วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อ.เจษฎ์’ ยัน รังสีจากตรวจเต้านมด้วยแมมโมแกรม ไม่กระตุ้นให้เป็นมะเร็ง

สาวตั้งคำถาม แมมโมแกรมเต้านม กระตุ้นให้เป็นมะเร็งจริงไหม “อ.เจษฎ์” แจง ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะรังสีออกมาน้อยมาก

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ อ.เจษฎ์ อธิบายถึงกรณีมีผู้ตั้งคำถามผ่านทางเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ว่า “แมมโมแกรมเต้านม เคยมีคนบอกว่ารังสีของมันยิ่งทำให้กระตุ้นให้เป็นมะเร็งจริงไหมคะ?”

อ.เจษฎ์ ให้คำตอบไว้ว่า “ไม่จริง” การตรวจเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรมมีประโยชน์มากในการช่วยให้เรารู้ตัวว่ามีมะเร็งเต้านมหรือเปล่า เพื่อที่จะได้ทำการรักษาให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งจริงๆ แล้วทางการแพทย์ปัจจุบันแนะนำให้สตรีควรตรวจแมมโมแกรมตั้งแต่อายุ 40 ปีด้วยซ้ำ การที่ตรวจพบมะเร็งในเต้านมตั้งแต่เนิ่นๆ นอกจากจะช่วยรักษาชีวิตของเราไว้ได้แล้ว ยังช่วยรักษาเต้านมเอาไว้ ไม่ให้ถูกตัดทิ้งทั้งหมด เพราะแพทย์สามารถตัดเอามะเร็งออกแค่บางส่วนได้ ถ้ายังไม่ลุกลามมาก

อย่างไรก็ตาม จุดบอดของแมมโมแกรมคือยังไม่เพอร์เฟกต์นัก เช่น อาจจะตรวจไม่พบ ทั้งที่จริงๆ แล้วมีมะเร็งซ่อนอยู่ในเนื้อเยื่อเต้านมก็ได้ หรือแม้แต่กลับข้างกันคือไม่ได้มีมะเร็ง แต่ผลตรวจบอกว่ามี ซึ่งก็จะต้องใช้วิธีอื่นๆ มาช่วย เช่น การคลำพิสูจน์ หรือการทำ MRI และอัลตราซาวด์ ส่วนเรื่องที่กลัวกันว่าจะไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งขึ้นจากรังสีที่ได้รับเมื่อทำแมมโมแกรม บอกเลยว่า ปริมาณรังสีที่ออกมานั้น น้อยมากๆๆๆ น้อยกว่าการไปเอกซเรย์ปอดตามปกติด้วยซ้ำ.

สาวตั้งคำถาม แมมโมแกรมเต้านม กระตุ้นให้เป็นมะเร็งจริงไหม “อ.เจษฎ์” แจง ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะรังสีออกมาน้อยมาก 22 ม.ค. 2561 16:00 22 ม.ค. 2561 16:55 ไทยรัฐ


advertisement