วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' รับข้อเสนอสมาคมประมง เร่งแก้ปัญหาขาดแรงงาน

"บิ๊กฉัตร" รับข้อเสนอสมาคมประมงแห่งประเทศไทย เร่งแก้ไขแรงงานขาดแคลน หนุนหาทางเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเอง รอเช็กจำนวนเรือที่ควบรวมใบอนุญาต

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมประมงแห่งประเทศไทย เข้าพบว่า เขาเข้ามาพูดคุยหลังจากทราบว่า ตนได้กลับมาติดตามการทำงานการแก้ปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย (ไอยูยู) โดยเสนอให้ช่วยดูเรื่องแรงงานที่ขาดแคลนในขณะนี้ รวมถึงปัญหาการจ่ายเงินให้ลูกเรือประมงโดยผ่านตู้เอทีเอ็ม ซึ่งมีจำนวนน้อยมากบริเวณท่าเรือ อาจต้องหารือกับสมาคมธนาคารและกระทรวงการคลังเพื่อเพิ่มตู้เอทีเอ็ม

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการรับซื้อเรือประมง พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า เรือที่มีปัญหามีอยู่ประมาณ 1 พันกว่าลำ อาจต้องออกจากระบบไปก่อน โดยใช้วิธีควบรวม คือนำเรือที่ออกนอกระบบมาแลกกับเรือที่ถูกกฎหมาย เอาใบอนุญาตมาควบรวมกัน ถ้าไม่ได้ผลจะดูเรื่องการซื้อขายเรือประมง ซึ่งมีประมาณ 900 ลำ ส่วนงบประมาณถ้าจะซื้อจริงต้องใช้งบประมาณจากงบกลาง

ด้าน นายมงคล กล่าวว่า ยินดีที่นายกฯ มอบหมายให้ พล.อ.ฉัตรชัย กลับมาดูเรื่องประมงอีกครั้ง เพราะเราเองก็ไม่อยากให้มีการเปลี่ยนม้ากลางศึก ที่ผ่านมา พล.อ.ฉัตรชัย สามารถทำให้ปัญหาประมงคลี่คลายไปมาก ยินดีรับฟังปัญหาชาวประมงทุกอย่าง พวกเราสมาคมประมงพร้อมเป็นกองหนุนให้รัฐบาลเต็มที่.

"บิ๊กฉัตร" รับข้อเสนอสมาคมประมงแห่งประเทศไทย เร่งแก้ไขแรงงานขาดแคลน หนุนหาทางเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเอง รอเช็กจำนวนเรือที่ควบรวมใบอนุญาต 22 ม.ค. 2561 16:36 ไทยรัฐ