วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ณัฐวุฒิ' ชี้ หากเผด็จการทำอกหักควรตัดใจ เริ่มต้นใหม่กับปชต.ดีกว่า

“ณัฐวุฒิ” แจงปม นปช. ไม่เคลื่อนไหว เหตุ สนช.ยื้อเลือกตั้ง เหน็บเป็นโอกาสดีสำหรับบำบัดพวกไบโพลาร์ทางการเมือง แนะ เผด็จการทำอกหักให้ตัดใจ เริ่มต้นใหม่กับปชต.ดีกว่า 

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า การพูดแบบนกแก้วนกขุนทองของแม่น้ำ 5 สาย กำลังสร้างระบบและกติกาที่จะทำให้การเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมนั้น เป็นเรื่องห่างไกลความจริงมากขึ้น เพราะถ้าดูตามเนื้อหารัฐธรรมนูญและส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า มีเป้าหมายเพื่อให้เกิด นายกฯ คนนอก หรือถ้าฝ่ายการเมืองตั้งรัฐบาลได้ ก็จะต้องเจอกับดักอำนาจมากมายจนแทบง่อยเปลี้ยเสียขา อย่างไรก็ตาม หากสนช.มีมติยืดเวลาบังคับใช้พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.ออกไปอีก 90 วัน ฝ่ายนปช.ก็ไม่คิดจะเคลื่อนไหวเรียกร้องใดๆ เพราะขณะนี้คนบางกลุ่ม ทั้งพรรคการเมือง หรืออื่นๆ มีอาการไบโพลาร์ทางการเมือง คือ บางทีเรียกหารัฐประหาร บางวันต้องการประชาธิปไตย บางครั้งบอยคอตเลือกตั้ง และขัดขวางไม่ให้คนอื่นไปเลือก แต่บางคราวอยากเลือกตั้ง ใครดึงใครยื้อก็รับไม่ได้ ตอนนี้จึงเป็นโอกาสดีที่กลุ่มนี้ จะบำบัดอาการดังกล่าวให้หายขาด โดยสื่อสารกับตัวเองและสังคมให้ชัดว่า ยังเชื่ออยู่หรือไม่ว่า เผด็จการจะแก้ปัญหาการเมือง เศรษฐกิจ สังคม หรือปราบคอร์รัปชันได้ ระหว่างระบบเลือกตั้งที่ตัดสินใจเลือกเองและไล่เองได้ กับระบบ “ลากตั้ง” ที่ไม่ได้เลือกและแตะต้องไม่ได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานการณ์นี้ คือ ความเสียหายของประเทศอย่างแน่นอน เราเจ็บปวดมาตลอดกับการสูญเสียประชาธิปไตย แต่ไม่เคยรู้สึกผิดหวังหรืออกหัก เพราะไม่เคยหลงรักเผด็จการมาก่อน ช่วงนี้มีข่าวคนดังแยกทางกับคนรักหลายราย หากลองมองเทียบกับการเมืองโดยพูดถึงหลักการไม่ใช่ตัวบุคคล อยากให้บางฝ่ายพิจารณาดูว่า ถ้าเผด็จการทำให้เจ็บปวดมากก็ควรตัดใจเสีย แล้วเริ่มต้นใหม่กับประชาธิปไตยดีกว่า เพราะแม้จะล้มลุกคลุกคลานบ้าง แต่ก็ยอมรับว่า คนเท่ากันและมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียม

“ณัฐวุฒิ” แจงปม นปช. ไม่เคลื่อนไหว เหตุ สนช.ยื้อเลือกตั้ง เหน็บเป็นโอกาสดีสำหรับบำบัดพวกไบโพลาร์ทางการเมือง แนะ เผด็จการทำอกหักให้ตัดใจ เริ่มต้นใหม่กับปชต.ดีกว่า 22 ม.ค. 2561 15:29 22 ม.ค. 2561 16:44 ไทยรัฐ