านตานิตย์ บอกว่าขณะนี้ตนก็อายุมากแล้ว หากที่ทางถูกยึดไปก็ลำบากไม่มีบ้านจะอยู่ ซึ่งวัวทั้ง 3 ตัวที่เลี้ยงมาก็มีความผูกพันมาก แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องปล่อยไปให้ผู้ที่มีความพร้อมได้เลี้ยงดูขยายพันธุ์ต่อไป และดีใจมากที่มีคนจำนวนมากร่วมกันไถ่ชีวิตวัวของตนไม่ให้ต้องถูกฆ่าต้องขอบคุณในน้ำใจของลูกหลานทุกคนที่มาร่วมช่วยกันในครั้งนี้ด้วย

ทางด้านนายอุดม บัววัน กล่าวว่า วันนี้ภูมิใจและดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในการไถ่ชีวิตวัวทั้ง 3 ตัว ตนเองและครอบครัวได้ร่วมบริจาคเงินไปส่วนหนึ่ง และนำเอารถบรรทุก 6 ล้อมาช่วยในการเคลื่อนย้ายวัวไปไว้ที่พักชั่วคราว คือที่วัดราชกรูดล่าง ต.ราชกรูด จ.ระนอง จนกว่าทางปศุสัตว์จะมาดำเนินการต่อ ซึ่งการดำเนินการขนย้ายทั้งหมดระยะทางราว 200 กิโลเมตร ตนไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น.

หนุ่มระนองระดมเงินผ่านเฟซบุ๊กไถ่ชีวิตวัวจากตายาย หลังประกาศขายวัว 3ตัว เพื่อนำเงินไปไถ่ที่ดินคืน ทั้งที่ไม่อยากขายเพราะเป็นอดีตนายหนังตะลุง รักและผูกพันกับวัว สุดท้ายได้เงิน1.25แสนภายใน6วัน จ่ายค่าวัว1แสนที่เหลือให้เก็บไว้ใช้ 22 ม.ค. 2561 19:25 22 ม.ค. 2561 19:43 ไทยรัฐ