วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครียด ตุรกีแตกหัก! ส่งรถถัง ทหารภาคพื้นดิน ลุยปราบนักรบเคิร์ดในซีเรีย

เครียด ตุรกีแตกหัก! ส่งรถถัง ทหารภาคพื้นดิน ลุยปราบนักรบเคิร์ดในซีเรีย

  • Share:

กองทัพตุรกีเดินเครื่องลุยปราบนักรบชาวเคิร์ด กลุ่ม YPG ทางภาคเหนือซีเรีย ส่งรถถัง ทหารภาคพื้นดินข้ามชายแดนตอนใต้ของประเทศเข้าไปยังซีเรีย 


เมื่อ 22 ม.ค.61 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานกองทัพตุรกีเดินหน้าปราบปรามนักรบชาวเคิร์ด YPG ทางภาคเหนือซีเรีย ที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐฯ ส่งกำลังทหารภาคพื้นดินข้ามชายแดนทางภาคใต้ของตุรกีเข้าไปยังในเขตพื้นที่ของเมืองอาฟริน เมืองชายแดนของซีเรียแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ม.ค. หลังจากก่อนหน้านี้ได้เปิดฉากยิงปืนใหญ่และส่งเครื่องบินรบโจมตี หลังจากนักรบชาวเคิร์ด กลุ่มหน่วยพิทักษ์ประชาชนชาวเคิร์ด หรือYPG ได้ยิงมิสไซล์หลายลูกจากซีเรียข้ามชายแดนไปตกในเมืองเรย์ฮานลีก่อนหน้านี้

ตามรายงานของสำนักข่าวซีเรีย ระบุว่า ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดแห่งซีเรียประณามความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลตุรกี โดยเรียกว่า ตุรกีได้กระทำการรุกรานที่โหดเหี้ยมที่เมืองอาฟรินของซีเรีย

ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า รัฐบาลตุรกีประกาศเปิดฉาก ‘ปฏิบัติการกิ่งมะกอก’ (Operation Olive Branch) เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ม.ค. โดยมีเป้าหมายเพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย รวมทั้งนักรบชาวเคิร์ด YPG โดยกองทัพอากาศตุรกีได้ส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมาย 45 แห่ง ในเมืองอาฟริน รวมทั้งค่ายทหาร ที่ซ่อน คลังอาวุธ และจุดที่ตั้งปืน ของนักรบชาวเคิร์ด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้