วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชวนขึ้น "เขานางแก้ว" จุดชมวิวสวยเด่น (คลิป)

ชวนขึ้น "เขานางแก้ว" จุดชมวิวสวยเด่น (คลิป)

  • Share:

ประเทศไทยอยู่ในช่วงอินเทรนด์สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวแม้กระทั่งในพื้นที่ชายแดนภาคใต้...!

เวลานี้กำลังบูมสุดๆ “เขานางแก้ว” ในพื้นที่หมู่ 4 บ้านปอเยาะต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกแห่งหนึ่ง หลังจาก น.ส.สนธยา ศรีวิเชียร ปลัด อ.เมืองยะลา นำคณะขึ้นไปสำรวจความโดดเด่น

นายอาบิ แดแก ผู้ช่วย ผญบ.บ้านปอเยาะ ม.4 ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา เล่าว่า ความโดดเด่นของพื้นที่อยู่ที่ภูเขาที่เรียกกันว่า บูเกะบูโป๊ะ เป็นภาษามลายู แปลว่า “เขาหัวล้าน” แต่ยุคหลังถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “เขานางแก้ว” จัดเป็นภูเขาหินสูงกว่าระดับน้ำทะเล 80-90 เมตร ถ้าได้ขึ้นไปยืนตรงจุดชมวิวด้านบนสามารถมองเห็นทิวทัศน์เป็นวงกว้าง ยิ่งช่วงพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า จะเห็นแสงเรืองรองสีทองบนท้องฟ้างามจับใจ

ยิ่งช่วงกลางคืนจะมองเห็นแสงไฟระยิบระยับของตัวเมืองยะลาที่อยู่เบื้องล่าง หรือถ้าได้นอนค้างแรมด้วยแล้วจะได้อรรถรสจากการแหงนดูดวงดาวเต็มท้องฟ้าตระการตา ตื่นเช้าหากอากาศดีแน่นอนจะเห็นทะเลหมอก

ความโดดเด่นอีกสิ่งหนึ่งบนภูเขาหินลูกนี้คือ การเป็นแหล่งใหญ่ของต้นเรวดี หรือต้นลั่นทม ท่ามกลางก้อนหินวางรายล้อมเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 เมตร ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสุสานของนางพญาเขาแก้วในสมัยก่อน แต่ไม่มีใครบอกได้แน่ชัดจะเป็นสุสานชาวไทยมุสลิมหรือชาวจีนในอดีต

การเดินทางสะดวกสบายห่างจากตัวเมืองยะลาเพียง 7 กม. หากใช้เส้นทางลัด ยะลา-ลำใหม่ ไปออกถนนเพชรเกษม ไปอีก 1 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายไปทาง ต.ลำพะยา อีก 2 กม. จะมองเห็นป้ายทางเข้า “เขานางแก้ว”

เมื่อเลี้ยวขวาเข้าไปจะเป็นที่จอดรถ มีชุดรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านให้ความสะดวกและดูแลความปลอดภัย จากนั้นจะเดินขึ้นเขาหรือใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างพาขึ้นไป ระยะทางเพียง 390 เมตร ก็ถึงจุดหมายปลายทางแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่โดดเด่นและมีประวัติศาสตร์ที่น่าไปค้นหาความจริง
ทั้งปลอดภัยและน่าสนใจแบบนี้ ใครได้ขึ้นไปกลับลงมาคงจะประทับใจอย่างแน่นอน...!

วีระยุทธ แสงโนรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้