วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มเหมือนกันเข้าไปทุกที! ไม่มีไอเดียใหม่ 'มาร์ก' สร้างแฝดให้เฟซบุ๊ก

เราทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่า เมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว เฟซบุ๊กแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียขนาดใหญ่ระดับโลก ได้เข้าซื้อ อินสตาแกรม ที่ขณะนั้นเป็นเพียงสตาร์ทอัพ และมีพนักงานเพียง 13 คน

จนมาถึงวันนี้ ทุกคนต่างก็ยอมรับถึงความสำเร็จของ “อินสตาแกรม” เพราะว่ามันไม่ใช่เพียงแอปพลิเคชันที่เอาไว้แชร์ภาพธรรมดา แต่อินสตาแกรมกลายเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลไม่แพ้เฟซบุ๊กเลยทีเดียว

ล่าสุดนี้ อินสตาแกรมเพิ่งเปิดฟีเจอร์ใหม่ให้ทุกคนได้อัพเดตกันทั้งระบบ iOS และ Android ในส่วนสำคัญที่ทำให้ฟีเจอร์ใหม่นี้ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากคือมันมีความคล้ายคลึงกับเฟซบุ๊ก เพราะคนอื่นสามารถมองเห็นได้ว่าคุณออนไลน์อยู่ในอินสตาแกรมครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ อีกฝ่ายจะเห็นเวลาที่คุณเปิด-ปิดแอปพลิเคชันผ่านหน้าจอรับส่งข้อความ ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับช่องแชตบนเฟซบุ๊ก ที่อีกฝ่ายสามารถเห็นได้ว่าเราออนไลน์อยู่ในช่วงเวลาไหน

เพราะที่ผ่านมา อินสตาแกรม และเฟซบุ๊กเริ่มมีฟีเจอร์หลายอย่างที่คล้ายกัน ไม่ว่าจะไลฟ์สด ช่องสตอรี่ แล้วนี่ยังปรับเรื่องการเห็นอีกฝ่ายออนไลน์อีก ดังนั้นจึงเกิดเป็นคำถามในโลกออนไลน์ว่า อินสตาแกรม จะกลายเป็นตัวตายตัวแทน ที่มีฟีเจอร์ทุกอย่างเหมือนเฟซบุ๊กหรือไม่ อย่างไรก็ต้องคอยติดตามกันต่อไป

ไม่ต้องห่วง เรามีวิธีแก้! แต่ถ้าใครไม่อยากให้อีกฝ่ายเห็นว่าเรากำลังเล่นอินสตาแกรมอยู่ เพียงแค่ไปที่ปุ่มตั้งค่า (เป็นรูปฟันเฟือง อยู่ด้านข้างคำว่า “Edit Profile” จากนั้นก็เลื่อนลงไปที่ “Show Activity Status" และเลื่อนปิด เท่านี้คนอื่นๆ ก็จะไม่เห็นเวลาที่เราออนไลน์แล้ว

หลายคนเริ่มตั้งข้อสังเกตกันแล้วว่า นับวันฟีเจอร์ในอินสตาแกรม ยิ่งเหมือนกับฟีเจอร์ในเฟซบุ๊กมากขึ้นทุกที โดยที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ โดยเฉพาะกับล่าสุดนี้... 22 ม.ค. 2561 14:45 ไทยรัฐ