วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ่อ ฟ่อ จีบกันอยู่ไม่รู้เหรอ! ไขปริศนา จงอางผัวเมีย บุกบ้านคนตามกลิ่นที่รัก

กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม! ไขปริศนาทำไม 'งูจงอางคู่รัก' บุกบ้านคนติดๆ กัน พบตามกลิ่นที่รัก ช่วงต้นปีเวลาดีๆ เหมาะสำหรับจับคู่ผสมพันธุ์

จากกรณี งูจงอางผัวเมีย หรือ งูบองหลา ตามภาษาท้องถิ่นในภาคใต้ ได้บุกบ้านคนในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งการแวะมาของงูจงอาง มาติดกัน วันเว้นวัน ส่งผลให้หลายคนเริ่มสงสัยว่า งูจงอางมาทำอะไร

นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ช่วงต้นปีเป็นช่วงที่งูจงอาง ที่โตเต็มที่ กำลังจับคู่ผสมพันธุ์ จึงเป็นช่วงที่เราจะพบมันอยู่เป็นคู่ๆ และไม่ค่อยหนีไปไหน แถมยังเจอตัวโตๆ ใหญ่ๆ กันทั้งนั้น

ส่วนที่เขาเชื่อว่างูจงอาง หรือ งูบองหลา เป็นงูเจ้าที่ ส่วนตัวมองว่าดี เพราะชาวบ้านจะไม่กำจัดงูทิ้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นจับเอาไปปล่อยที่อื่น เพราะการมีงูจงอางในพื้นที่ก็มีข้อดี

ทั้งนี้ เพราะงูจงอาง เป็นงูกินงูเป็นอาหาร มันก็จะช่วยกินงูพิษชนิดอื่นๆ ในพื้นที่ไปได้ เช่น งูกะปะ, งูแมวเซา, งูสามเหลี่ยม, งูเขียวหางไหม้ หรืองูอีกหลายชนิด ช่วยชีวิตชาวสวนยาง สวนปาล์ม สวนผลไม้ให้รอดพ้นคมเขี้ยวไปได้อีกหลายคน โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ช่วยชีวิตคนให้ฟรีโดยไม่ต้องบอกใคร

"เจอกันครั้งหน้าไม่ต้องผวาหรอกครับ ต้องขอบคุณด้วยซ้ำ เพราะงูจงอางมาช่วยแล้ว ส่วนที่ว่างูจงอางที่ตามกันมา ก็มันอยู่เป็นคู่ และกำลังจีบกันอยู่ พอเราไปพรากมันออกจากกัน มันก็ต้องตามหากันเป็นธรรมดาครับ"

กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม! ไขปริศนาทำไม 'งูจงอางคู่รัก' บุกบ้านคนติดๆ กัน พบตามกลิ่นที่รัก ช่วงต้นปีเวลาดีๆ เหมาะสำหรับจับคู่ผสมพันธุ์ 22 ม.ค. 2561 14:47 26 ม.ค. 2561 07:23 ไทยรัฐ