วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพไทย ต้อนรับ ครอบครัว'น้องเมย'พรุ่งนี้ ยัน แจง ทุกประเด็น

กองทัพไทยหวังจบคดี "น้องเมย" เตรียมต้อนรับ "พ่อแม่-พี่สาว" พร้อมแจงข้อสงสัย พรุ่งนี้ เวลาประมาณ 11.00 น. มีรายงานข่าว ครอบครัวน้องเมยจะฟ้อง เอาผิดต่อการละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บังคับบัญชา

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ในฐานะเป็นประธานกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีการเสียชีวิตของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 กล่าวว่า ในวันที่ 23 ม.ค.เวลา 11.00 น.ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ครอบครัวของน้องเมย ประกอบด้วยคุณพ่อ คุณแม่ และพี่สาว จะเดินทางมาพบตนเพื่อรับฟังผลการสอบสวนของคณะกรรมการ ที่เคยแถลงผ่านสื่อมวลชนเมื่อปีที่แล้ว

"ถือว่าได้เจอคุณพ่อ คุณแม่ เป็นครั้งแรก ผมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดและชี้แจงข้อสงสัยทั้งหมดด้วยหลักฐานที่มีอยู่ เรามีข้อมูลว่าใครทำอะไร ที่ไหน หากทำให้คุณพ่อคุณแม่จบข้อสงสัยได้ถือเป็นเรื่องดี ทุกอย่างจะได้จบด้วยดี ส่วนคุณพ่อคุณแม่ จะเชื่อหรือไม่นั้น ผมไม่สามารถที่จะคาดเดาได้ ทั้งนี้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้เน้นย้ำว่าให้ชี้แจงในทุกประเด็น" พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าว

พล.อ.อ.เชาวรัตน์ กล่าวว่า สำหรับเอกสารการสอบสวนของคณะกรรมการ ไม่สามารถมอบให้ครอบครัวน้องเมยได้ เพราะเป็นเอกสารทางราชการและเป็นการสอบสวนภายในของกองทัพไทย ส่วนการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในระหว่างการเรียกตัวนักเรียนเตรียมทหารที่อยู่ในเหตุการณ์และผู้เกี่ยวข้องพยานหลักฐานทั้งหมดไปสอบสวน

"หากครอบครัวน้องเมยจะฟ้องร้องผู้บังคับบัญชาในฐานะละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตนั้น ถือเป็นสิทธิ์ของครอบครัวน้องเมย ซึ่งทุกอย่างก็ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน ว่า เข้าข่ายหรือไม่ ส่วนกรณีที่กองทัพไทยได้ย้ายผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง 2 นาย เมื่อปีที่แล้ว ยืนยันไม่ใช่การลงโทษ เป็นเพียงการเปิดโอกาสให้การสอบสวนเป็นไปด้วยความโปร่งใสและไม่มีอุปสรรค" พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าว

มีรายงานข่าวว่า กองทัพไทย ได้ประเมินว่า การฟ้องร้องดำเนินคดีทางครอบครัวไม่ได้มุ่งเน้นหาตัวคนเป็นสาเหตุที่ทำให้น้องเมยเสียชีวิต แต่จะเอาผิดต่อการละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บังคับบัญชา ที่เกี่ยวข้องตามลำดับชั้นเนื่องจากเด็กอยู่ในความดูแล

กองทัพไทยหวังจบคดี"น้องเมย"เตรียมต้อนรับ"พ่อแม่-พี่สาว"พร้อมแจงข้อสงสัย พรุ่งนี้ เวลาประมาณ 11.00 น. มีรายงานข่าว ครอบครัวน้องเมยจะฟ้อง เอาผิดต่อการละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บังคับบัญชา 22 ม.ค. 2561 14:49 22 ม.ค. 2561 15:21 ไทยรัฐ