วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ณัฐวุฒิ' ชี้ หากเผด็จการทำอกหักควรตัดใจ เริ่มต้นใหม่กับปชต.ดีกว่า

'ณัฐวุฒิ' ชี้ หากเผด็จการทำอกหักควรตัดใจ เริ่มต้นใหม่กับปชต.ดีกว่า

  • Share:

“ณัฐวุฒิ” แจงปม นปช. ไม่เคลื่อนไหว เหตุ สนช.ยื้อเลือกตั้ง เหน็บเป็นโอกาสดีสำหรับบำบัดพวกไบโพลาร์ทางการเมือง แนะ เผด็จการทำอกหักให้ตัดใจ เริ่มต้นใหม่กับปชต.ดีกว่า 

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า การพูดแบบนกแก้วนกขุนทองของแม่น้ำ 5 สาย กำลังสร้างระบบและกติกาที่จะทำให้การเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมนั้น เป็นเรื่องห่างไกลความจริงมากขึ้น เพราะถ้าดูตามเนื้อหารัฐธรรมนูญและส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า มีเป้าหมายเพื่อให้เกิด นายกฯ คนนอก หรือถ้าฝ่ายการเมืองตั้งรัฐบาลได้ ก็จะต้องเจอกับดักอำนาจมากมายจนแทบง่อยเปลี้ยเสียขา อย่างไรก็ตาม หากสนช.มีมติยืดเวลาบังคับใช้พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.ออกไปอีก 90 วัน ฝ่ายนปช.ก็ไม่คิดจะเคลื่อนไหวเรียกร้องใดๆ เพราะขณะนี้คนบางกลุ่ม ทั้งพรรคการเมือง หรืออื่นๆ มีอาการไบโพลาร์ทางการเมือง คือ บางทีเรียกหารัฐประหาร บางวันต้องการประชาธิปไตย บางครั้งบอยคอตเลือกตั้ง และขัดขวางไม่ให้คนอื่นไปเลือก แต่บางคราวอยากเลือกตั้ง ใครดึงใครยื้อก็รับไม่ได้ ตอนนี้จึงเป็นโอกาสดีที่กลุ่มนี้ จะบำบัดอาการดังกล่าวให้หายขาด โดยสื่อสารกับตัวเองและสังคมให้ชัดว่า ยังเชื่ออยู่หรือไม่ว่า เผด็จการจะแก้ปัญหาการเมือง เศรษฐกิจ สังคม หรือปราบคอร์รัปชันได้ ระหว่างระบบเลือกตั้งที่ตัดสินใจเลือกเองและไล่เองได้ กับระบบ “ลากตั้ง” ที่ไม่ได้เลือกและแตะต้องไม่ได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานการณ์นี้ คือ ความเสียหายของประเทศอย่างแน่นอน เราเจ็บปวดมาตลอดกับการสูญเสียประชาธิปไตย แต่ไม่เคยรู้สึกผิดหวังหรืออกหัก เพราะไม่เคยหลงรักเผด็จการมาก่อน ช่วงนี้มีข่าวคนดังแยกทางกับคนรักหลายราย หากลองมองเทียบกับการเมืองโดยพูดถึงหลักการไม่ใช่ตัวบุคคล อยากให้บางฝ่ายพิจารณาดูว่า ถ้าเผด็จการทำให้เจ็บปวดมากก็ควรตัดใจเสีย แล้วเริ่มต้นใหม่กับประชาธิปไตยดีกว่า เพราะแม้จะล้มลุกคลุกคลานบ้าง แต่ก็ยอมรับว่า คนเท่ากันและมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้