วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin


เรื่องของ mercy ที่หมายถึงความเมตตา กรุณา ถ้าจะมีความเมตตากรุณากับใครก็ให้ตามด้วยบุพบท on + คนคนนั้น เช่น The father appealed to the king to have mercy on his son. บิดาร้องขอให้กษัตริย์โปรดเมตตาลูกชายของเขาด้วย

ในหลายครั้ง เราเจอสถานการณ์ที่เลวร้าย แต่ก็ไม่เลวร้ายขนาดต้องสูญเสียชีวิต เช่น ขับรถตกเหวลึก สถานการณ์อย่างนี้คนน่าจะตายกันทั้งคัน แต่ปรากฏว่ารถไปตกบนยอดไม้ที่หนาทึบ ไม่มีใครเป็นอะไรเลย ฝรั่งคนหนึ่งพูดหลังจากที่ปีนลงมาจากต้นไม้ได้ว่า I’m thankful for small mercies. ขอขอบคุณที่สถานการณ์ไม่แย่ไปกว่านี้

Mercy ในบางกรณียังสื่อถึงโชคดีก็ได้ครับ เครื่องบินลำหนึ่งตกลงบนถนน คนตายเกลี้ยงลำ ตำรวจไปตรวจก็พูดว่า It’s mercy that no one survived in the plane crash. โชคดีที่ไม่มีใครรอดตายจากเครื่องบินตก (เพราะถ้ารอดตายก็คงพิการ)

ท่านอย่าโกรธนะครับ ถ้าญาติของท่านเสียชีวิตจากโรคที่ทรมาน เช่นเป็นมะเร็งต้องนอนป่วยบนเตียงอยู่นาน เมื่อเจอหน้าญาติผู้เสียชีวิต ฝรั่งพูดว่า Her death was a mercy. ความตายของเธอคือความปรานี (ความตายทำให้เธอพ้นความทรมาน)

วลีที่ชอบใช้กันก็คือ at the mercy of วลีนี้สื่อถึง สุดแล้วแต่ความเมตตาของ... ประธานาธิบดีถูกลักพาตัวโดยกลุ่มผู้ก่อการร้าย ผู้บัญชาการทหารบกพูดกับผู้ใต้บังคับบัญชาว่า Our president’s life is at the mercy of those terrorists. ชีวิตของประธานาธิบดีของเราอยู่ในความเมตตาของผู้ก่อการร้าย.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้