วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กฉัตร' รับข้อเสนอสมาคมประมง เร่งแก้ปัญหาขาดแรงงาน

'บิ๊กฉัตร' รับข้อเสนอสมาคมประมง เร่งแก้ปัญหาขาดแรงงาน

  • Share:

"บิ๊กฉัตร" รับข้อเสนอสมาคมประมงแห่งประเทศไทย เร่งแก้ไขแรงงานขาดแคลน หนุนหาทางเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเอง รอเช็กจำนวนเรือที่ควบรวมใบอนุญาต

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมประมงแห่งประเทศไทย เข้าพบว่า เขาเข้ามาพูดคุยหลังจากทราบว่า ตนได้กลับมาติดตามการทำงานการแก้ปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย (ไอยูยู) โดยเสนอให้ช่วยดูเรื่องแรงงานที่ขาดแคลนในขณะนี้ รวมถึงปัญหาการจ่ายเงินให้ลูกเรือประมงโดยผ่านตู้เอทีเอ็ม ซึ่งมีจำนวนน้อยมากบริเวณท่าเรือ อาจต้องหารือกับสมาคมธนาคารและกระทรวงการคลังเพื่อเพิ่มตู้เอทีเอ็ม

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการรับซื้อเรือประมง พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า เรือที่มีปัญหามีอยู่ประมาณ 1 พันกว่าลำ อาจต้องออกจากระบบไปก่อน โดยใช้วิธีควบรวม คือนำเรือที่ออกนอกระบบมาแลกกับเรือที่ถูกกฎหมาย เอาใบอนุญาตมาควบรวมกัน ถ้าไม่ได้ผลจะดูเรื่องการซื้อขายเรือประมง ซึ่งมีประมาณ 900 ลำ ส่วนงบประมาณถ้าจะซื้อจริงต้องใช้งบประมาณจากงบกลาง

ด้าน นายมงคล กล่าวว่า ยินดีที่นายกฯ มอบหมายให้ พล.อ.ฉัตรชัย กลับมาดูเรื่องประมงอีกครั้ง เพราะเราเองก็ไม่อยากให้มีการเปลี่ยนม้ากลางศึก ที่ผ่านมา พล.อ.ฉัตรชัย สามารถทำให้ปัญหาประมงคลี่คลายไปมาก ยินดีรับฟังปัญหาชาวประมงทุกอย่าง พวกเราสมาคมประมงพร้อมเป็นกองหนุนให้รัฐบาลเต็มที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้