วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หิวเลย! แม่อ้อยก๋วยจั๊บโบราณ ขวัญใจเด็ก ม.สารคาม ชามใหญ่เครื่องแน่น (คลิป)

หิวเลย! แม่อ้อยก๋วยจั๊บโบราณ ขวัญใจเด็ก ม.สารคาม ชามใหญ่เครื่องแน่น (คลิป)

  • Share:

แนะนำร้านเด็ด แม่อ้อย ก๋วยจั๊บโบราณ หลังมหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิทยาเขตในเมือง เส้นทำเองใหม่สดวันต่อวันไม่ค้างเก่า เครื่องแน่นหมูเด้ง หมูยอ และเลือดไก่ แค่ชามละ 35 บาท ทำมา 20 ปีขายดีวันละกว่า 500 ชาม...

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ พามาลองชิมร้านก๋วยจั๊บแม่อ้อย ก๋วยจั๊บโบราณเก่าแก่เลื่องชื่อ ขวัญใจบรรดานิสิต นักศึกษา มานั่งรอคิวซื้อรับประทานก๋วยจั๊บกันอย่างคึกคัก ด้วยเอกลักษณ์ เส้นก๋วยจั๊บทำเองที่มีขนาดเส้นที่ใหญ่และอ้วน ตักเสิร์ฟแต่ละชามจะอัดแน่นไปด้วยหมูเด้ง หมูยอและเลือดไก่ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ถนนนครสวรรค์ ซอย 4 อ.เมือง จ.มหาสารคาม เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่บริเวณหลังมหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิทยาเขตในเมือง 

แม่อ้อย เจ้าของร้าน กล่าวว่า สำหรับเส้นก๋วยจั๊บ จะทำเองสดใหม่ทุกวันไม่มีเก็บค้างคืน โดยใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมันผสมกันและนวดเป็นก้อน รีดเป็นแผ่นแล้วตัดเป็นเส้นให้อ้วนใหญ่กว่าเส้นก๋วยจั๊บปกติ แต่ละวันต้องใช้เส้นแต่ละวันไม่ต่ำกว่าวันละ 100 กิโลกรัม ส่วนน้ำซุปจะใช้หม้อขนาด 60 ลิตร ต้มโครงไก่ประมาณ 100 กิโลกรัม พร้อมเครื่องปรุง แต่ละวันต้องใช้ถึง 7 หม้อ เมื่อเวลาจะเสิร์ฟลูกค้าจะนำเส้นลงต้มกับน้ำซุปแล้วตักหมูเด้งหมูยอและเลือดไก่ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย โรยต้นหอมคู่กับกระเทียมเจียว ถ้าจะให้ครบสูตรต้องรับประทานคู่กับโครงไก่ที่ตุ๋นในน้ำซุปจนเปื่อยนุ่ม

เจ้าของร้าน กล่าวด้วยว่า สำหรับจุดเริ่มต้นนั้นเปิดขายก๋วยจั๊บมานานกว่า 20 ปี โดยจุดเริ่มต้นจากลูกสาวชอบรับประทานก๋วยจั๊บ จึงลองหัดทำทั้งเส้นก๋วยจั๊บและน้ำซุปสูตรเฉพาะตัวไว้รับประทานเองในครอบครัวมาเรื่อยๆ จนมีญาติที่ได้ลองชิมบอกว่าอร่อยและแนะนำให้เปิดร้านขาย ตนเห็นว่าน่าจะเป็นรายได้ให้ครอบครัวจึงทำตาม ใช้พื้นที่บริเวณหน้าบ้านตั้งโต๊ะและเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งไม่กี่ตัว เริ่มแรกขายชามละ 20 บาท จนปัจจุบันขายก๋วยจั๊บแบบธรรมดาราคา 35 บาท พิเศษราคา 40 บาท เกาเหลาเครื่องแน่น 40 บาท โครงไก่ต้มโครงละ 20 บาท ทุกวันนี้ มียอดขายได้วันละ 500 ถ้วย เปิดบริการตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้