วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไพรินทร์ จี้บินไทยลดรายจ่าย โฟกัสโมเดลธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ

ไพรินทร์ จี้บินไทยลดรายจ่าย โฟกัสโมเดลธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ

  • Share:

ไพรินทร์ มอบนโยบายบินไทย เร่งลดรายจ่ายจากสินทรัพย์ไม่ก่อให้เกิดผลตอบแทน หันไปยึดโมเดลธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ พร้อมแนะทำแผนฟื้นฟูฯ ใหม่ให้ชัดเจน เน้นทำกำไร...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแก่ บมจ.การบินไทย โดยระบุว่า การบินไทยต้องโฟกัสเรื่องการปรับลดรายจ่าย ซึ่งได้ให้ไปพิจารณาโมเดลธุรกิจของสายการบินต้นทุนต่ำ รวมทั้งการลดแบบเครื่องบินให้น้อยลง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดำเนินการได้ทันที โดยรายจ่ายสำคัญของการบินไทยมาจากสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดผลตอบแทน และรายจ่ายจากการดำเนินงาน ดังนั้นจึงให้ลดสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดผลตอบแทน เพื่อไม่ให้เป็นภาระงบดุล สร้างผลประโยชน์แก่ผู้ถือหุ้นของการบินไทย และเป็นบริษัทที่มีงบการเงินแข็งแกร่ง หากขายสินทรัพย์เหล่านี้กลับมาเป็นรายได้

นอกจากนี้ได้แนะนำให้การบินไทย จัดทำแผนฟื้นฟูองค์กรฉบับใหม่ให้เห็นภาพ และเป้าหมายสุดท้ายขององค์กรที่ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องของการทำกำไรและความยั่งยืน เพราะแผนฟื้นฟูฉบับเก่า เคยพูดถึงเพียงแค่คำว่าทำอย่างไรไม่ให้ธุรกิจขาดทุน แต่ธุรกิจควรมีมากกว่าคำว่าไม่ขาดทุน โดยตนจะเข้ามามีส่วนร่วมปรับปรุงแผนฟื้นฟูของการบินไทย ให้สามารถดำเนินการได้ คาดว่าการบินไทยจะใช้เวลาไม่นานในการฟื้นฟู

ด้าน นายณรงค์ชัย ว่องธนะวิโมกษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการเงินและการบัญชี บมจ.การบินไทย กล่าวว่า จากค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ส่งผลกระทบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอยู่ในระดับกว่า 1 พันล้านบาท จากหนี้สินในรูปเงินยูโรที่ยังคงค้างอยู่ โดยบริษัทมีรายได้เป็นสกุลเงินยูโรกว่า 2 หมื่นล้านบาทต่อปี ได้ทยอยจ่ายหนี้ด้วยสกุลเงินยูโร จึงไม่มีผลกระทบต่อฐานะทางการเงิน ทำให้มองว่าผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนระดับ 1 พันล้านบาทดังกล่าว ถือว่ามีผลกระทบเล็กน้อยเพียง 0.5% ของรายได้บริษัท ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 2 แสนล้านบาทต่อปี

ขณะที่การด้อยค่าสินทรัพย์ในปัจจุบัน เป็นการด้อยค่าเครื่องบินเก่าที่รอขายอยู่จำนวน 23 ลำ มีการลงบันทึกด้อยค่าอยู่แล้ว 1.8-2 พันล้านบาทต่อปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้