วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบไดโนเสาร์ขนสีรุ้ง คล้ายนกตัวใหญ่ในจีน

นักชีววิทยาวิวัฒนาการจากพิพิธภัณฑ์ฟิลด์ ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์คล้ายนกขนาดใหญ่หรือเท่าๆกับอีกา แต่มีขนหลากสีเหมือนรุ้ง ขุดพบที่มณฑลเหอเป่ย ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน โดยระบุว่าไดโนเสาร์ชนิดนี้เคยมีชีวิตอยู่ในยุคจูราสสิกเมื่อ 161 ล้านปีที่ผ่านมา

ซากไดโนเสาร์ตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Caihong juji เป็นคำในภาษาจีนกลาง หมายถึงหงอนสีรุ้ง เนื่องจากใช้กล้องจุลทรรศน์ที่มีประสิทธิภาพสูง ส่องพบเมลาโนโซมส์ (melanosomes) ที่เป็นกระบวนการผลิตเม็ดสีในขนนกที่หลงเหลืออยู่ วิเคราะห์ว่าขนบนตัวของมันคล้ายกับสีรุ้ง โดยเฉพาะบนศีรษะคอและหน้าอกมีลักษณะเรืองแสงแวววับเปลี่ยนสีได้เมื่อต้องกับแสงแดดแบบเดียวกับนกฮัมมิ่งเบิร์ด แต่ส่วนอื่นๆของร่างกายมีสีเข้ม ทีมวิจัยเผยว่า Caihong juji เป็นนักล่าเดิน 2 ขา มีกะโหลกศีรษะคล้ายไดโนเสาร์พันธุ์เวโลซีแรพเตอร์ (Velociraptor) มีหงอนเหนือดวงตาและมีฟันแหลมคมที่อาจใช้ล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กรวมถึงพวกสัตว์เลื้อยคลายเช่น กิ้งก่า จิ้งจก และเชื่อว่าแม้จะมีลักษณะคล้ายนกแต่ไม่สามารถบินได้

ทั้งนี้ หลักฐานใหม่ดังกล่าวทำนักชีววิทยาวิวัฒนาการเชื่อว่าในยุคจูราสสิกนั้น น่าจะเต็มไปด้วยสีสันของสัตว์มากกว่าที่เคยคิดไว้.

นักชีววิทยาวิวัฒนาการจากพิพิธภัณฑ์ฟิลด์ ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์คล้ายนกขนาดใหญ่หรือเท่าๆกับอีกา แต่มีขนหลากสีเหมือนรุ้ง ขุดพบที่มณฑลเหอเป่ย ... 22 ม.ค. 2561 14:20 22 ม.ค. 2561 14:20 ไทยรัฐ