วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ด่วน รถทัวร์ลงดอยสุเทพเบรกแตกชนระนาว พุ่งตกร่องลึก นทท.เจ็บ11 (คลิป)

ด่วน รถทัวร์ลงดอยสุเทพเบรกแตกชนระนาว พุ่งตกร่องลึก นทท.เจ็บ11 (คลิป)

  • Share:

เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์บรรทุกนักท่องเที่ยวเบรกแตกขณะขับลงดอยสุเทพชนรถหลายคัน ก่อนเสียหลักตกร่องลึกทาง มีผู้โดยสารบาดเจ็บหลายราย ยังดีที่หัวรถไปกระแทกต้นสน ทำให้ไม่พุ่งชนร้านอาหารของชาวบ้าน... 

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 22 ม.ค. 61 พ.ต.ท.เอนก ไชยวงค์ รอง ผกก.(หน.งานสอบสวน) สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุหมู่ รถทัวร์ของบริษัทสยามไอทีทัวร์ บรรทุกนักท่องเที่ยว กลับจากขึ้นไปเที่ยวชมวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร บนดอยสุเทพ

ขากลับลงจากดอย ขณะคนขับ ขับรถลงดอยมาได้เล็กน้อย เกิดเบรกแตกกะทันหัน เป็นเหตุให้พุ่งชนรถกระบะ 2 คันที่วิ่งสวนทางมา ได้รับความเสียหาย 5 คัน ก่อนที่จะเสียหลักตกลงไปในร่องข้างทาง ซึ่งเป็นทางเดินลงไปที่ร้านอาหารและจุดจอดรถรอรับผู้โดยสาร แต่ยังโชคดีที่หัวรถทัวร์ไปชนกระแทกกับต้นสนขนาดใหญ่ ทำให้ไม่พุ่งตกไปในร้านอาหารของชาวบ้าน

หลังเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย กู้ชีพในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ขึ้นไปช่วยเหลือลำเลียงคนเจ็บส่งมารักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่แล้ว 

จากการสอบสวนนายชวลิต โทลา อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 68 ม.7 ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูนให้การว่า ก่อนเกิดเหตุได้ขับรถนำนักท่องเที่ยวชาวจีน 32 คน จากลานจอดรถหน้าลิฟต์ทางขึ้นดอยสุเทพ จากนั้นจะพานักท่องเที่ยวไปส่งในตัวเมือง ขณะที่กำลังขับรถลงจากดอยมาประมาณ 100 เมตร ซึ่งเป็นทางลงดอยลาดชัน รถทัวร์เกิดเบรกแตกไม่สามารถควบคุมรถได้ จึงเสียหลักชนรถที่จอดอยู่ข้างทางและวิ่งสวนทางมาก่อนที่จะเสียหลักตกลงไปในร่องข้างถนน ตนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนนักท่องเที่ยวชาวจีนและคนที่นั่งมากับรถกระบะคู่กรณีบาดเจ็บที่ต้องนำส่ง รพ.ประมาณ 11 ราย นอกนั้นบาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าสุด สารวัตรสอบสวน สภ.ภูพิงค์ฯ ได้คุมตัวคนขับมาดำเนินคดีในข้อหาขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ส่วนคนเจ็บ ที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนและรถคู่กรณีทั้งหมด ทางตำรวจได้ประสานแจ้งให้บริษัประกันภัยเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น จากการตรวจสอบยอดผู้บาดเจ้บล่าสุด ที่ถูกนำส่งรักษาที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ แพทย์ได้รับตัวไว้รักษา เป็นผู้ใหญ่ 6 ราย เด็กเล็ก 1 ราย ที่เหลือทำแผล และให้กลับที่พักแล้ว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้