วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.ค.ศ.สั่งฟัน 17 ครูกาฬสินธุ์ จำเลยคดีแชร์ลอตเตอรี่ ออกจากราชการ

ก.ค.ศ.สั่งฟัน 17 ครูกาฬสินธุ์ จำเลยคดีแชร์ลอตเตอรี่ ออกจากราชการ

  • Share:

ก.ค.ส.ฟันผิดวินัยร้ายแรง ไล่ออก และปลดออก 17 ครูกาฬสินธุ์ ที่ตกเป็นจำเลยในคดีแชร์ลอตเตอรี่ สูญเงินกว่า 1,000 ล้านบาท หลังศาลฎีกาตัดสินให้ชดใช้ค่าเสียหาย และดอกเบี้ยคืนเหยื่อ...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2561 นายวชิระ พลตื้อ ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิ์สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด เปิดเผยว่า ตามที่ได้เสนอข่าวกรณีกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกาฬสินธุ์ จำกัด และผู้จัดการ ร่วมกันนำเงินสหกรณ์ไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลแล้วก่อให้เกิดความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท จนศาลฎีกาได้มีคำพิพากษา ให้ชดใช้ค่าเสียหายพร้อมดอกเบี้ยตามคดีหมายเลข 3665/2560 ส่วนการดำเนินการทางวินัย คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติให้ลงโทษอย่างร้ายแรงตามาตรา 94 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 กรณีกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

โดยศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ มีคำสั่งลงโทษไล่ออก 1 คน คือ นายวุฒิชัย หรือ เก๋าฝ่า ศิริสุวรรณวัตร ปลดออก 16 คน ได้แก่ นายอัญเชิญ สุวรรณศรี นายอุดมชัย ถิ่นโสภณ นายประเทือง เลื่อมใส นางคะนึงพร ภูภักดิ์ นายมานิตย์ ภูกาบเงิน นายสมาน ศรีสุธรรม นายวิระ รักษามิตร์ นายสุพล คำแหงพล นายสุนทร พิมพ์รส นายสุรักสิทธิ์ สมสวาสดิ์ นายวิทยา ยี่สารพัฒน์ นายประณีต ฉายจิตต์ นายสุรทิน คาดีวี นายสมหมาย วัดข้าวหลาม นายภูนัย ภูถาวร และ นายศรีจันทร์ พิมพ์บุตร

ด้าน นายกิตติพศ พลพิลา ศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ในกรณีแชร์ลอตเตอรี่ได้มีมติให้ปลดออกทั้ง 5 ราย ทางสำนักงานศึกษาธิการได้มีคำสั่งลงโทษปลดออก ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2561 มีผู้ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว 4 ราย และยังไม่เกษียณ 1 ราย แบ่งออกเป็นพื้นที่ เขต 1 จำนวน 3 ราย และ เขต 3 จำนวน 2 ราย อนึ่ง โดยภาพรวมผู้ที่ถูกลงโทษในกรณีนี้รวมเป็น 17 คน ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกหน่วยงานต้นสังกัด ได้สั่งลงโทษตามระเบียบกฎหมายไว้ก่อนหน้านี้แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้