วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ประณามผู้ก่อเหตุระเบิดยะลา วอนเร่งจับกุม

“เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ” ออกแถลงการณ์ประณามคนร้ายก่อเหตุวางระเบิดในตลาดพิมลชัย เทศบาลนครยะลา วิงวอนรัฐจับกุมโดยไว ขอกลุ่มก่อการยุติการสร้างความรุนแรง

เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ออกแถลงการณ์ประณามการก่อเหตุในตลาดพิมลชัย เทศบาลนครยะลา จากเหตุการณ์ระเบิดเมื่อเวลา 06.20 น. วันที่ 22 ม.ค. 61 เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 18 รายนั้น

การก่อเหตุและสร้างความรุนแรงที่ไม่คำนึงถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์ เป็นการกระทำการอันโหดร้าย ต่อคนที่ไม่มีอาวุธและไม่ใช่เป็นคู่ต่อสู้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ ที่มีสิทธิ์ มีชีวิตรอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำในพื้นที่ตลาด เป็นที่ซึ่งมีผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก กลุ่มคนที่กระทำจึงเป็นกลุ่มคนที่ควรถูกประณามจากสาธารณชนอย่างยิ่ง

เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ขอวิงวอนไปยังผู้มีส่วนในการสร้างความขัดแย้งที่ใช้อาวุธ

1. ขอให้รัฐจับกุมผู้ก่อเหตุในครั้งนี้โดยเร็ว พร้อมทั้งเตรียมพร้อมเพื่อมิให้มีการก่อเหตุซ้ำ 


2. ขอให้ทุกฝ่าย และทุกกลุ่มที่มีส่วนร่วมของความขัดแย้ง เข้าร่วมพูดคุยสันติสุข หรือสันติภาพ โดยเร็ว 


3. ขอให้กลุ่มก่อการหรือกลุ่มที่มีความเห็นต่างจากรัฐ และกลุ่มติดอาวุธ อื่นๆ ในพื้นที่ ยุติการทำที่สร้างความรุนแรงต่อพลเรือน และผู้อ่อนแอ 


4. ขอเรียกร้องให้องค์กรต่างๆ และพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศร่วมลงนาม หรือออกแถลงการณ์ ประณาม และแสดงให้เห็นว่า “ประชาชนไม่เอาความรุนแรง”


5. คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ร่วมออกแถลงการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งเยี่ยมเหยื่อ และผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน.

“เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ” ออกแถลงการณ์ประณามคนร้ายก่อเหตุวางระเบิดในตลาดพิมลชัย เทศบาลนครยะลา วิงวอนรัฐจับกุมโดยไว ขอกลุ่มก่อการยุติการสร้างความรุนแรง 22 ม.ค. 2561 16:40 22 ม.ค. 2561 17:21 ไทยรัฐ