วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท. โวย อย่าอ้างพรรคเก่าได้ประโยชน์เลื่อน ลต. ชี้พรรคใหม่ต่างหากที่ได้

พท. โวย อย่าอ้างพรรคเก่าได้ประโยชน์เลื่อน ลต. ชี้พรรคใหม่ต่างหากที่ได้

  • Share:

พท. โวย อย่าอ้างพรรคเก่าได้ประโยชน์เลื่อนเลือกตั้ง อัด สมคบคิดเพื่อประโยชน์ทางการเมืองเพื่อหวังให้อยู่ในอำนาจให้ยาวนานที่สุด และช่วยพรรคการเมืองตั้งใหม่เตรียมตัว หนุน บิ๊กตู่ เป็นนายกฯ คนนอก 

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากคำแถลงของทั้งกรรมาธิการ และผู้เกี่ยวข้อง อ้างว่า การขยายเวลาออกไป เพื่อช่วยให้พรรคการเมืองจัดทำไพรมารีได้ทัน เนื่องจากติดปัญหาคำสั่งที่ 53/2560 ที่ห้ามพรรคการเมืองจัดการประชุมใหญ่ และบางคนพูดว่า บางเรื่องไม่สามารถพูดได้หมด ฟังดูแล้วสับสน ยกสีข้างเข้าถู เหมือนไม่กล้าพูดความจริง เพราะคำสั่งดังกล่าว ข้อ 8 การที่กรรมาธิการฝ่ายข้างมาก ไปขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ออกไปอีก 90 วัน มีผลไปในตัวในการไปขยายเวลาที่ คสช.จะต้องยกเลิกประกาศ คสช. และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่เป็นอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้ ที่เรียกว่า การปลดล็อกทางการเมืองตามประกาศ ฉบับที่ 57/2557 และคำสั่งที่ 3/2558 ออกไปอีก 90 วันนั่นเอง แทนที่จะปลดล็อกวันนี้ ก็ให้ขยายไปอีก 90 วัน ซึ่งก็คือการขยับเลื่อนเวลาที่พรรคการเมืองเก่า จะทำกิจกรรมที่จำเป็นต่อการเลือกตั้งออกไปอีก 90 วัน เนื่องจากคำสั่งข้อ 8 สาระสำคัญ คือ การจะปลดล็อกทางการเมืองเมื่อไรจะต้องให้ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มีผลใช้บังคับแล้ว ซึ่งจะทำให้พรรคการเมืองเก่าสามารถจัดประชุม จัดตั้งสาขา และทำขั้นตอนอื่นๆ เพื่อทำไพรมารีได้

การขยายระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไป จึงมีนัยทางการเมืองชัดเจนว่า พรรคเก่าไม่ได้ประโยชน์ใดๆ เลย เพราะไม่ว่ากฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.จะประกาศใช้ทันทีหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือยืดเวลาออกไป 90 วัน ตามมติของกรรมาธิการ พรรคการเมืองเดิม ก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรเกี่ยวกับเวลาดังกล่าวเลย ตราบใดที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ยังไม่มีผลใช้บังคับ ก็จะยังจะไม่มีการปลดล็อกทางการเมืองให้พรรคเก่าทำกิจกรรมได้ การขยายเวลาออกไป 90 วัน พรรคที่จะจัดตั้งใหม่จะได้เวลาเพิ่มเข้าไปอีก เป็นที่รู้อยู่ว่า จะมีพรรคใหม่ที่สนับสนุนให้หัวหน้า คสช.เป็นนายกฯ ดังนั้นพรรคใหม่สามารถรวบรวมคนเพื่อจัดตั้งพรรค จัดทำนโยบาย ข้อบังคับพรรค รวมถึงการหาสมาชิก เตรียมการจัดตั้งสาขาพรรค ซึ่งอาจรวมถึงการหาเสียงล่วงหน้าไปได้ ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป เมื่อคำนวณเวลาที่ขยายการบังคับใช้กฎหมายออกไปอีก 90 วัน พรรคที่จัดตั้งใหม่จึงมีเวลาดำเนินการถึงหนึ่งปี ขณะที่พรรคเดิมมีเวลาเพียง 90 วัน นับแต่มีการปลดล็อกทางการเมือง เช่นนี้ กมธ.ยังจะอ้างว่าไม่มีนัยทางการเมืองได้อย่างไร


นายชูศักดิ์ กล่าวด้วยว่า มีข้อที่น่าสังเกตว่า พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.เป็นกฎหมายหนึ่งในสี่ฉบับที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่า หากมีผลบังคับใช้แล้วต้องเลือกตั้งภายใน 150 วัน ซึ่งจะส่งผลให้การเลือกตั้งต้องมีขึ้นในราว พ.ย. การจัดทำกฎหมายนี้โดยเอาไว้ท้ายๆ และพ่วงด้วยการขยายเวลาบังคับใช้ จึงมองเป็นอื่นไม่ได้ นอกจากการสมคบคิดกันเพื่ออยู่ในตำแหน่งให้ยาวที่สุด ให้พรรคการเมืองใหม่ได้ประโยชน์ที่สุด เพื่อให้ได้เปรียบในการเลือกตั้งให้มากที่สุด เรื่องนี้สภานิติบัญญัติ (สนช.) คงจะปฏิเสธยากว่า ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ไม่มีใบสั่ง หากอนุมัติกฎหมายไปเช่นนั้น ก็พิสูจน์คำพูดลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ ได้ชัดแจ้ง อยากจะดูว่า กรธ.จะเสนอให้ตั้ง กมธ.วิสามัญขึ้นมาพิจารณาเรื่องนี้หรือไม่ ยังยืนยันว่าทั้งหลายทั้งปวง คือ กระบวนการโกงกฎหมายเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองโดยแท้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้