วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระงับการจามอาจเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด

การจามนั้นเป็นกลไกร่างกายเพื่อขับลมออกจากปอด ผ่านจมูกและปากที่มักเกิดขึ้นอย่างฉับพลันแทบจะระงับไม่ทัน เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กเข้าไปสร้างความระคายเคืองในโพรงจมูก แต่เมื่อเร็วๆนี้มีนักวิจัยได้ออกมาเตือนถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเราจามแล้วพยายามหยุดยั้งการจามนั้น สามารถทำให้ช่องคอฉีกขาดได้หรืออาจทำให้แก้วหูแตก และอาจร้ายแรงกว่าคือหลอดเลือดในสมองพองขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้มีกรณีของชายหนุ่มวัย 34 ปี ถูกส่งไปที่แผนกฉุกเฉินในโรงพยาบาลของเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ แพทย์พบว่าเขามีคอบวมและเจ็บปวดมาก สาเหตุเกิดจากการที่เขาพยายามจะหยุดจามด้วยวิธีหนีบจมูกและปิดปาก แพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยด้วยวิธีแคท สแกน (CAT scan) ซึ่งเป็นการเอกซเรย์แบบ 3 มิติ และใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการสร้างภาพเหมือน พบว่าแรงดันของการจามที่ถูกระงับทำให้ด้านหลังของช่องคอฉีกขาด ผู้ป่วยคนดังกล่าวต้องได้รับการักษาด้วยยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำจนกระทั่งอาการบวมและเจ็บปวดลดลง รวมทั้งต้องให้อาหารทางท่อ

ดังนั้น พึงระวังว่า การหยุดจามโดยการหนีบจมูกและปากนั้นเป็นวิธีที่ค่อนข้างอันตรายและควรหลีกเลี่ยง.

การจามนั้นเป็นกลไกร่างกายเพื่อขับลมออกจากปอด ผ่านจมูกและปากที่มักเกิดขึ้นอย่างฉับพลันแทบจะระงับไม่ทัน เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กเข้าไปสร้างความระคายเคืองในโพรงจมูก... 22 ม.ค. 2561 14:38 22 ม.ค. 2561 14:38 ไทยรัฐ