วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กินอะไรให้ลูกฉลาด (ตอน 2)

จากบทความครั้งที่แล้ว เราได้ทราบกันไปแล้วว่า “อาหาร” มีผลต่อพัฒนาการของเด็กในท้อง ครั้งนี้บทความ “ศุกร์สุขภาพ” จะพาไปดูว่าอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ควรได้รับในแต่ละวันอย่างเพียงพอ เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของทารกในครรภ์ (กินอะไรให้ลูกฉลาด (ตอน 1))

สารอาหารที่สำคัญที่ร่างกายควรได้รับ

@ โปรตีน หญิงตั้งครรภ์ควรได้รับโปรตีนเพิ่มอีก 10 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ถ้าน้ำหนัก 60 ควรได้รับโปรตีน 70 กรัม และช่วงที่ต้องให้นมลูก ก็เพิ่มอีก 20 กรัม เป็น 90 กรัม

เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา ที่ไม่ติดมัน 100 กรัม จะมีโปรตีนประมาณ 25 กรัม หากต้องกินให้ได้ 100 กรัม ต้องกินวันละ 4 ขีด หรือจะกินมากกว่านั้นก็ได้

ไข่ไก่ 1 ลูก ให้โปรตีน 5 กรัม


เต้าหู้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เต้าหู้ 1 ขีด ให้โปรตีน 10 กรัม

หากแม่ขาดโปรตีน จะส่งผลให้เกิดการชะลอการเจริญเติบโตของตัวอ่อนในมดลูก โดยเฉพาะมารดาที่มีการขาดอาหารอย่างรุนแรง

@ ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบินซึ่งทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจน เป็นตัวสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ประสาท และจำเป็นสำหรับขบวนการเผาผลาญอาหาร เพื่อให้ร่างกายเกิดพลังงาน

ปัจจัยที่ส่งเสริมให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ได้แก่ เหล็กที่ได้จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ทุกชนิด เลือด และวิตามินซี ซึ่งจะกินเป็นน้ำมะนาวคั้น หรือใช้ปรุงแต่งอาหารต่างๆ ก็ได้

@ สังกะสี ร่างกายต้องการไม่มาก แต่เป็นสารอาหารที่สำคัญมาก เป็นตัวสร้างฮอร์โมนสำหรับการเจริญเติบโต หากขาดธาตุสังกะสี จะส่งผลให้ DNA RNA และโปรตีนในสมองลดลง ทำให้การเคลื่อนไหวของทารกลดลง และมีความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ

ร่างกายต้องการธาตุสังกะสีวันละ 20 มิลลิกรัม พบมากในหอยนางรม ควรกินแบบสุก เพื่อความสะอาดและปลอดภัยของตัวคุณแม่เอง นอกจากนี้ยังพบในฟักเขียว เห็ดหอมแห้ง งาคั่ว เมล็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว เป็นต้น


@ ซีลีเนียม มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเมตาบอลิซึมของไขมันและวิตามินอี โดยควรได้รับ 65 ไมโครกรัมต่อวัน พบในทูน่า กุ้ง และปลาซาร์ดีน


@ ไอโอดีน มีส่วนสำคัญต่อการสร้างฮอร์โมนไธร็อกซีน ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญพลังงานของเซลล์ต่างๆ โดยต้องการ 175 ไมโครกรัมต่อวัน สามารถได้รับไอโอดีนจากอาหารทะเล สาหร่ายทะเล ปรุงอาหารด้วยเกลือไอโอดีน

@ โฟเลต มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์กรดนิวคลีอิก และโปรตีน หญิงตั้งครรภ์ควรได้ประมาณ 600 ไมโครกรัมต่อวัน พบมากในผักชีฝรั่ง เมล็ดถั่วลันเตา ถั่วเหลืองคั่วสุก ผักโขม ถั่วงอกหัวโต เป็นต้น

@ วิตามินเอ มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็นโดยเฉพาะในที่ที่มีแสงสว่างน้อย หญิงตั้งครรภ์ต้องการวันละ 800 ไมโครกรัม พบมากในเนื้อสัตว์ มะเขือเทศและโกจิเบอร์รี่


@ โคลีน มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสมองทั้งกายภาพและสรีระ หญิงตั้งครรภ์ต้องการประมาณ 450 มิลลิกรัมต่อวัน พบมากในไข่กับกุ้ง เมนูแนะนำคือ ไข่เจียวกุ้งสับใส่ถั่วลันเตา จะได้สารอาหารที่ต้องการค่อนข้างครบถ้วน

@ โอเมก้า 3 เป็นไขมันที่มีบทบาทที่สำคัญ คือให้กรด DHA สำหรับการเจริญเติบโตและการทำงานของเนื้อเยื่อประสาท ช่วยป้องกันและต่อต้านขบวนการเกิดออกซิเดชั่น

การขาด DHA ทำให้เกิดความบกพร่องในการเรียนรู้และการพัฒนาทางพฤติกรรม โดยเฉพาะการพัฒนาสมอง ร่างกายควรได้รับโอเมก้า 3 วันละ 200 มิลลิกรัม โดยพบมากในปลาอินทรี ปลาซาร์ดีน ปลาทู ปลาโอ ปลาซาบะ แซลมอน ปลากระป๋องตระกูลแมคเคอเรล เป็นต้น


นอกจากนี้ใน 1 วัน ควรกินผักและผลไม้ประมาณ 80 กรัม และเมื่อลูกอายุเกิน 4 เดือนแล้ว สามารถให้อาหารเสริมได้ จะช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น

เด็กทุกคนสามารถเจริญเติบโต ฉลาด สมวัย หากได้รับการดูแลเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดจากแม่และพ่อ ซึ่งจะทำให้เขาเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพของสังคมต่อไปได้

------------------------------------------------------------------

แหล่งข้อมูล

รศ.ดร. ปรียา ลีฬหกุล กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
ขอขอบคุณ : ภาพประกอบจาก https://pixabay.com/

จากบทความครั้งที่แล้ว เราได้ทราบกันไปแล้วว่า “อาหาร” มีผลต่อพัฒนาการของเด็กในท้อง ครั้งนี้บทความ “ศุกร์สุขภาพ” จะพาไปดูว่าอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ควรได้รับในแต่ละวันอย่างเพียงพอ เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของทารกในครรภ์ 22 ม.ค. 2561 12:30 24 ม.ค. 2561 18:16 ไทยรัฐ