วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ต้องต่อแถวจ่ายเงิน!เปิดแล้ว Amazon Go ร้านสะดวกซื้อแห่งอนาคตสาขาแรก

ล้ำไปในโลกดิจิทัล..เปิดแล้วร้านสะดวกซื้อ ‘Amazon Go’(อเมซอน โก) สาขาแรกที่ซีแอตเทิล ให้ความรู้สึกแปลกใหม่สุดๆ กับลูกค้า ไม่มีทั้งพนักงานในร้าน รวมทั้งไม่ต้องรอต่อแถวจ่ายเงิน 

เมื่อ 22 ม.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน บริษัทอเมซอน ค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่สุดในโลกซึ่งก่อตั้งโดย เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีที่เพิ่งขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของโลก ได้สยายปีกแตกไลน์ทางธุรกิจ ด้วยการเปิดร้านสะดวกซื้อแห่งอนาคต รับยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ ภายใต้ชื่อ ‘Amazon Go’ (อเมซอน โก) ที่ย่านดาวน์ทาวน์ ใจกลางเมืองซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐฯ เป็นสาขาแรก เมื่อวันจันทร์ที่ 22 ม.ค. โดยอเมซอน โก เป็นร้านสะดวกซื้อ ที่ลูกค้าซึ่งมาจับจ่ายซื้อของจะพบกับรูปแบบการซื้อสินค้าที่ไม่เหมือนที่ไหนมาก่อน นั่นคือ ไม่มีทั้งพนักงานขาย และไม่มีพนักงานเก็บเงิน ซึ่งทำให้ลูกค้าไม่ต้องเข้าแถวจ่ายสตางค์

เว็บไซต์ นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า ความรู้สึกแรกที่เข้ามาในร้านอเมซอน โก มันเป็นความรู้สึกเหมือนผ่านช่องรูดบัตร เข้าไปในสถานีรถไฟใต้ดิน เพียงแต่ร้านอเมซอน โก จะอนุญาตให้เฉพาะลูกค้าที่ติดตั้งแอปพลิเคชันของร้านอเมซอนโกบนสมาร์ทโฟนเท่านั้นที่สามารถเข้าไปในร้านได้ โดยเริ่มจากสแกนแอปพลิเคชันตรงทางเข้าร้าน

นิวยอร์กไทมส์ บอกว่า ภายในร้านสะดวกซื้อขนาดเล็กที่มีพื้นที่ 1,800 ตารางฟุต อัดแน่นไปด้วยสินค้าหลากหลายประเภทบนชั้น ทั้งอาหาร มันฝรั่ง, โซดา และอาหารบางอย่างที่เห็นได้ทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขายอาหาร

อเมซอน โก เป็นร้านสะดวกซื้อที่ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าในร้าน ด้วยการหยิบออกมาจากชั้นและเดินออกไปได้เลย โดยอเมซอน ได้ใช้ระบบ Just Walk Out ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้กับยานยนต์ไร้คนขับ ร่วมกับการทำงานของเซนเซอร์หลายชนิดที่ติดตั้งในร้าน เพื่อเรียนรู้พฤติกรรมลูกค้าแต่ละคนแบบเรียลไทม์ รวมทั้งยังสามารถตรวจสอบได้ถึงสินค้าที่หยิบแล้วเปลี่ยนใจวางคืน สินค้านั้นก็จะถูกหักออกจากบัญชีเช่นกัน.

ล้ำไปในโลกดิจิทัล..เปิดแล้วร้านสะดวกซื้อ ‘Amazon Go’(อเมซอน โก) สาขาแรกที่ซีแอตเทิล ให้ความรู้สึกแปลกใหม่สุดๆ กับลูกค้า ไม่มีทั้งพนักงานในร้าน รวมทั้งไม่ต้องรอต่อแถวจ่ายเงิน 22 ม.ค. 2561 17:17 22 ม.ค. 2561 17:40 ไทยรัฐ